Nhiều doanh nghiệp hiện nay vẫn thường nhầm lẫn tầm nhìn với mục tiêu trước mắt, tuy nhiên, tầm nhìn được nói đến ở đây là mục tiêu lâu dài, thể hiện được bức tranh tổng thể doanh nghiệp khi hoàn thành. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tầm nhìn là gì nhé!

Tầm nhìn là gì?

Tầm nhìn (Vision) là những điều mà công ty, doanh nghiệp mong muốn đạt được trong tương lai, hay nói cách khác, tầm nhìn là mục tiêu lâu dài của công ty, doanh nghiệp. 

Đối với cá nhân, tầm nhìn là định hướng cho tương lai của họ bằng trí tưởng tượng. Còn đối với nhiều doanh nghiệp, tầm nhìn là lý tưởng cho tương lai tổ chức, thường được xác định bởi người lãnh đạo, người đứng đầu một doanh nghiệp.

Tuyên bố tầm nhìn phải là tài liệu sống được viết ra thành câu thành chữ và diễn giải một cách sống động, chi tiết các kết quả mà một công ty/doanh nghiệp sẽ đạt được như họ mong đợi. Tầm nhìn là mấu chốt có thể tạo niềm tin và động lực cho đội ngũ nhân viên đang thực hiện nó. Tầm nhìn có thể được xem là một hình tượng hoặc tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đó mong muốn thực hiện hoặc đạt được.

tầm nhìn là gì
Tầm nhìn (Vision) là những điều mà công ty, doanh nghiệp mong muốn đạt được trong tương lai, hay nói cách khác, tầm nhìn là mục tiêu lâu dài của công ty, doanh nghiệp.

Tầm nhìn có vai trò như thế nào trong kinh doanh?

Tầm nhìn của doanh nghiệp phải cân bằng giữa 2 yếu tố: đầu tiên nó phải thể hiện được tham vọng, nhưng cuối cùng nó cũng phải có tính khả thi, thực tế. Có một sự thật rằng, hầu hết các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ cũng khó có thể đạt được tầm nhìn đã đề ra, nhưng nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định sự tồn tại, phát triển đối với cả doanh nghiệp lớn và nhỏ trong tương lai.

  • Các doanh nghiệp tuyên bố tầm nhìn nhằm thiết lập mục tiêu lâu dài cũng như cách thức mà doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đó. Những nội dung về tầm nhìn sẽ đi sâu vào tiềm thức của nhân viên và cung cấp nhiều nguồn động lực to lớn, giúp họ cố gắng hoàn thành công việc một cách hiệu quả.
  • Nhiều doanh nghiệp thành công chia sẻ: Tầm nhìn giống như một chiếc la bàn, giúp doanh nghiệp chỉ dẫn các nhân viên đi đúng hướng trên con đường đó, đồng thời có kế hoạch hành động phù hợp nhằm đạt mục tiêu.
  • Những chiến lược có tầm nhìn tạo điều kiện phân bổ nguồn lực và thực hiện có hiệu quả mục tiêu, mở ra nhiều thành công mới trong kinh doanh.
  • Hướng cho doanh nghiệp đường đi đúng đắn, thực hiện toàn bộ các mục tiêu đặt ra. Lưu ý: Tầm nhìn chiến lược cần hướng về mục tiêu chính để không đi chệch hay đi ngược lại mục tiêu.
  • Tầm nhìn cung cấp tiêu điểm liên kết với nhau chặt chẽ hơn và cùng phấn đấu vì mục tiêu chính. Đây là điểm mấu chốt giúp cải thiện hiệu quả và năng suất doanh nghiệp.
định nghĩa tầm nhin là gì
Tầm nhìn của doanh nghiệp phải cân bằng giữa 2 yếu tố: đầu tiên nó phải thể hiện được tham vọng, nhưng cuối cùng nó cũng phải có tính khả thi, thực tế.

Các yếu tố tạo nên một tầm nhìn rõ ràng cho doanh nghiệp

Tầm nhìn phải đề cao yếu tố thực tế, tôn trọng khách hàng

Tầm nhìn có thể được xem như một lời cam kết của doanh nghiệp đến với khách hàng. Vì thế, lừa dối khách hàng thông qua những lời hứa hẹn chính là một trong những vấn đề bạn cần tránh. Khách hàng có thái độ gì với doanh nghiệp, có muốn gắn bó với thương hiệu hay không, hình ảnh thương hiệu sẽ ra làm sao, đều tùy thuộc ở hành động của bạn và tầm nhìn.

