Trong bài viết này, tôi sẽ đưa đến quý Anh/Chị 4 cách xây dựng USP cho doanh nghiệp. Trong quá trình tham gia ActionCOACH và huấn luyện cho các khách hàng của mình, tôi đã áp dụng chính các phương cách này để giúp cho khách hàng xây dựng USP cho công ty họ.

USP có thể được tạo ra từ chính Sản phẩm và dịch vụ mà các công ty đang cung cấp (Products)

Trước tiên, chúng ta ngồi với đội ngũ của mình đánh giá thật nghiêm túc bằng các phương pháp động não, sáu chiếc mũ tư duy… để xem xét sản phẩm của mình có gì Đặc biệt nhất mà các đối thủ của công ty mình không thể nào có được, dựa trên 03 khía cạnh liên quan đến sản phẩm dịch vụ là F.B.A.

  • F – Feature: Đặc tính của sản phẩm và dịch vụ mà chúng ta đang kinh doanh là gì?
  • B – Benefit: Lợi ích mà sản phẩm và dịch vụ chúng ta kinh doanh mang đến cho khách hàng là gì?
  • A – Advantages: Lợi thế của sản phẩm và dịch vụ chúng ta kinh doanh là gì so với các đối thủ cạnh tranh khác?

Sau khi đã liệt kê, chúng ta sẽ kiểm tra và đo lường với các sản phẩm và dịch vụ tương tự do các đối thủ khác đang kinh doanh. Đặc điểm nào chúng ta có mà đối thủ không có, chúng ta hãy nêu bật lên thành điểm duy nhất và từ đó thuyết phục khách hàng đầu tư vào sản phẩm và dịch vụ của chúng ta.

Lưu ý là, cho dù chúng ta hay đối thủ, đều có một điểm chung là, khi so sánh FBA thì chúng ta có nhiều cái độc đáo, nhưng đối thủ cũng có nhiều cái khác độc đáo và không trùng với của chúng ta. Bên cạnh đó cũng có nhiều điểm giống nhau… vậy, chúng ta sẽ làm gì? Câu hỏi này cũng nhiều khách hàng hỏi tôi… câu trả lời là gì nếu các anh chị đọc đến đoạn này?

USP có thể được tạo ra nhờ vào Văn hoá doanh nghiệp (People)

Khi nói đến văn hoá doanh nghiệp, đó là nói ngay đến hành vi ứng xử của toàn bộ các thành viên trong công ty đối với khách hàng, đối với các nhà cung cấp, giữa các thành viên trong công ty với nhau, cách mà các thành viên trong công ty phản ứng với các tình huống và môi trường xung quanh… Văn hoá là hành vi ứng xử của con người hướng tới các giá trị chân thiện mỹ.

Các anh chị chắc chắn đồng ý với tôi rằng, khi đã tạo ra nét văn hoá tốt đẹp cho doanh nghiệp của các anh chị. Văn hoá đó từ chính người/các người chủ khởi xướng và thực thi cho công ty thì nét văn hoá đó là duy nhất và khó ai có thể bắt chước được… Tại sao lại vậy? Bởi mỗi cá thể luôn khác biệt, mỗi người chủ sẽ có phương pháp kinh doanh và hành xử khác nhau (Tham khảo thêm về Văn hoá doanh nghiệp do ActionCOACH CBD firm tổ chức hàng tuần) do đó sẽ tạo ra sự khác biệt duy nhất và đó chính là USP. Vấn đề tiếp theo là USP đó được khách hàng đón nhận và chấp nhận như thế nào? Và chúng ta lại phải áp dụng công thức J.Q.K.A thần thánh để xây dựng.

Các anh chị có thể so sánh: TGDĐ, FPT, Viettel và Vienthong A… là các Doanh nghiệp cùng kinh doanh sản phẩm điện máy. Chủ của ĐMX là người đề cao văn hoá phục vụ hướng vào lợi ích và tiện lợi của khách hàng với câu phát biểu nổi tiếng: “Các bạn không cần quan tâm làm hài lòng tôi như thế nào mà các bạn hãy quan tâm đến việc làm hài lòng khách hàng như thế nào, nếu vì hài lòng khách hàng, các bạn có thể bỏ qua một vài bước của quy trình…” của ông chủ Nguyễn Đức Tài. Hay FPT với các thành viên sáng lập thiên về công nghệ thì phương châm phục vụ là đáp ứng tuyệt đối các nhu cầu về công nghệ cho khách hàng… còn Viettel thì phục vụ khách hàng theo phong cách “người lính”… đó chính là các USP và chính họ tạo ra được thị trường ngách cho doanh nghiệp của mình.

USP có thể được tạo ra bởi chính Quy trình và hệ thống của công ty (Process)

Nhiều người đặt câu hỏi với tôi, quy trình bên em là lấy từ trên mạng về, từ các công ty tư vấn về và thậm chí bên em làm theo tiêu chuẩn ISO, vậy làm sao mà tạo nên sự khác biệt bằng các quy trình được? Các anh chị có suy nghĩ giống vậy không? Nếu có, các anh chị cần đọc kỹ nội dung dưới đây.

