Việc xác định được thị trường ngách phù hợp với doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp tránh tình trạng bị nuốt chửng bởi những ông lớn đang có mặt trên thị trường. Vậy thị trường ngách thật ra là gì? Làm cách nào để xác định và đâu là những thị trường tiềm năng để khai thác? 

Thị trường ngách và những điều cần biết 

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách (hay còn gọi là Niche Market) được hiểu là một phân đoạn nhỏ của thị trường. Hay một khoảng trống trong thị trường mà ở đó mục tiêu là một nhóm, một phân khúc khách hàng riêng biệt. Khi Doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách, tức là sẽ tập trung vào đầu tư ở những thị trường nhỏ, không có sự cạnh tranh để giành phần trong thị trường lớn.

tìm kiếm thị trường ngách cho doanh nghiệp
Thị trường ngách giúp doanh nghiệp hạn chế việc phải cạnh tranh gay gắt trên thị trường.

Để hiểu rõ hơn về định nghĩa này, chúng ta có thể điểm qua 1 số doanh nghiệp đã thành công khi lựa chọn đầu tư vào thị trường ngách. Có thể kể đến Roll-Royce thành công với phân khúc doanh nhân thích xe hơi hạng sang. Hay tại Việt Nam chúng ta có Tribeco với sản phẩm sữa đậu nành đầu tiên trên thị trường. Tân Hiệp Phát với ngách thị trường thức uống trà xanh… Chúng ta có thể thấy đều là những sản phẩm tập trung vào các phân khúc nhất định. 

Vì sao doanh nghiệp nên tìm kiếm thị trường ngách?

Có thể nói đây là một trong những quyết định và lựa chọn quan trọng với các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hay những doanh nghiệp Start-up. Đầu tư vào phân khúc thị trường này sẽ giúp các Doanh nghiệp có thêm cơ hội khởi động kinh doanh, tránh gặp phải rủi ro, cạnh tranh từ nhiều doanh nghiệp lớn. 

Gia tăng mối quan hệ với khách hàng tốt hơn

Đến với phân khúc thị trường nhỏ hơn, đồng nghĩa với việc Doanh nghiệp bạn sẽ tiếp xúc và làm việc cùng phân khúc khách hàng nhỏ hơn. Chính việc này sẽ giúp chúng ta có thêm thời gian để tập trung vào chất lượng sản phẩm và xây dựng mối quan hệ với khách hàng tốt hơn. 

Tối ưu hóa trong việc đầu tư chi phí quảng cáo

có được thị trường ngách giúp tiết kiệm chi phí chạy quảng cáo
Doanh nghiệp có thể tập trung chăm sóc vào đối tượng khách hàng mục tiêu tốt hơn khi có thị trường ngách.

Với việc chúng ta đã và đang có thể tiếp xúc với phân khúc khách hàng cụ thể, việc nhận định và đưa ra những chiến lược quảng cáo, tiếp cận những khách hàng này trở nên dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều. Một khi chúng ta đã xác định được cụ thể đối tượng cần nhắm đến, khi đó mọi khoản đầu tư cho các chiến lược quảng cáo tiếp cận của chúng ta sẽ trở nên chính xác hơn, từ đó tối ưu hóa mọi khoản đầu tư cho chi phí này.

Tăng doanh thu bán hàng

Khi đã đáp ứng được nhu cầu cụ thể của khách hàng, chúng ta nên tính toán đến việc cung cấp thêm cho họ dịch vụ, sản phẩm đặc biệt mà chỉ bạn mới có. Như thế, khách hàng sẽ có ấn tượng tốt và lâu dài với nhãn hàng của bạn, qua đó họ sẽ có xu hướng chi nhiều hơn, giúp tăng doanh thu của doanh nghiệp.

Thể hiện trình độ chuyên môn đối với phân khúc thị trường ngách đang lựa chọn

Sản phẩm chuyên biệt, chỉ Doanh nghiệp bạn mới cung cấp, điều đó khiến bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Với lợi thế vừa là sản phẩm độc nhất, vừa là chuyên gia trong lĩnh vực của mình, chắc chắn rằng bạn sẽ tạo được niềm tin cho khách hàng. Chính những điều này sẽ góp phần thu hút khách hàng đến với Doanh nghiệp của bạn. 

Hạn chế được sự cạnh tranh

TIến vào những thị trường nhỏ hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp cận với các phân khúc khách hàng cụ thể và chọn lọc hơn, kèm đó là sự canh tranh cũng sẽ ít hơn so với các thị trường lớn. So với các đối thủ khác, với việc bạn đã chọn lọc được ra cho mình những khách hàng cụ thể, việc cung cấp những hàng hóa đặc biệt sẽ hiệu quả hơn nhiều lần. 

