Với sự phát triển ngày một mạnh mẽ của thị trường, các doanh nghiệp cũng quan tâm nhiều hơn tới việc phát triển kinh doanh bền vững. Do đó, dịch vụ huấn luyện doanh nghiệp (business coaching) cũng trở nên phổ biến hơn. Thậm chí nó được đánh giá là một trong những ngành dịch vụ có tốc độ phát triển nhanh và đầy tiềm năng trong thời gian sắp tới. 

Business Coaching – Huấn luyện doanh nghiệp là gì?

Huấn luyện – hay còn gọi là Coaching đang là xu thế của thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Huấn luyện là một phương pháp để giúp đỡ người khác phát triển, rèn luyện và học hỏi thêm những kỹ năng mới. Giúp người khác xây dựng được mục tiêu, kiểm soát được cuộc sống và đạt được những thành công. 

business coaching là gì
Business Coaching đang là một trong những ngành nghề hot và đầy tiềm năng.

Do đó, Business Coaching – Huấn luyện doanh nghiệp hiểu đơn giản là phương pháp để giúp chủ doanh nghiệp học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng và các công cụ quản trị một cách bài bản, khoa học. Từ đó, chủ doanh nghiệp có thể phát triển và hoàn thiện bản thân để chủ động đối mặt với các thách thức, nguy cơ. Nhà huấn luyện doanh nghiệp cũng giống như huấn luyện viên trong thể thao. Họ không làm hộ chủ doanh nghiệp, không đưa ra giải pháp mà chú trọng vào xây dựng nền tảng và phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Nhà huấn luyện doanh nghiệp sẽ hướng dẫn, hỗ trợ, đặt câu hỏi và động viên đến khi người chủ doanh nghiệp tự tìm ra giải pháp phù hợp, phản ánh đúng bản chất về doanh nghiệp mình. 

Xét về chuyên môn, nhà huấn luyện doanh nghiệp sẽ tập trung vào các mảng chính như: 

 • Leadership – Huấn luyện lãnh đạo
 • Business/Organizations – Huấn luyện kinh doanh/tổ chức
 • Vision/Mindset – Huấn luyện tầm nhìn/tư duy
 • Executive – Huấn luyện điều hành

Các mô hình và hoạt động huấn luyện này nhìn chung đều muốn hướng tới mục đích phát triển cá nhân, kiểm soát thời gian, kiện toàn hệ thống tài chính và kiến tạo đội ngũ xuất sắc. 

Tầm quan trọng của Huấn luyện doanh nghiệp – Business Coaching

Một người muốn chơi đàn giỏi, họ cần học hỏi từ một giáo viên dạy đàn. Một vận động viên muốn cải thiện kỹ năng và sự nghiệp của bản thân, họ cần tìm kiếm một huấn luyện viên giỏi. 

Logic này cũng chính xác với huấn luyện doanh nghiệp. Việc học hỏi từ các nhà huấn luyện viên là con đường nhanh và hiệu quả nhất để tiến tới thành công. Hầu hết chủ doanh nghiệp mong muốn phát triển doanh nghiệp ổn định, bền vững nhưng họ gặp phải nhiều hạn chế về nguồn lực sẵn có. Các khóa học, đào tạo thực tế không phải lúc nào cũng phù hợp với mỗi doanh nghiệp có đặc điểm riêng biệt. 

Không chỉ vậy, các nhà sáng lập, CEO trong quá trình lãnh đạo doanh nghiệp sẽ luôn cảm thấy cô đơn khi không có một người đồng hành, chia sẻ khiến họ cảm thấy stress và thậm chí “lạc lối”. 

business coaching là một nghề tiềm năng hiện nay
Đồng hành với nhà huấn luyện doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng như chủ doanh nghiệp đều nhận được những kết quả vượt trội.

Đó chính là lý do mà business coaching – huấn luyện doanh nghiệp ra đời. Đây là dịch vụ hoàn hảo giúp chủ doanh nghiệp giải quyết tất cả những bài toán đang vướng mắc.

Nghiên cứu được thực hiện bởi McGovern, Lindemann, Vergara, Murphy, Barker và Warrenfeltz với Manchester, Inc cho thấy lợi ích to lớn trong việc thuê chuyên gia huấn luyện kinh doanh

“Huấn luyện Kinh doanh là con đường tắt cuối cùng để đạt được mục tiêu của bạn. Nghiên cứu đã chứng minh lợi tức đầu tư ban đầu vào việc huấn luyện là 570%”. Dưới đây là một số lợi ích và tác động kinh doanh hữu hình của việc đầu tư vào Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp.

