Ở Việt Nam hiện nay, Spa/Thẩm mỹ viện ngày càng trở nên được ưa chuộng và đang trở thành một nhu cầu thiết yếu của con người trong xã hội hiện đại. Hàng loạt các Spa/TMV lớn nhỏ được ra đời như một điều tất yếu theo trào lưu “nghệ thuật hưởng thụ cuộc sống” này. Nhưng kinh doanh Spa/TMV chưa bao giờ đơn giản.

phát triển thẩm mỹ viện

Thành công trong lĩnh vực Spa/TMV là biết kết hợp tinh tế giữa kinh doanh và khoa học về sức khỏe cùng với nghệ thuật. Vì thế, để bước vào việc kinh doanh này Chủ doanh nghiệp cần phải chuẩn bị, trao dồi các kiến thức và kỹ năng để có thể xây dựng, phát triển Cơ sở Spa/TMV.

1. Chủ Spa/TMV gồm những ai?

1.1. Chủ doanh nghiệp có tay nghề

Nhóm Chủ doanh nghiệp này chiếm 60-80%. Đây là những người có tay nghề, làm lâu năm trong ngành, tích lũy được vốn hoặc có vốn sẵn, có mối quan hệ và họ quyết định mở Spa để kinh doanh.

Đây là những người giỏi nghề, chuyên môn cao, có thể phục vụ khách hàng tốt. Họ tạo ra các sản phẩm giá trị nhưng lại không có kinh nghiệm về việc quản lý, vận hành, Marketing, … mà một Chủ doanh nghiệp cần phải có.

1.2. Chủ doanh nghiệp “tay ngang”

Nhóm Chủ doanh nghiệp “tay ngang” hay nói nôm na là các Chủ doanh nghiệp “ngoại đạo” chiếm 20-40%. Họ là những người có vốn, có mối quan hệ và có kiến thức kinh doanh. Vì thế, đây là những người có thao lược, đầu óc tư duy và bản lĩnh thương trường.

Nếu chúng ta biết khai thác ưu điểm và hạn chế nhược điểm, phối hợp cả kiến thức chuyên môn lẫn quản lý thì kinh doanh Spa/TMV sẽ thực sự hiệu quả. Tuy nhiên, nếu Chủ doanh nghiệp không muốn học nghề hoặc ngược lại thì cần phải tuyển dụng nhân sự phụ trách, quản lý thì việc vận hành Doanh nghiệp mới hiệu quả.

phát triển cơ sở spa

Spa là ngành đang rất được quan tâm hiện nay (Hình minh họa: Internet)

1.3. Phát triển từ cấp quản lý

Nếu một chủ Spa/TMV nói riêng và các Chủ doanh nghiệp nói chung muốn trở thành một Chủ doanh nghiệp tốt thì họ phải hiểu được những điều gì nhân viên đang làm. Nói một cách khác thì họ nên là người Quản lý trước khi trở thành Lãnh đạo trong doanh nghiệp của mình.

Hiện nay, các vị trí quản lý ở nhiều tập đoàn, công ty lớn phần lớn đều xuất thân từ nhân viên trong công ty thăng tiến lên. Họ là những người có kiến thức chuyên môn, có kỹ năng lãnh đạo, phù hợp văn hóa Doanh nghiệp và được đào tạo trở thành Cấp quản lý. Người quản lý này sẽ biết và hiểu được công việc nhân viên đang làm, hiểu được nỗi vất vả, khó khăn mà nhân viên đang gặp phải. Nếu Chủ doanh nghiệp Spa/TMV cũng như một người quản lý thì bạn có thể hỗ trợ nhân viên hoàn thành tốt công việc của họ và họ giúp bạn vận hành tốt hoạt động của Doanh nghiệp.

