Xây dựng văn hóa đội nhóm trong doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa là một điều cần thiết của mỗi doanh nghiệp. Nó không chỉ là chiếc áo khoác thương hiệu bên ngoài của mỗi doanh nghiệp mà đây còn là công cụ quản trị kinh doanh hữu ích.

Một nhà lãnh đạo có tầm luôn tìm cách sử dụng dạng “quyền lực mềm” này để giữ chân nhân tài, tạo ra môi trường làm việc gắn kết, góp phần phát triển doanh thu và thương hiệu.

1. Các điểm chủ doanh nghiệp cần lưu ý trong xây dựng văn hóa đội nhóm

– Thay đổi văn hóa doanh nghiệp bắt đầu từ người chủ. Bạn phải nỗ lực thay đổi trong mọi việc. Một buổi chơi golf hay chơi bóng ném cùng nhau không thể tạo ra văn hóa.

 – Một nền văn hóa tuyệt vời sẽ thu hút nhân sự đến và làm việc cùng bạn. Văn hóa doanh nghiệp càng tốt thì càng có nhiều ứng viên chất lượng nộp hồ sơ xin việc.

– Thay đổi văn hóa doanh nghiệp cần nhiều nỗ lực và đánh đổi, nhưng phần thưởng của nó thì xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra.

– Hãy huấn luyện đội ngũ của bạn thay vì chỉ cho họ rằng họ cần phải làm gì. Điều đó buộc họ phải làm chủ công việc và khiến công việc trở nên thú vị hơn rất nhiều.

2. Xây dựng văn hóa bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn muốn xây dựng văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời đến nỗi người ngoài phải xếp hàng nộp hồ sơ xin việc thì bạn nên bắt đầu bằng cách nhìn vào chính mình. Bạn phải tỏ ra mình là người lãnh đạo bằng cách nói với mọi người bạn là sếp của họ hay bạn thuộc kiểu lãnh đạo luôn huấn luyện đội ngũ của bạn? Con đường nào phù hợp với bạn hơn? Bạn thường ở trạng thái nào? Bạn có đối xử bình đẳng với mọi người không? Bạn có tôn trọng mọi người như nhau trong đội ngũ của bạn không? Bạn có ủng hộ họ trình bày giải pháp ngay cả khi giải pháp đó sai không?

 

 

 

Xây dựng văn hóa đội nhóm cũng góp phần phát triển doanh thu và thương hiệu. (Hình minh họa: Internet)

Có nhiều cách để xây dựng văn hóa doanh nghiệp như tạo ra luật chơi, khuyến khích nhân viên đặt câu hỏi “Vì sao” hay việc Tuyên bố về sứ mệnh, Tầm nhìn của doanh nghiệp. Bạn cũng có thể tạo ra văn hóa doanh nghiệp bằng cách xây dựng môi trường, nơi mọi người được thoải mái chia sẻ về các rủi ro trong công việc.

Xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp được xem là chiến lược cạnh tranh tất yếu trong thời đại hiện nay, tuy nhiên nó không phải tự nhiên mà có. Với những điều vừa kể như trên, bạn hãy bắt đầu với một cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp thông minh của riêng mình.

Nhà huấn luyện doanh nghiệp, MasterCOACH Andrew Johnston sẽ giúp bạn khám phá việc Xây dựng văn hóa đội nhóm trong doanh nghiệp tại sự kiện Small Changes – Big Results diễn ra vào ngày 28/09/2019 tại TP. HCM. Hãy tham dự cùng ActionCOACH CBD Firm để tìm hiểu rõ hơn cũng như tìm ra chiến lược tốt nhất để áp dụng cho doanh nghiệp của bạn. Đăng ký tham dự ngay tại đây: http://andrew.actioncoachcbd.com/.

Theo: Small Changes – Big Results” – Andrew Johnston

(Khởi đầu của những điều vĩ đại – Anna Nguyễn Thị Bích Hằng dịch)

 ————

– Kathy Lê –

ActionCOACH CBD’s Marketing Team