 • Năng suất (53%)
 • Chất lượng (48%)
 • Sức mạnh tổ chức (48%)
 • Dịch vụ khách hàng (39%)
 • Giảm khiếu nại của khách hàng (34%)
 • Giảm chi phí (23%)
 • Khả năng sinh lời cuối cùng (22%)
 • Doanh thu hàng đầu (14%)
 • Doanh thu giảm (12%)

(% = tần suất ảnh hưởng được báo cáo)

Sự khác biệt giữa Huấn luyện (Coaching) với Cố vấn (Mentoring) và Tư vấn (Consulting)

Huấn luyện (Coaching) và Cố vấn (Mentoring) khác nhau ra sao?

Đây đều là hình thức đối thoại 1 – 1 nhằm hướng tới sự phát triển chuyên nghiệp nhưng vẫn có những khác biệt sau đây: 

Người cố vấn thường là người có kinh nghiệm đi trước và sẽ chia sẻ những kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó. Còn Nhà huấn luyện (Coaching) không nhất thiết phải là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đang trao đổi. Họ sẽ đặt câu hỏi và phản hồi để người hỏi suy nghĩ, tự vấn và tự học hỏi từ thực tế để tự tìm ra giải pháp. 

Người cố vấn không nhất thiết phải là người quản lý trực tiếp người được cố vấn. Họ có thể chỉ là ai đó sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm khi cần mà thôi. Trong khi đó, Nhà huấn luyện thường sẽ là người quản lý trực tiếp làm việc cùng đội nhóm. 

tìm hiểu về business coaching
Mọi người thường nhầm lẫn giữa Coaching và Mentoring.

Huấn luyện (Coaching) khác Tư vấn (Consulting) ở đâu?

Tư vấn và trị liệu thường giải quyết các vấn đề cá nhân và bắt đầu với vấn đề, khó khăn mà người được tư vấn gặp phải. Huấn luyện lại bắt đầu với những mục tiêu hoặc khát vọng, hoài bão và tập trung vào giải quyết vấn đề hiệu quả làm việc. 

Tư vấn sẽ tập trung vào quá khứ, cũng như đi tìm nguồn gốc của vấn đề. Còn huấn luyện thường tập trung vào hiện tại, tương lai và phát triển các giải pháp khả thi. 

Business Coaching đang trở thành ngành nghề HOT trên thế giới

Trong vài năm trở lại đây, đặc biệt là khi dịch Covid-19 qua đi, nhiều vấn đề thay đổi, phát sinh ảnh hưởng trực tiếp tới doanh nghiệp thì Business Coaching – Huấn luyện doanh nghiệp lại ngày càng được quan tâm hơn. Một số số liệu thống kê từ các cuộc khảo sát về Business Coaching chúng tôi đưa ra sau đây sẽ giúp bạn thấy nghề nghiệp này mang lại nhiều lợi ích cho chủ doanh nghiệp đến như thế nào. 

 • Theo số liệu từ báo cáo của Hiệp hội Quản lý Nhân sự thì năng suất của các giám đốc điều hành được huấn luyện và cả đào tạo tăng lên đến 86%. Con số này vượt xa mức tăng 22% của những giám đốc điều hành chỉ được đào tạo. 
 • 40% trong số 500 công ty trong danh sách Fortune sử dụng phương pháp Business Coaching để đào tạo và phát triển các giám đốc điều hành của họ, theo 1 nghiên cứu của Hay Group. 
 • Những doanh nghiệp đã trả tiền cho việc huấn luyện đã nhận được lợi nhuận 7,90 đô la cho mỗi 1,00 đô la chi tiêu cho Business Coaching (theo nghiên cứu được thực hiện bởi Metric Global LLC). 
 • 23% giám đốc điều hành báo cáo rằng hoạt động huấn luyện doanh nghiệp đã giúp họ giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả. 

Thương hiệu Huấn luyện doanh nghiệp số 1 thế giới – ActionCOACH

Khi nhắc đến thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp bài bản và thành công nhất trên thế giới hiện nay, không thể không nhắc tới ActionCOACH. Nhà sáng lập ActionCOACH là Brad Sugars. Ông đã xây dựng ActionCOACH từ năm 1993 – khi khái niệm huấn luyện doanh nghiệp còn lạ lẫm đối với cả những quốc gia phát triển trên thế giới. 

đội ngũ nhà huấn luyện actioncoach toàn cầu
Đội ngũ Nhà huấn luyện doanh nghiệp của ActionCOACH.

Cho tới nay, khái niệm Business Coaching – Huấn luyện doanh nghiệp đã được Brad Sugars phát triển tới hơn 1000 doanh nghiệp nhượng quyền tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vào năm 2016, ActionCOACH được Franchise Direct bình chọn xếp thứ 35 trong bảng xếp hạng 100 thương hiệu nhượng quyền tốt nhất thế giới.

thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp ActionCOACH hoạt động tại nhiều nước
Thương hiệu ActionCOACH có mặt tại hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Vậy lý do nào khiến ActionCOACH trở thành thương hiệu huấn luyện doanh nghiệp thành công vang dội trên toàn thế giới như vậy? Đó chính là khả năng tư duy, những công cụ và hàng trăm chiến lược mà ActionCOACH mang đến cho chủ doanh nghiệp khi đồng hành cùng họ. 