2. Điều kiện để Phát triển ngành Spa/TMV

Một người chủ Spa/TMV ngoài việc phải có vốn thì cần trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức liên quan đến: Marketing, Tài chính, Tuyển dụng và đào tạo nhân sự, Chăm sóc và giữ chân khách hàng, đưa ra các dịch vụ và công nghệ mới, …

2.1. Vốn (Điều kiện cần)

Làm kinh doanh thì phải có TIỀN. Không chỉ riêng Spa/TMV mà tất cả các Doanh nghiệp, muốn kinh doanh thì phải có vốn, đặc biệt là Vốn dự phòng. Vốn ở đây có thể là có sẵn, vốn vay, vốn hợp tác hoặc kết hợp nhiều loại. Bên cạnh đó, Chủ doanh nghiệp phải biết sử dụng vòng quay vốn kinh doanh. Lập được vốn dự phòng, biết sử dụng vốn vay và vòng quay vốn sẽ giúp Doanh nghiệp vận hành tốt hơn. Đặc biệt, điều này cũng giúp Doanh nghiệp vượt qua những lúc khó khăn, tránh tình trạng phải đóng cửa sớm hay phá sản sau vài tháng hoạt động.

kinh doanh chuỗi spa

Kinh doanh Spa/TMV cần có vốn và kiến thức đa dạng. (Hình minh họa: Internet)

2.2. Kiến thức (Điều kiện đủ)

“Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Kiến thức là điều cần thiết mà Chủ doanh nghiệp phải trao dồi, rèn luyện. Có nhiều cách để Chủ Spa/TMV có thể học:

  • Học từ những người kinh doanh trước đó: lắng nghe các trải nghiệm thực tế, học cả người thành công và thất bại. Học từ những người thất bại để chúng ta có thể rút ra những bài học nào cần tránh. Và học từ những người thành công để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân. Lưu ý: Nhớ hãy hạ cái tôi của mình xuống vì nếu bạn giỏi trong kinh doanh bất động sản không có nghĩa là bạn sẽ thành công trong lĩnh vực Spa.
  • Chủ doanh nghiệp có thể tham gia các khóa học Online, Offline: các khóa học có thể cung cấp các kỹ năng quản lý hoặc chuyên môn, tùy loại hình nào phù hợp mà Chủ Spa/TMV có thể lựa chọn.
  • Học thực tế từ bản thân: Chủ Spa/TMV cứ mở, cứ làm và tự rút ra được bài học cho bản thân ngay cả khi chưa sẵn sàng. Điều này khá mạo hiểm nhưng bạn có thể thử, vừa học, vừa làm, vừa áp dụng. Kiến thức là vô hạn, chỉ có việc học và thực hành liên tục, trao dồi mỗi ngày thì chúng ta mới có thể trưởng thành và thành công.
  • Học qua Nhà huấn luyện: một Nhà huấn luyện có thể đồng hành, định hướng cho bạn trong quá trình kinh doanh. Khi bạn có kiến thức không có nghĩa là bạn sẽ kinh doanh tốt. Trong quá trình kinh doanh sẽ phát sinh ra rất nhiều vấn đề mà không một trường lớp, giáo trình hay tài liệu nào phản ánh lại. Mỗi một người sẽ có một cách giải quyết khác nhau và Nhà huấn luyện có thể giúp bạn giải quyết được những vấn đề đó. Tìm một người “thầy” trong kinh doanh là một cách đầu tư hiệu quả nhất và mang đến kết quả lâu dài.

Nguyên tắc luôn phải ghi nhớ: Không được sai 2 lần ở cùng 1 lỗi. Khi đã gặp sai thì lần sau chúng ta phải rút kinh nghiệm và thay đổi để tốt hơn.

Phát triển Spa/TMV trong giai đoạn hiện nay đòi hỏi Chủ doanh nghiệp phải có bản lĩnh và trang bị kiến thức thật chắc. Kinh doanh Spa/TMV thì phải phát triển. Nhưng phát triển như thế nào là bền vững, có nét riêng, thu hút khách hàng thì đó là một thách thức không hề nhỏ đối với Chủ doanh nghiệp. “” là chương trình giúp Chủ Spa/TMV biết được công thức xây dựng doanh nghiệp phát triển theo chuẩn toàn cầu. Qua đó, bạn có thể xây dựng, giải quyết các vấn đề hỗn loạn từ doanh nghiệp và phát triển doanh nghiệp bền vững. Đăng ký tham dự hoặc qua Hotline: 1800 8087 (Phím 4).

—-

– Kathy Lê –

ActionCOACH CBD’s Marketing Team