Thách thức khi doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách

Thị trường ngách mang tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều thách thức mà doanh nghiệp cần nhìn nhận rõ ràng. 

thị trường ngách giúp giảm bớt cạnh tranh trên thị trường
Các công ty lớn có thể “nhảy” vào thị trường ngách bất cứ lúc nào.
 • Thị trường ngách không đủ lượng khách hàng để công ty có thể duy trì hoạt động. 
 • Việc tìm kiếm thị trường ngách tiềm ẩn nhiều bất ổn. Lý do bởi khách hàng mục tiêu không ổn định. Hoặc khách hàng dễ bị thay đổi bởi xu hướng thị trường. 
 • Nguy cơ phải cạnh tranh không cân sức với những doanh nghiệp lớn khi họ tấn công vào thị trường ngách đó. 

Chính bởi những thách thức này mà các doanh nghiệp nên có cách lựa chọn thị trường ngách thật phù hợp. Đó không chỉ là một thị trường ít đối thủ cạnh tranh mà còn là thị trường có tiềm năng phát triển. Đặc biệt là nó phải đủ quy mô để công ty có thể tồn tại và sinh lời được. 

5 bước xác định thị trường ngách đơn giản cho doanh nghiệp

Bước 1: Xác định thế mạnh và lĩnh vực quan tâm

Để xác định được thị trường ngách của mình, đầu tiên chúng ta cần phải xác định rõ lĩnh vực mà mình thực sự quan tâm và yêu thích. Đó sẽ là lĩnh vực mà bạn có thể đặt niềm tin vào sự thành công mà nó mang lại. Kế đó, hãy kiểm tra và liệt kê ra những điểm mạnh của mình, những lợi ích gì mà sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể mang đến cho khách hàng. Biết được những thế mạnh của mình, chúng ta có thể dễ dàng phát huy và tạo nên điểm khác biệt với các đối thủ. 

Hãy thử tự trả lời một số câu hỏi sau để có thể giúp bạn xác định và lựa chọn Niche Market của mình: 

 • Đối tượng khách hàng doanh nghiệp đang hướng đến?
 • Kỹ năng mà bạn cùng đồng đội đang sở hữu?
 • Những vấn đề bạn cần phải giải quyết
 • Điểm mạnh của thương hiệu bạn là gì?
 • Những lĩnh vực mà bạn thực sự am hiểu

Bước 2: Xác định sản phẩm tập trung của doanh nghiệp

Khi đã biết được ngành mà doanh nghiệp sẽ tập trung thì bạn cần phải chọn ra được những sản phẩm cụ thể. Một trong những công cụ hỗ trợ doanh nghiệp rất lớn trong bước này đó là Google Keyword Planner. Nó sẽ giúp bạn phân tích từ khóa để tìm ra những sản phẩm đang được quan tâm hiện nay.

chọn một sản phẩm để xây dựng thị trường ngách cho doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần xác định được sản phẩm tập trung của mình.

Ví dụ như khi bạn đang quan tâm đến ngành may mặc, bạn tìm kiếm từ khóa “váy dự tiệc” thì Google Keyword Planner sẽ đưa ra các từ khóa tương tự với lượt tìm kiếm từ cao tới thấp. 

Một cách tìm kiếm sản phẩm ngách hiệu quả không kém đó là tìm trên chính các sàn thương mại điện tử. Ví dụ như Shopee, Lazada, Tiki… Các sàn thương mại với nguồn hàng đa dạng từ các ngành sẽ là một kênh tìm kiếm quý giá cho doanh nghiệp. 

Một vài câu hỏi để bạn có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp có thể kể đến như: 

 • Sản phẩm nào sẽ cung cấp câu trả lời cho khách hàng để họ giải quyết các vấn đề của họ.
 • Tính năng chính của sản phẩm mà bạn sẽ lựa chọn
 • USP (lợi điểm bán hàng độc đáo) của sản phẩm đó so với các đối thủ.
 • Nguồn lực hiện tại của Doanh nghiệp có đủ khả năng để phát triển sản phẩm đó hay không?

Bước 3: Nghiên cứu đối tượng khách hàng tiềm năng của bạn

Sau khi đã lựa chọn và xác định được ngành hàng, sản phẩm của mình, hãy tiến đến việc xác định chính xác các khách hàng tiềm năng. Chúng ta có thể bắt đầu với một nhóm rộng rãi và từ từ xác định nhỏ lại dần các nhóm mục tiêu của mình. 

