Marketing là một trong những hoạt động quan trọng giúp nhiều khách hàng biết đến doanh nghiệp hơn. Vì thế, hãy cố gắng tránh mắc phải 20 lỗi marketing thường gặp sau đây.

lỗi thường gặp trong marketing

Ghi chú:

Lead(s): khách hàng tiềm năng, người có khả năng sẽ mua hàng từ doanh nghiệp của bạn, người đã có thông tin của doanh nghiệp bạn, hoặc bạn đã có thông tin của họ qua các hoạt động Marketing

Khách hàng: người đã thực sự mua hàng, mua 1 sản phẩm bất kỳ trong doanh nghiệp của bạn.

6. Không đặt mục tiêu trong Marketing

Thật là ngớ ngẩn nếu không đặt mục tiêu cho mỗi chiến lược/chiến dịch Marketing. Có rất nhiều doanh nghiệp đặt ra những mục tiêu lớn, nhưng không chia nhỏ chúng ra để hoàn thành từng mục tiêu một.

Tùy vào mỗi doanh nghiệp, tùy vào chiến lược marketing bạn đang sử dụng, bạn cần phải biết con số khách hàng tiềm năng (leads) bạn muốn có trong tuần, ngày. Bạn muốn có bao nhiêu lead từ facebook, từ landing page, từ website… mỗi ngày? Bạn muốn có bao nhiêu lead từ trang nhật báo trong vòng 1 tuần nữa?

Vì lý do để thực hiện 1 chiến lược marketing, là bạn đang mong muốn cải thiện số lead bạn đang có từ con số A đến con số B trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Vì vậy hãy đặt mục tiêu cho marketing, và hãy chia mục tiêu ra theo những khoảng thời gian nhỏ hơn theo thời gian, đồng thời hãy kiểm tra theo dõi mục tiêu này, để đảm bảo bạn có những hành động kịp thời để đạt mục tiêu của doanh nghiệp

Bạn có thể thêm những kênh marketing khác, có thể xem lại nội dung để nâng cao hiệu quả, hoặc thậm chí có thể tạm dừng nếu đã đạt mục tiêu…., với điều kiện bạn đã biết chắc chắn rằng, nguồn lực của doanh nghiệp không thể phục vụ nếu số lượng leads và dẫn đến là số lượng khách hàng đem lại quá nhiều so với khả năng của doanh nghiệp.

7. Không hoạch định ngân sách cho Marketing

Để có một khách hàng, không phải đơn giản là “có” khách hàng, mà thật sự là bạn đang “mua” khách hàng. Ứng với mỗi khách hàng đến với doanh nghiệp, bạn cần biết mình đã phải đầu tư bao nhiêu?

Nếu bạn đầu tư $1000 vào 1 chiến dịch Marketing và đem lại 100 khách hàng cho doanh nghiệp, như vậy bạn đã mua mỗi khách hàng đến với doanh nghiệp với giá là $1000:10 = $10. 

Và câu hỏi còn lại sẽ là: khi đã có khách hàng rồi, giá trị vòng đời khách hàng của bạn là bao nhiêu, bạn sẽ cần bán cho khách hàng đó 1 số lượng hàng hóa, giá trị là bao nhiêu tiền để đảm bảo đem về lợi nhuận khi đã đầu tư $10 để đưa khách hàng đó về doanh nghiệp? Việc này sẽ cần bạn kiểm tra và đo lường liên tục.

Ngân sách cho Marketing, không phải chỉ là “chúng ta sẽ chi ra $5000 cho Marketing trong quý này?”. Mà phụ thuộc vào số lượng khách hàng mới bạn mong muốn có được trong quý này.

Nếu bạn biết sẽ cần $10 cho 1 khách hàng và bạn mong muốn có 200 khách hàng mới vì trong 1 quý công ty bạn chỉ có khả năng phục vụ con số trên, không muốn nhiều hơn và cũng không muốn ít hơn.

Ngân sách là bao nhiêu? 200 *$10 = $2000, thêm bớt số % dự phòng chấp nhận được. Đó là cách mà chúng ta hoạch định ngân sách cho Marketing. Hãy hoạch định ngân sách cho Marketing dựa theo số lượng khách hàng bạn mong muốn có và dựa vào số tiền đầu tư để “mua” một khách hàng.

8. Không lập kế hoạch Marketing

Marketing sẽ đem lead về cho doanh nghiệp và theo tỉ lệ chuyển đổi, bạn sẽ tính được có bao nhiêu khách hàng đến với doanh nghiệp trong một kỳ. Vì vậy, dựa vào đó, bạn sẽ biết được bạn cần bao nhiêu nhân viên sales, cần bao nhiêu người vận hành, bao nhiêu sản phẩm phải hoàn thành… tất cả đều tùy thuộc và bắt đầu bằng Marketing.

lỗi thường gặp trong marketing
Không lập kế hoạch Marketing khiến bạn dễ đối mặt với thất bại (Nguồn ảnh: Internet)

 

Nếu không thiết lập kế hoạch marketing thì sẽ có vấn đề gì?

 • Bạn không dự đoán được số lượng lead, dẫn đến là số lượng khách hàng sẽ đến với doanh nghiệp trong kỳ là bao nhiêu. Và nếu vậy thì số lượng nhân viên sales nếu cần thêm vào là bao nhiêu? Khi nào thì cần gia tăng số lượng thành phẩm, hoặc khi nào có thể cho nhân viên vận hành tạm ngừng để đào tạo?
 • Bạn có biết khi nào cần chi ngân sách, cần chi bao nhiêu? Hay khi cần là phải có ngay lập tức? Và liệu bộ phận tài chính có khả năng đáp ứng những khoản chi bất ngờ như vậy không?