Một câu nói tôi rất thích khi nghe các anh chị chủ doanh nghiệp nói về việc “mang quy trình của ai đó về áp dụng 100% cho công ty của mình” mà không cần biết Quy trình này phù hợp với các nguồn lực hiện có của mình ra sao…

Nguồn lực của một doanh nghiệp gồm những gì? Trong giới hạn chủ đề bài viết này tôi không chia sẻ chi tiết mà chỉ nói tóm tắt là nằm ở 5M và I bao gồm:

  • Manpower: Nhân sự
  • Machinery: Máy móc thiết bị để tạo ra sản phẩm và dịch vụ của công ty
  • Methods: Bí quyết hoặc phương pháp mà công ty của bạn tạo ra sản phẩm
  • Materials: Nguồn nguyên vật liệu của công ty bạn có các ưu điểm gì và nó đến từ đâu, giá cả ra sao
  • Money: Nguồn tiền vốn của công ty bạn có mạnh hay không, có được dùng hiệu quả không 
  • Information: Thông tin, phương pháp xử lý thông tin, công ty bạn có được nguồn thông tin từ đâu…

Xây dựng Quy trình phải bắt đầu và tuần tự từ 9 bước cơ bản của ActionCoach (9 steps) và bước 5 là xây dựng được sơ đồ tổ chức công ty… Sơ đồ tổ chức công ty phải phục vụ tối ưu 5 ways – 5 lĩnh vực giúp tăng doanh thu và lợi nhuận của 1 công ty.

Từ đó, dễ nhận ra rằng mỗi công ty khác nhau có nguồn lực khác nhau, có phương pháp và bí quyết khác nhau để tạo ra sản phẩm dịch vụ của mình, nên một điều chắc chắn là quy trình và hệ thống của công ty bạn cũng sẽ khác nhau, không thể áp dụng rập khuôn của một công ty khác… Do đó, khi xây dựng được hệ thống và quy trình chuẩn thì nhất định công ty bạn tạo ra được USP…

Các anh chị có thể tham khảo thêm về các chuyên đề tôi đề cập ở trên bao gồm: 9 bước xây dựng hệ thống, 5 cách với hơn 360 chiến lược giúp công ty tăng doanh thu và lợi nhuận… và để có thể giúp công ty bạn xây dựng được Quy trình chuẩn nhất – đo ni đóng giày – các anh chị tìm đọc chuyên đề “11 bước để xây dựng 1 Quy trình chuẩn – SOP” cho doanh nghiệp.

USP có thể được tạo ra bởi việc phát hành các Cam kết chính thức

Ngoài việc tạo ra nét riêng bằng các quảng cáo ấn tượng, việc xây dựng được USP bằng các lời đảm bảo sẽ giúp cho khách hàng tiềm năng dễ dàng quyết định mua sản phẩm hay dịch vụ của công ty bạn. Bởi vì các lời đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng sự an tâm và tăng sự tự tin khi quyết định mua sản phẩm và dịch vụ của công ty, xây dựng được lòng tin với khách hàng và khiến cho khách hàng thấy rõ là được chia sẻ rủi ro nếu có. Vậy, việc chúng ta ban hành được các lời cam kết có chất lượng mà các đối thủ cạnh tranh không thể cam kết cũng sẽ tạo ra một lợi thế cạnh tranh độc nhất cho công ty bạn. USP này sẽ giúp công ty bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi từ Khách hàng tiềm năng thành khách hàng…

Lời kết

Trong vô vàn các lời quảng cáo online và offline mà các anh chị chủ doanh nghiệp cũng như khách hàng nhận được, tìm thấy được, nhận được… Chúng được ví như hàng loạt các thông tin “rác” và không đủ để chúng ta “yêu thích” và “tin tưởng” để quyết định liên hệ để mua hàng… thì việc các doanh nghiệp tạo ra được điểm khác biệt, truyền thông được điểm khác biệt đến cho khách hàng, khiến cho khách hàng chú ý, khiến cho khách hàng thích thú sẽ giúp cho các công ty có thêm được nhiều khách hàng tiềm năng…

Tiếp theo đó, các khách hàng tiềm năng sẽ liên hệ đến công ty và các anh chị sẽ tiếp tục gieo cho họ mong muốn sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty mình bằng các luận điểm thuyết phục khách hàng (ASA – Articulated Sales Argument)…

Với các điều chia sẻ trên, tôi cho là các anh chị chủ doanh nghiệp đã tìm thấy lý do để xây dựng USP cho doanh nghiệp của mình.

Tại ActionCOACH, chúng tôi có sẵn bộ công cụ và công thức để đồng hành và giúp các chủ doanh nghiệp xây dựng được USP cho doanh nghiệp của mình. Nếu gặp khó khăn hay trở ngại, hãy liên hệ ngay với đội ngũ huấn luyện viên để được tư vấn.