Và để có thể xác định chính xác nhóm khách hàng mà mình đang hướng đến, chúng ta cần phải vẽ nên chân dung của khách hàng. Những điểm về khách hàng mà bạn cần nắm bắt đó chính là tính cách, hành vi mua hàng và những điểm “khó” của họ. Từ đó chúng ta có thể tối ưu hóa sản phẩm, dịch vụ sẽ cung cấp cho những khách hàng này. 

Bước 4: Phân tích đối thủ cạnh tranh 

Đây là một trong những bước quan trọng trong việc xây dựng chiến lược bán hàng. Nghiên cứu đối thủ giúp chúng ta nắm được những điểm yếu, điểm mạnh của họ. Từ đó giảm thiểu được rủi ro và định hướng hiệu quả cho thị trường ngách mà chúng ta lựa chọn. 

Nếu không tìm hiểu kỹ về đối thủ, chúng ta sẽ dễ rơi vào tình trạng lãng phí nguồn lực, chi phí trong việc triển khai chiến lược. Ngoài ra, còn khiến cho sản phẩm của chúng ta không đạt được độ đặc biệt, nổi trội giữa đám đông. 

Bước 5: Đánh giá khả năng sinh lời

Bất kỳ dự án hay chiến lược nào cũng cần phải sinh lời và mang về lợi nhuận cho Doanh nghiệp bạn. Chính vì thế, bạn cần phải tập trung để đánh giá xem chiến lược, lựa chọn của mình tại thị trường ngách sẽ có thể mang về lợi nhuận, doanh thu cho bạn hay không. 

Bạn cũng nên lưu ý rằng có những sản phẩm sẽ giúp bạn kiếm lợi nhuận nhanh chóng ngay tức thì. Nhưng khi cơn sốt của sản phẩm đó đã đi qua, liệu nó có còn mang về lợi ích cho bạn không? Chúng ta có thể thấy rằng kinh doanh theo cơn sốt có thể có lời lập tức, nhưng đó sẽ chưa phải là ý tưởng kinh doanh mang tính bền vững.

Gợi ý một số thị trường ngách tiềm năng trong năm 2022

1. Sản phẩm bảo vệ môi trường

sản phẩm bảo vệ môi trường là thị trường ngách đang được quan tâm
Sản phẩm bảo vệ môi trường đang được rất nhiều người ủng hộ.

Theo cuộc khảo sát của IBM gần đây, cứ 10 người tiêu dùng sẽ có gần 6 người sẵn sàng thay đổi hành vi mua sắm của mình để giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Chính sự ý thức về bảo vệ môi trường của người tiêu dùng hiện nay đã mở ra ngách nhỏ cho các sản phẩm mang tính “Xanh”. Các sản phẩm có thể kể đến như sản phẩm tự hủy, thực phẩm chay, hay các sản phẩm có tính thân thiện với môi trường.

Một số sản phẩm ngày nay đang được đánh giá cao có thể kể đến: 

 • Ống hút giấy/Ống hút tái sử dụng 
 • Túi vải thân thiện với môi trường 
 • Các loại túi có thể tự phân hủy
 • Các loại hộp, túi làm từ những nguyên liệu tái chế 

2. Ngành y tế, sức khỏe 

Sau đại dịch Covid-19, chúng ta càng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe của mình hơn. Chính việc này đã mở ra cách ngách như dịch vụ khám chữa bệnh, mỹ phẩm, chăm sóc da, thực phẩm dinh dưỡng, Vitamin và các loại thuốc tăng đề kháng cho cơ thể. 

Đây là ngành hàng đang có tiềm năng phát triển to lớn. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp cùng các chuyên gia hoặc các bác sĩ có chuyên môn để có thể cho ra được những sản phẩm an toàn và không gây hại sức khỏe cho người dùng. 

3. Sản phẩm chăm sóc thú cưng

Thú cưng hiện nay đang là niềm đam mê của rất nhiều người. Ngoài những chú thú cưng đã quen thuộc như chó, mèo, chim hay cá ra, nhiều người cũng sở hữu cho mình những loại thú cưng độc lạ như ngựa, gà, rùa… Chính điều này đã mở ra ngách thị trường cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho thú cưng phát triển nhanh chóng. 

Ngoài những sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho thú cưng như thuốc, xịt bọ, xịt lông… Còn có những sản phẩm rất độc đáo khác có thể kể đến như máy ảnh quan sát thú cưng, GPS theo dõi, đồ kỉ niệm cho chủ và thú cưng, thức ăn hữu cơ, quần áo phụ kiện cho chó mèo…

4. Ngách thời trang 

Ngách thời trang có thể nói là khá rộng lớn, có thể kể đến như thời trang cho mẹ và bé, thời trang công sở, đồ cưới… Những doanh nghiệp nhỏ khi tiếp cận ngách này thường sẽ dễ gặp tình trạng choáng ngợp. 