Hãy chứng tỏ với khách hàng biết được rằng bạn thực sự có năng lực và tiềm năng nhằm hoàn thành tầm nhìn đã đề ra, đó không đơn giản chỉ là những lời nói sáo rỗng.

Tầm nhìn phải phù hợp với năng lực doanh nghiệp

Để chiến lược kinh doanh phát triển bền vững thì doanh nghiệp cần chứng minh được rằng: tầm nhìn chung có thể đạt được trong tầm tay và phù hợp năng lực từng cá thể trong doanh nghiệp.

Nếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thì những nhà hoạch định không nên có một tầm nhìn quá lớn hoặc quá tham vọng đến mức nhân lực và tài nguyên không thể nào đáp ứng được. Tầm nhìn cũng tương tự như trong chiến lược kinh doanh, nên xem xét lựa chọn mục tiêu thế nào để vừa phải đẩy mạnh tăng trưởng năng suất của doanh nghiệp, lại vẫn giúp cho doanh nghiệp tiếp cận với nhiều khách hàng hơn. Vội vàng, hấp tấp sẽ khiến tầm nhìn trở nên sai lầm và dẫn đến thất bại nặng nề của chiến lược kinh doanh trên thị trường.

Tầm nhìn cần thể hiện rõ lợi ích thương hiệu đem đến

Một tầm nhìn thiết thực là tầm nhìn xác định rõ ràng vai trò của doanh nghiệp trên thị trường và đối với khách hàng.

Thông thường, tầm nhìn được tóm lại bằng một câu nói đơn giản (dưới 10 từ). Tầm nhìn phải thể hiện đủ ba yếu tố sau: lĩnh vực, lợi ích và điểm nổi bật mà nhiều doanh nghiệp đối thủ không đạt được. Khi quảng bá tầm nhìn, cần bảo đảm cho khách hàng không có bất cứ khó khăn nào trong việc phân vùng ngành nghề kinh doanh của thương hiệu, xác định rõ vai trò và nhận biết về doanh nghiệp.

Nếu đã thể hiện đủ ba yếu tố trên thì có nghĩa là tầm nhìn của bạn đã chính thức tuyên chiến với những đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

tầm nhìn là gì và các yếu tố tạo nên tầm nhìn
Tầm nhìn cũng tương tự như trong chiến lược kinh doanh, nên xem xét lựa chọn mục tiêu thế nào để vừa phải đẩy mạnh tăng trưởng năng suất của doanh nghiệp, lại vẫn giúp cho doanh nghiệp tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

7 Bước xây dựng tầm nhìn cho doanh nghiệp 

Khi bắt đầu lập kế hoạch chiến lược cho doanh nghiệp thì việc xây dựng tầm nhìn là một trong những giai đoạn tiên quyết vô cùng quan trọng. Nếu không có một tầm nhìn thích hợp với doanh nghiệp thì sẽ rất khó để phát triển bền vững và thực hiện những chương trình đổi mới trong tương lai. 

Yếu tố cơ bản nhất khi bắt đầu xây dựng tầm nhìn là phải hướng về sự lớn lao. Một tầm nhìn dành cho tổ chức hướng về sự tầm thường sẽ dẫn đến những khó khăn trong việc kích thích sự bứt phá, hiệu suất và lòng nhiệt thành từ những thành viên của tổ chức. Tầm nhìn của một doanh nghiệp cần thiết phải tham vọng, tuy nhiên luôn phải nằm trong tầm khả năng để thực hiện.

Bước 1: Chọn chủ đề hướng về mục tiêu để xây dựng tầm nhìn

Trước khi xây dựng tầm nhìn cho bất cứ điều gì, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh,  thì một yếu tố quan trọng quan trọng là phải biết rõ bạn đang định làm gì và cần tập trung vào những vấn đề gì. Cần phải có cả tầm nhìn dài hạn và ngắn hạn, tầm nhìn vào thời điểm hiện tại và tầm nhìn trong tương lai nhằm đưa đến những mục tiêu hành động rõ ràng cho từng thành viên của doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định khung thời gian

Dẫu rằng tầm nhìn là một mốc thời gian của tương lai nhưng không có nghĩa bạn đặt tầm nhìn trong một tương lai không có mốc thời gian cố định. Khi đã xác định rõ tầm nhìn bạn cần thiết phải biết xác định xem tầm nhìn ấy sẽ thực hiện trong khoảng thời gian nào, ví dụ như tầm nhìn sẽ kéo dài đến khoảng 5 năm mới có thể thực hiện nó và đạt được thành công theo ý muốn.