“Nếu bạn thất bại trong việc lập kế hoạch, xem như bạn đã lập kế hoạch cho việc thất bại” bạn đã từng biết đến câu nói này của Benjamin Franklin?

Có 2 lý do lớn nhất các Chủ doanh nghiệp đưa ra khi không thực hiện kế hoạch Marketing:

 • Tôi không có thời gian để lập kế hoạch và thực hiện, Marketing chỉ tốn thời gian, tiền bạc: vậy đồng nghĩa với việc bạn không cần khách hàng tiềm năng và chuyển đổi họ thành khách hàng mới?
 • Tôi không biết bắt đầu từ đâu: hãy bắt đầu viết xuống 10 điều bạn có thể làm với Marketing, bạn sẽ thấy lập kế hoạch Marketing bắt đầu từ những việc rất đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm.

Có rất nhiều thứ bạn có thể cân nhắc và dễ dàng đưa vào khi thực lập 1 kế hoạch marketing.

 • Bắt đầu đọc 1 vài cuốn sách về Marketing (Tại sao không?)
 • Nghiên cứu lại xem thực sự thị trường của bạn là ai? Chân dung khách hàng của bạn: ai sẽ là khách hàng của bạn, họ bao nhiêu tuổi, giới tính, nơi ở, thu nhập….?
 • Phân tích SWOT (Strength/Weakness/Opportunities/Threat: Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức) cho doanh nghiệp trong việc Marketing
 • Tìm một nhân sự Marketing đã có sẵn network và các sẵn các kết nối, đem lead về ngay cho doanh nghiệp (nếu bạn có thể)
 • Tìm hiểu các sản phẩm của các đơn vị cạnh tranh cùng ngành, tìm hiểu các kênh Marketing họ đang thực hiện, hiệu quả ra sao, họ đang làm điều gì tốt, chưa tốt…
 • Bắt đầu từ những cách thức bạn nghĩ lead có khả năng tìm thấy bạn: trang web, facebook, linkedin, youtube, trên xe bus, trên xe taxi, bảng quảng cáo bên cao tốc…

Không quá khó để lập 1 kế hoạch Marketing, vì vậy, hãy thực hiện khi bạn lập kế hoạch định kỳ cho các hoạt động khác của doanh nghiệp. 

9. Nghĩ rằng đang thực hiện Marketing, trong khi đang thực hiện công việc của sales

Thay vì bạn phải tham gia vào 1 network, 1 cộng đồng, hãy tạo ra 1 cộng đồng ,1 network riêng cho chính bạn

Nếu bạn ở vị trí tham gia vào 1 network, bạn sẽ phải bán hàng 1:1, và có thể chỉ làm được với 1 hoặc vài người trong số đó mỗi lần.

Hãy nghĩ đến việc bạn sẽ có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lead cùng một lúc, đó mới thật sự là Marketing, inbound Marketing mới thật sự là Marketing, bạn thu hút và lôi kéo lead về với doanh nghiệp, không phải là đi ra ngoài (outbound) thị trường và tiếp cận từng người một, từng số lẻ một như một nhân viên sale.

Hãy khiến cho họ phải tìm đến bạn, tìm đến trang web của bạn, tìm đến cửa hàng của bạn. Và đó là mục tiêu cần hướng đến khi thực hiện Marketing. Khi thực hiện outbound, việc đo lường luôn dễ dàng hơn, bạn sẽ chủ động hơn vì số lượng nhỏ.

Nhưng đối với inbound, việc đo lường sẽ khó khăn hơn và bạn cần nhiều kỹ thuật hơn để đo lường, vì vậy cần phải kiên nhẫn hơn trong việc kiểm tra và đo lường khi bạn làm inbound Marketing.

“Nhân tiện, anh/chị biết đến chúng tôi qua kênh nào?” là câu hỏi bạn vẫn có thể hỏi khách hàng của mình để đo lường hiệu quả của các kênh marketing mình đang thực hiện.

Trong thời đại marketing online đang là xu thế của rất nhiều ngành thì tỉ lệ đánh giá (ratings) và lời chứng thực là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng bạn cần phải quan tâm.

Hãy hỏi và yêu cầu khách hàng (nếu có thể) về việc: 

 • Viết những lời chứng thực về sản phẩm, dịch vụ rất tốt của bạn mà họ đã có cơ hội sử dụng
 • Cho phép quay video họ nói về điều đó.

Hãy để cho thị trường, leads tìm đến bạn thay vì bạn phải tìm đến từng người trong số họ và chào mời, đó là công việc của sale, không phải là của Marketing.

10. Không nhất quán trong Marketing

Marketing thật sự hiệu quả là marketing thể hiện được sự nhất quán. 

Nếu bạn có 1 mẫu quảng cáo nhỏ nhưng luôn giống nhau, xuất hiện mỗi ngày sẽ tốt hơn là nhiều mẫu quảng cáo thật hoành tráng, rồi thay đổi nó liên tục. Sự thay đổi liên tục và không nhất quán sẽ khiến khách hàng mất đi sự tin tưởng, mất đi sự trung thành và thậm chí có thể mất đi cả thương hiệu trong lòng của khách hàng

Hãy chú ý rằng, khách hàng sẽ xem, theo dõi bạn cả 1 khoảng thời gian rất dài, và sau đó họ sẽ dành 1 khoảng thời gian rất ngắn để ra quyết định mua hàng của bạn

Cần có 1 khoảng thời gian để chuyển khách hàng từ trạng thái biết sang thích, thích sang tin tưởng và từ tin tưởng đến quyết định mua hàng (Know-like-trust-buy).

Và sự nhất quán sẽ giúp điều đó xảy ra.

(To be continued)

Chúc các anh/chị thành công

COACH Neo Nguyễn Đình Bảo