Mỗi chiến dịch Marketing sau khi thực hiện cần đo lường kết quả một cách rõ ràng. Sau đây là 8 chỉ số KPIs cho marketing mà các chủ doanh nghiệp nên đo lường một cách nghiêm túc. Bởi bạn càng đo lường kỹ, các chiến dịch marketing của bạn càng có cơ hội thành công cao hơn.

1. Doanh thu trên mỗi chiến dịch marketing

Mỗi chiến dịch marketing đều nên có một cách thức nào đó để đo lường hiệu quả của nó và một trong những cách thức dễ dàng nhất đó là thông qua việc đo lường doanh thu mang lại. Nhiều công ty cho rằng doanh thu là do đội ngũ bán hàng. Điều này không sai, nhưng chỉ đúng một nửa. Việc nhắm đúng khách hàng mục tiêu, truyền tải những thông điệp hiệu quả đến khách hàng mục tiêu cũng ảnh hưởng rất lớn tới kết quả bán hàng cuối cùng. Đây là chỉ số KPI đầu tiên cho marketing mà bạn cần phải đo lường.

chỉ số của chiến dịch marketing cần đo lường

2. ROI của mỗi chiến dịch marketing

ROI được hiểu là lợi nhuận trên mỗi đồng vốn đầu tư của một chiến dịch marketing. Bạn bỏ ra 1 đồng cho marketing, bạn sẽ thu về bao nhiêu tiền? Khi bạn đo lường được ROI và con số này ở mức tốt, nghĩa là một đồng bỏ ra cho tiếp thị, bạn sẽ thu về nhiều hơn 1 đồng thì lúc đó thực sự marketing mới là một khoản đầu tư và bạn có thể nhân rộng chiến dịch này. Ngược lại thì marketing sẽ là một khoản chi phí.

3. Chi phí mua một khách hàng tiềm năng của chiến dịch marketing

Chính xác nó là chi phí bạn phải bỏ ra để có một khách hàng tiềm năng (những đối tượng đã thể hiện sự quan tâm đến dịch vụ, sản phẩm của bạn, có thể để lại bình luận quan tâm, inbox hay gọi điện hỏi sản phẩm, …). Thông thường để tính chỉ số này chúng ta lấy tổng số ngân sách bỏ ra chia cho số khách hàng tiềm năng mang lại.

Mỗi kênh tiếp thị khác nhau cần được đo lường một cách kỹ lưỡng để biết chi phí bỏ ra mua một khách hàng tiềm năng ở kênh nào tốt hơn. Kênh nào chưa tốt như mong đợi có thể dành thời gian để tối ưu hóa hoặc thay đổi kênh khác. Hãy tính thêm cả chi phí bỏ ra cho đội ngũ, công nghệ, các chi phí chung…

4. Giá trị vòng đời khách hàng

Mỗi ngành nghề sẽ có một cách tính giá trị vòng đời khách hàng khác nhau, nhưng căn bản vẫn là tổng số tiền trung bình mà một khách hàng bỏ ra cho chúng ta trong suốt thời gian họ ở lại mua sản phẩm của bạn. Một cách tuyệt vời để nâng cao giá trị vòng đời của khách hàng là xây dựng các chiến lược chăm sóc khách hàng định kỳ, xây dựng chương trình khách hàng trung thành để cung cấp các dịch vụ, sản phẩm, các khuyến mãi mới. Bạn có thể sử dụng các loại công nghệ như SMS, phần mềm, facebook… để chăm sóc.

chỉ số của chiến dịch marketing cần đo lường

5. Tỉ lệ chuyển đổi từ khách hàng quan tâm tới khách hàng trả tiền

Cũng giống chỉ số doanh thu đầu tiên, nhiều người cho rằng chỉ số này thuộc về bộ phận bán hàng. Thật ra các nội dung thông điệp của bạn, các offer (lựa chọn) mà bạn đưa ra, tập khách bạn nhắm tới có ảnh hưởng rất lớn tới tỷ lệ chuyển đổi. Đôi khi chúng ta sẽ làm thêm một bước đệm nhỏ nữa là đo lường tỉ lệ giữa khách quan tâm tới khách được đánh giá là có tiềm năng.

6. Lượng Organic traffic

Là lượng khách hàng ghé thăm website, Landing Page, đọc và bình luận bài post của bạn một cách tự nhiên mà không cần qua quảng cáo. Chỉ số này phản ánh chất lượng nội dung, chất lượng các follower, kết quả của SEO. 

chỉ số của chiến dịch marketing cần đo lường
Hãy đo lường lượng Organic Traffic để cải thiện chiến dịch Marketing của bạn

Quy tắc là mỗi ngày, con số này phải nhiều hơn. Nếu chưa tốt, có thể bạn cần phải điều chỉnh một số nội dung như: các call to action (kêu gọi hành động) có đủ rõ ràng không? Nội dung có thuyết phục và logic không? Form của bạn có dài quá không? Các lời chứng thực có đủ tốt không?

7. Lượng Traffic thông qua Social media

Bạn trả tiền để chạy Online marketing? Vậy thì bạn cần đo lường KPIs này để xem các kênh trên mạng xã hội của bạn có sự tương tác tốt hay không, từng chiến dịch chạy trả phí có hiệu quả hay không? Với chiến dịch online thì các chỉ số này đều có trong hệ thống, nếu bạn thuê dịch vụ thì cần yêu cầu họ cung cấp tất cả số liệu. Mỗi ngành nghề khác nhau lại có những kênh online phù hợp khác nhau và bạn cần biết:

  • Số lượng khách hàng tiềm năng qua mỗi kênh online
  • Tỉ lệ chuyển đổi ở mỗi kênh online, đặc biệt tỉ lệ giữa traffic và người quan tâm
  • Lượng traffic ở mỗi kênh

8. Traffic thông qua mobile và tỷ lệ chuyển đổi

Người dùng đang tương tác nhiều qua mobile và bạn cần đo lường các chỉ số liên quan tới mobile để tối ưu hóa. Ví dụ: Số lượng traffic từ mobile, tỷ lệ chuyển đổi của traffic từ mobile…

Trên đây là top 8 KPIs cơ bản cho marketing mà các công ty cần đo lường. Khi bạn đầu tư cho chiến dịch marketing, bạn nên dành thời gian để thiết lập và kiểm tra chỉ số một cách kỹ lưỡng qua mỗi ngày. Nếu bạn đo lường đủ và đúng, bạn sẽ tìm ra được rất nhiều yếu tố để cải tiến và đạt kết quả tốt hơn qua từng chiến dịch.

Nếu bạn gặp khó khăn trong đo lường các chỉ số trên, hãy liên lạc với tôi, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn.

Team Marketing – ActionCOACH CBD Firm