Tại ActionCOACH, tư duy, quan điểm và góc nhìn là khía cạnh mà chúng tôi cho rằng đó là quan trọng nhất trong quá trình kinh doanh. Đây cũng chính là lý do các nhà huấn luyện của ActionCOACH đều được đào tạo chặt chẽ về 14 giá trị văn hóa của công ty. Đội ngũ huấn luyện của ActionCOACH luôn nói sự thật về khách hàng, tự chịu trách nhiệm về mọi hành động và cam kết thực hiện lời nói của mình. 

Với ActionCOACH, chủ doanh nghiệp sẽ được cung cấp hệ thống hàng ngàn công cụ cũng như chiến lược kinh doanh tốt nhất, đã được chứng thực bởi hàng ngàn doanh nghiệp trên khắp thế giới. Điều này sẽ hỗ trợ tích cực nhất giúp doanh nghiệp tìm ra được thị trường ngách phù hợp. 

Cách để trở thành Nhà huấn luyện doanh nghiệp của ActionCOACH

Để trở thành Nhà huấn luyện doanh nghiệp của ActionCOACH, bạn cần tham gia chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ cho nhà huấn luyện doanh nghiệp (CTP). Đây là chương trình giúp bạn có một nền tảng vững chắc để thành công lâu dài với nghề huấn luyện thông qua việc học hỏi từ những nhà huấn luyện đã thành công và được đào tạo về kỹ năng, kiến thức bởi những nhà đào tạo nghề coach hàng đầu. 

Chương trình đào tạo CTP gồm có 3 giai đoạn: 

 • Giai đoạn Pre-Training: Thời gian tối thiểu 1 tháng
 • Giai đoạn Coach Transformation Program (CTP): Thời gian 7 ngày liên tục
 • Giai đoạn Post-training: Thời gian 3 tháng

Giai đoạn Pre-Training

Đây là giai đoạn giúp các học viên trang bị những kiến thức nền tảng và các thuật ngữ chuyên môn trong lĩnh vực huấn luyện doanh nghiệp. Giai đoạn Pre-Training là nền tảng vững chắc để bạn sẵn sàng cho hành trình trở thành Coach của mình. 

Pre-Training tập trung vào giúp học viên quản lý thời gian một cách chủ động thông qua việc hoàn thành nội dung đào tạo digital online với 100 videos và sách “The business coach”. Giảng viên – Giám đốc đào tạo của BCA sẽ hỗ trợ học viên 1 buổi huấn luyện 1 giờ qua zoom. Phần training này sẽ được đánh giá bằng bài kiểm tra mỗi tuần. 

Giai đoạn Coach Transformation Days

CTP – Coach Transformation Program là chương trình đào tạo chuyên sâu kéo dài 7 ngày. Đây là thời gian đào tạo nhằm trang bị cho các học viên có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể ngay lập tức bắt tay vào việc huấn luyện.

Ngày 1: Tham gia trò chơi Đòn bẩy kinh doanh giúp học viên trang bị kiến thức tổng hợp về quản trị vận hành. Ngoài ra, học viên cũng sẽ hiểu thêm về Tỷ suất lợi nhuận của đa dạng ngành nghề trong kinh doanh. 

chương trình CTP của ActionCOACH Việt Nam
Một khóa đào tạo và cấp chứng chỉ cho nhà huấn luyện doanh nghiệp tại ActionCOACH Việt Nam.

Ngày 2 & 3:

Trong ngày thứ 2 & 3, học viên sẽ được chia sẻ về: 

– Các Công thức xây dựng doanh nghiệp tự động để tăng hiệu quả kinh doanh tối đa. 

– Công thức xây dựng đội nhóm cũng như tuyển dụng, đào tạo, giữ chân nhân sự  để mang lại dịch vụ khách hàng tốt nhất. Từ đó mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

– 400 chiến lược gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như các nguyên tắc Quản trị tài chính. 

– Nắm rõ các đòn bẩy trong doanh nghiệp và cách áp dụng công thức đo lường trong mọi hoạt động quản trị. 

– Kỹ thuật Coaching, thấu hiểu chính mình và thấu hiểu khách hàng để giúp khách hàng thành công. 

– Bí kíp nghề nghiệp được chia sẻ đặc biệt từ Master COACH. 

Ngày 4:

– Học viên được trang bị kiến thức về Marketing cũng như tìm hiểu rõ về nấc thang Sản phẩm và lợi ích của ActionCOACH. 