Bước 3: Lên danh sách những thành tích đã đạt được trong quá khứ

Hãy suy nghĩ đến từng công việc mà doanh nghiệp đang làm để thấy rõ điểm mạnh ở đâu và điểm yếu ở đâu. Đi kèm với những nội dung đó là danh sách các thành tựu tốt của các cá nhân nổi trội có thể ứng dụng vào doanh nghiệp. Những việc đóng góp của họ cho doanh nghiệp nếu diễn ra đúng thời điểm sẽ đem lại hiệu quả cao và thậm chí nó còn giúp đỡ doanh nghiệp tìm kiếm những người có đủ năng lực cùng tầm nhìn để ở trên một chiến tuyến. Theo đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo ra một tập thể vững mạnh hơn dù phải đối mặt với bất kỳ hoàn cảnh nào. Đối với một số nhà lãnh đạo, tầm nhìn của bản thân không bao giờ dễ dàng và luôn trung thành với sứ mệnh đã đề ra ngay lúc ban đầu.

Bước 4: Liệt kê những ý tưởng quan trọng

Tầm nhìn không phải dễ dàng quyết định trong một thời gian ngắn, chính vì vậy ngay sau khi có ý định thành lập doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo đã phải cùng ngồi lại để bàn bạc và đưa ra tầm nhìn đúng đắn cho doanh nghiệp. Thông thường, sẽ có những cuộc gặp để thảo luận vì đây là thời điểm họ đưa ra các ý tưởng và từ đó cùng tập hợp lại để tìm ra được tầm nhìn chung phù hợp nhất.

Bên cạnh đó, qua quá trình thảo luận, những ý tưởng mới có thể xuất hiện và vận dụng cho quá trình xây dựng và điều hành doanh nghiệp trong tương lai. Vì thế, các ý kiến không được sử dụng cho tuyên bố tầm nhìn cũng chắc chắn sẽ có một lúc phải dùng đến. Ngoài ra, khi các ý tưởng được ghi trên giấy cũng sẽ giúp việc đề xuất, nêu ý tưởng trở nên thoải mái hơn. Tuy nhiên nên nhớ bản nháp mới chỉ là bản nháp, để đạt đến những ý tưởng cuối cùng thì cần phải có sự thống nhất và đồng thuận của tất cả thành viên bên trong ban lãnh đạo, nhưng khi đã ra được bản chính thức và xác định rõ tầm nhìn phát triển doanh nghiệp thì bắt buộc phải làm theo chứ không thể nửa vời và thay đổi thường xuyên.

Bước 5: Tham khảo ý kiến từ đội ngũ

Trước khi có được tầm nhìn chung bạn nên xem xét từ đầu đến cuối các ý kiến đã được nhiều người thảo luận trước đó. Giai đoạn này cũng rất quan trọng vì ít ra bạn sẽ nhìn thấy được những điểm cần khắc phục và loại bỏ được một số chi tiết thừa thãi không cần thiết, muốn tầm nhìn được nhiều người ủng hộ thì đây là lúc bạn hãy đặt bản thân vào vị trí của người khác để suy nghĩ liệu khi nghe về tuyên bố tầm nhìn này có khiến bạn muốn làm theo hay không.

Bước 6: Tiến hành nghiên cứu, xem xét, chỉnh sửa theo ý kiến

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp từ người khác, lúc đó bạn mới nên quay về với những phác họa ban đầu và điều chỉnh nếu cần thiết. Việc quan trọng nhất là hãy thử đưa ra câu hỏi: Liệu tầm nhìn hiện tại đã đủ sức truyền cảm hứng hay không? Nếu chưa, bạn sẽ buộc phải thay đổi nó. Một tầm nhìn không có khả năng truyền cảm hứng sẽ khiến nhiều nhân viên bỏ cuộc. Nó sẽ dập tắt động lực phấn đấu và hướng tới thành công.