Tuy nhiên, có một ngách của ngành thời trang rất tiềm năng mà đến nay vẫn chưa có nhiều sự đầu tư. Đó chính là thời trang cho cộng đồng LGBT. Cộng đồng này rất lớn, do đó nếu đáp ứng đúng nhu cầu của họ, khả năng chi trả của cộng đồng này cũng rất cao. 

5. Du lịch

Khi tình hình dịch bệnh đang ngày càng được kiểm soát tốt hơn, nhu cầu về du lịch cũng đang dần trở lại. Nếu chỉ tập trung vào các tour du lịch, chắc hẳn bạn sẽ khó có thể cạnh tranh được với các ông lớn trên thị trường hiện nay. 

sản phẩm về du lịch là thị trường ngách đang được quan tâm
Các sản phẩm về du lịch cũng được quan tâm nhiều hơn khi các nước mở cửa trở lại sau đại dịch.

Thay vào đó, hãy tiến vào ngách của nó, ví dụ như những sản phẩm phục vụ cho việc đi du lịch. Có thể kể đến như những phụ kiện cho điện thoại, bộ bảo quản vật dụng cá nhân, các loại mỹ phẩm, kem chống nắng…

6. Công nghệ và những game thủ 

Game thủ vẫn còn là một thị trường mới mẻ và tiềm năng. Nếu bạn biết cách khai thác, thì những khách hàng này sẽ mang về những nguồn lợi không hề nhỏ. Game thủ có thể chia ra làm nhiều loại như game thủ di động, game thủ PC, những Streamer… 

Việc phát triển các sản phẩm hỗ trợ cho công việc của họ chắc chắn sẽ mang về cho bạn những nguồn doanh thu và lợi nhuận khó tin.

7. Nội thất và trang trí 

Ngày nay, nhu cầu trang trí nhà cửa, căn hộ, hay chỉ là một khoảng nhỏ trong căn phòng đang được nhiều người quan tâm và đang dần trở thành xu hướng. Những nội thất cồng kềnh như bàn tủ, giường… đã quá thông dụng và đã có quá nhiều doanh nghiệp lớn đầu tư vào phân khúc này. 

Thay vào đó, chúng ta có thể tìm hiểu những phân khúc về trang trí như giấy dán tường, những đồ vật decor phòng. Những đồ vật này có thể giúp khách hàng tự trang trí căn phòng, căn hộ của mình theo phong cách riêng của họ. Đôi khi họ thích phong cách Tân cổ điển hay tối giản, hiện đại, họ sẽ tìm đến những sản phẩm decor nếu trong tay họ đang hạn hẹp về chi phí, thay vì họ phải mua sắm hay xây dựng lại toàn bộ. 

8. Làm việc từ xa, online, tại nhà

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện nay, làm việc tại nhà, hay từ xa đã không còn quá xa lạ với mọi người. Ai cũng đã từng trải qua những tháng ngày giãn cách Xã hội đợt dịch vừa qua. Vì thế đây cũng là thị trường ngách đáng để bạn cân nhắc. 

Vậy chúng ta sẽ đầu tư những gì ở ngách này? Có thể đó là những vật dụng trang trí góc bàn làm việc, để những giờ phút trên bàn bớt căng thẳng và nhàm chán. Hay cũng có thể là những phụ kiện dành cho máy tính, laptop để hỗ trợ công việc từ xa…

9. Tiếp thị địa phương

Ngay cả những nhãn hàng lớn cũng đang sử dụng cách này để mở rộng hơn nữa thị trường của mình. Đừng đánh giá thấp các giá trị mà ở địa phương có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn. 

Một số ý tưởng bạn có thể tham khảo cho ngách này có thể kể đến như: 

 • Tài trợ trang phục hay các giải đấu thể thao tại địa phương
 • Sách ảnh, tranh về những cảnh đẹp địa phương mình mang lại
 • Nhắm vào văn hóa của địa phương nơi bạn đang muốn hướng đến 

Như chúng ta đã thấy, việc những doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay thậm chí là vừa khởi nghiệp sẽ gặp không ít khó khăn, hay thậm chí là bị nuốt chửng nếu như vội vàng tiến ra thị trường lớn, thị trường chính. Thay vào đó, việc xác định và đầu tư dần vào thị trường ngách lại là một trong những cách mang về nguồn doanh thu không nhỏ, lại hạn chế được nhiều khả năng bị cạnh tranh từ những ông lớn. 

– ActionCOACH CBD Firm –

Leave a Reply