– Tìm hiểu về 13 bước bán hàng đỉnh cao để khách hàng tham gia ActionCOACH một cách tự nguyện. 

– Thực hành đóng vai lần lượt từng bước trong kịch bản bán hàng 13 bước dưới sự hỗ trợ của Master COACH. 

Ngày 5:

Trong ngày thứ 5 của chương trình CTP, học viên sẽ được:

– Chia sẻ về lộ trình huấn luyện khách hàng & cách thực hiện 1 buổi huấn luyện đúng, đủ và hiệu quả theo tiêu chuẩn. 

– Thực hành Coaching trên tình huống cụ thể với sự hỗ trợ của Master COACH. 

– Hỏi đáp, chia sẻ.

– Ký cam kết và trao bằng tốt nghiệp. 

Giai đoạn Post Training

Giai đoạn Post Training là giai đoạn giúp học viên ôn tập những nội dung đã đào tạo trước đó thông qua cách thực hành, áp dụng vào thực tiễn. Giai đoạn Post Training kéo dài 13 tuần và được thực hiện online qua zoom với những chủ đề cụ thể sau: 

 • Tuần 1: USP cho Nhà huấn luyện doanh nghiệp
 • Tuần 2: Lập kế hoạch 90 ngày trở thành Nhà huấn luyện doanh nghiệp
 • Tuần 3: Ôn tập lại 13 bước Bán hàng đỉnh cao
 • Tuần 4: Alignment + Follow up 13 bước sales
 • Tuần 5: Time Mastery
 • Tuần 6: Sản phẩm
 • Tuần 7: DISC (6 Steps seminar)
 • Tuần 8: USP cho Nhà huấn luyện doanh nghiệp
 • Tuần 9: Kế hoạch 90 ngày
 • Tuần 10: Ôn tập 13 bước Bán hàng đỉnh cao
 • Tuần 11: Alignment + Follow up 13 bước sales
 • Tuần 12: Time Mastery
 • Tuần 13: Sản phẩm

10 Kỹ năng cơ bản một Nhà huấn luyện doanh nghiệp giỏi cần có

Để trở thành một Nhà huấn luyện doanh nghiệp giỏi đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Những kỹ năng này không nhất thiết phải có ngay khi bạn trở thành một Business Coach mà nó hoàn toàn có thể dần dần được hoàn thiện trong quá trình bạn coaching. 

 • Kỹ năng lắng nghe
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng xây dựng mối quan hệ
 • Kỹ năng tạo động lực và truyền cảm hứng
 • Kỹ năng đặt câu hỏi
 • Kỹ năng định hướng
 • Kỹ năng kiểm soát cảm xúc
 • Kỹ năng quan sát, đánh giá
 • Kỹ năng phản hồi
 • Kỹ năng tạo sự tò mò

Ví dụ một số người nổi tiếng đã từng làm Business Coach hoặc làm việc cùng Business Coach

1. Eric Schmidt – cựu CEO của Google

Eric Schmidt - cựu CEO của Google
Eric Schmidt – cựu CEO của Google đã từng làm việc cùng Business Coach và đạt được những thành tựu nhất định.

Eric Schmidt từng làm việc Business Coach và ông từng thừa nhận đây là quyết định khôn ngoan nhất ông từng đưa ra. Kết quả đạt được sau khi làm việc với Nhà huấn luyện doanh nghiệp khiến ông vô cùng bất ngờ và ông cũng đã tuyên bố “Mọi người đều cần đến một huấn luyện viên”. 

2. Serena Williams 

Serena Williams đã làm việc với một Business Coach để phát triển thương hiệu cá nhân cùng như mở rộng các dự án kinh doanh của mình.

3. Leonardo DiCaprio

Leonardo DiCaprio cũng đã làm việc với một huấn luyện viên kinh doanh, nhưng không phải để phát triển thương hiệu mà để giúp anh quản lý tài chính và các khoản đầu tư của mình.

4. Richard Branson

Richard Branson là doanh nhân và người sáng lập Tập đoàn Virgin. Ông đã làm việc với các huấn luyện viên kinh doanh trong suốt sự nghiệp của mình để giúp ông phát triển kỹ năng lãnh đạo và xây dựng các công ty thành công.

Lời kết

Business Coaching hiện đang là một trong những nghề nghiệp hấp dẫn với mức thu nhập “khủng” hàng đầu thế giới. Đồng nghĩa với việc những người muốn trở thành Nhà huấn luyện doanh nghiệp cần phải luôn trau dồi và phát triển bản thân để có thể đồng hành hiệu quả cùng Chủ doanh nghiệp. Và nếu như bạn đang muốn tìm hiểu cụ thể hơn về nghề Huấn luyện doanh nghiệp, hãy bấm vào đây để được nhận tư vấn cụ thể nhất nhé.