Bước 7: Lan tỏa, chia sẻ tầm nhìn cho nội bộ và cộng đồng 

Sau khi tầm nhìn đã được cân nhắc kỹ càng, thì sẽ là lúc nó được phổ biến rộng rãi và truyền tải rõ ràng trong nội bộ công ty, thậm chí là lan tỏa ra bên ngoài cho một số bộ phận chuyên môn đang làm việc chung trên cơ sở các thông tin do bộ phận nội bộ đưa ra. Nó cần được thể hiện bằng sự quy chiếu với tầm nhìn của toàn công ty nhằm đảm bảo sự thống nhất.

tầm nhìn là gì và 7 bước xây dựng tầm nhìn
Tầm nhìn của một doanh nghiệp cần phải thể hiện được tham vọng, tuy nhiên luôn phải nằm trong thực tế, có khả năng để thực hiện.

Phương pháp hiện thực hóa tầm nhìn cho doanh nghiệp

Xây dựng tầm nhìn cụ thể, bao quát và rõ ràng

Tầm nhìn vốn dĩ đã có sẵn trong đầu của các chủ doanh nghiệp, việc tiếp theo là in nó trên giấy, làm sao để càng đơn giản, dễ hiểu, dễ truyền tải càng tốt. Nếu như đội ngũ lãnh đạo công ty có đông người, thì sẽ có những phiên bản tầm nhìn này khác nhau. Như vậy, việc phải thực hiện đầu tiên là triệu tập đội ngũ lãnh đạo lên, ghi lại ý kiến của từng người ra giấy rồi bàn bạc mới có thể xây dựng một tầm nhìn chung cho toàn công ty. Và tầm nhìn này cần đáp ứng những yêu cầu sau: sự nhất trí từ hầu hết mọi người của ban lãnh đạo, xác định hướng phát triển dài hạn cho toàn tổ chức và có thể thực hiện ngay.

Chia sẻ tầm nhìn đến với tất cả nhân viên của công ty

Tầm nhìn hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu doanh nghiệp biết cách chia sẻ nó với tất cả nhân viên trong tổ chức, giao cho họ một phần lớn trách nhiệm, giúp họ hình dung tương lai trong 5 năm tới, 10 năm sau sẽ như thế nào. 

Bằng cách chia sẻ tầm nhìn các nhân viên sẽ thấy rõ vai trò của họ trong bức tranh những năm đã qua và sau đó xây dựng kế hoạch phát triển bản thân để giúp công ty thực hiện tầm nhìn này.

Các trưởng bộ phận khi hiểu biết tầm nhìn cũng sẽ có chiến lược phát triển đối với phòng ban của mình, từ tuyển chọn nhân sự, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, xây dựng kế hoạch marketing, bán hàng,…

Thường xuyên gợi nhắc về tầm nhìn đến toàn thể nhân viên

Bên cạnh việc chia sẻ, thì việc liên tục nhắc nhở sẽ làm cho mỗi nhân viên không lãng quên được vai trò của mình đối với tổ chức và chú tâm giải quyết những công việc trước mắt.

Việc chia sẻ nhiều lần và một cách chân thành sẽ xây dựng niềm tin, hiệu suất phấn đấu công việc trong mỗi nhân viên. Cả tổ chức đồng lòng phấn đầu cho một mục tiêu đi chung và đều đi đúng hướng thì việc hiện thực hóa tầm nhìn sẽ ở trong tầm tay.

tầm nhìn là gì và vai trò của tầm nhìn
Tầm nhìn hoàn toàn có thể trở thành hiện thực nếu doanh nghiệp biết cách chia sẻ nó với tất cả nhân viên trong tổ chức, giao cho họ một phần lớn trách nhiệm, giúp họ hình dung tương lai trong 5 năm tới, 10 năm sau sẽ như thế nào.

Lời kết

Tầm nhìn luôn đóng một vai trò rất lớn đối với các doanh nghiệp. Cần đặc biệt coi trọng và đề cao vai trò của tầm nhìn nhằm giúp doanh nghiệp có những hướng phát triển chính xác, phù hợp. Ngoài ra, khi xây dựng tầm nhìn, những nhà chiến lược phải nghiên cứu rất kĩ xu hướng thay đổi trên thị trường để có tầm nhìn phù hợp với giá trị của doanh nghiệp, tăng năng suất của nhân lực và thích ứng tốt với xã hội mới.