Hiện nay, vấn đề xây dựng thương hiệu cá nhân đang được quan tâm rất nhiều. Việc sở hữu thương hiệu cá nhân sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường. Để có thể hiểu rõ hơn về cách thức xây dựng nên thương hiệu cá nhân thì mời bạn xem qua quy trình 10 bước xây dựng thương hiệu cá nhân thành công ở bài viết dưới đây. 

Thương hiệu cá nhân là gì?

Thương hiệu cá nhân là tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà người khác nhìn nhận về một cá thể nào đó. Đơn giản hơn thì thương hiệu cá nhân được hiểu là quá trình dài tổng hợp những suy nghĩ mà người khác nhìn nhận về bạn ở các khía cạnh ngoại hình, lối sống, tính cách hoặc các giá trị mà bạn đã đóng góp cho xã hội.

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng giống như xây dựng thương hiệu cho một doanh nghiệp. Đây là cách để bạn có thể khẳng định các giá trị cốt lõi bên trong và bên ngoài của chính bản thân bạn. Giá trị này được xây dựng dựa trên năng lực và tính cách đặc biệt của bản thân những người xung quanh chấp nhận và nhìn nhận bạn.

Xét về chuyên môn thì thương hiệu cá nhân của bạn cũng là hình ảnh mà mọi người nhìn thấy. Nó là sự kết hợp giữa cách họ nhìn nhận về bạn trong cuộc sống đời thường, cách mà các phương tiện truyền thông miêu tả về bạn và những ấn tượng mà mọi người có được từ thông tin về bạn thông qua những trang mạng xã hội.

Để có thể xây dựng được thương hiệu bản thân thành công thì bạn phải tìm ra được những giá trị riêng cũng như điểm mạnh, điểm yếu của chính mình và những điều mà bạn muốn người khác nhìn nhận về bạn.

Định nghĩa xây dựng thương hiệu cá nhân
Thương hiệu cá nhân của bạn cũng là hình ảnh mà mọi người nhìn thấy.

3 cấp độ của việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân tồn tại ở 3 cấp độ, mỗi một level sẽ có các giá trị khác nhau. Ở cấp càng cao thì giá trị mà chúng đem đến cho bạn càng nhiều.

Cấp độ 1: Được nhiều người biết đến tên tuổi của mình

Ở level này thì tên tuổi của bạn sẽ được biết đến. Tuy nhiên, đây là level thấp nhất nên đa phần nhiều người chỉ dừng lại ở việc biết tên tuổi của bạn, họ không có cái nhìn, cảm nhận rõ ràng về con người của bạn, bạn sẽ không được họ nhớ đến khi cần thiết.

Cấp độ 2: Được biết đến và ghi nhớ tên tuổi của mình

Đối với cấp độ 2 thì mọi người sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về con người bạn thông qua việc ghi nhớ và cảm nhận riêng về bạn. Những người này sẽ có thể dễ dàng chỉ ra được một vài đặc điểm nào đó khi có người nhắc đến bạn. Chẳng hạn như họ có thể nhớ về bạn như là một chuyên gia tư vấn hay chuyên gia bất động sản,… dựa trên những gì bạn đã xây dựng ở bản thân mình. Đây là cách ngắn gọn mà cộng đồng nhìn nhận về bạn.

Để có thể đạt được cấp độ này thì bạn cần tham gia một vài hoạt động như PR, quảng cáo, event,… để có thể tạo dựng nên thương hiệu cá nhân cho chính mình.

Cấp độ 3: Được nhiều người biết đến, ghi nhớ và theo dõi

Cấp độ này cũng tương tự cấp độ 2. Tuy nhiên, điều khiến cấp độ này trở thành level cao nhất là ở quy mô lượng người biết đến bạn sẽ nhiều hơn nhờ vào việc họ theo dõi bạn trên các diễn đàn mạng xã hội. Để có thể đạt được cấp độ này thì mỗi cá nhân phải tự xây dựng được cho mình hình ảnh riêng, chia sẻ những nội dung có giá trị cao nhằm thu hút được người khác trên các trang mạng xã hội và xây dựng nên lòng tin, sự trung thành và cái nhìn thiện cảm của họ dành cho mình.

Xây dựng thương hiệu cá nhân để tạo dựng mối quan hệ
Tạo dựng mối quan hệ với nhân vật có sức ảnh hưởng là một cách hiệu quả giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân.

Vì sao phải xây dựng thương hiệu cá nhân?

Ngày nay, việc xây dựng thương hiệu cá nhân là một yếu tố vô cùng thiết yếu để có thể đạt tới một sự thành công chuyên nghiệp. Xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ có thể mang đến cho bạn những thành công nhất định trong sự nghiệp. Và 3 lý do ở bên dưới giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về việc tại sao mỗi người nên tạo dựng cho mình một thương hiệu cá nhân.

  • Khi sở hữu thương hiệu cá nhân, bạn sẽ hiểu rõ hơn về bản thân mình, nhờ đó mà cũng tăng thêm sự tự tin và khẳng định được giá trị của bản thân.
  • Việc tạo nên được thương hiệu cho bản thân giúp bạn trở nên khác biệt so với đồng nghiệp hay các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, xây dựng thương hiệu cá nhân cũng giúp bạn có việc làm tốt hơn, tăng thêm mối quan hệ xung quanh và ổn định trong quá trình kinh doanh và phát triển.
  • Khi đã tạo dựng được thương hiệu nổi tiếng, đương nhiên bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn trong các lĩnh vực mà bạn hoạt động. 
Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân
Bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn trong các lĩnh vực mà bạn hoạt động khi xây dựng thành công thương hiệu cá nhân.

Nhưng bằng cách nào có thể xây dựng được một thương hiệu cho riêng mình thì 10 bước xây dựng thương hiệu cá nhân thành công ở mục bên dưới sẽ giúp bạn giải đáp.

10 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

Để có thể xây dựng nên thương hiệu cá nhân thành công thì bản thân mỗi chúng ta phải hội tụ đủ các kỹ năng, kiến thức, biết nắm bắt các cơ hội cho bản thân. Và để làm nên những điều đó thì 10 bước xây dựng thương hiệu cá nhân ở bên dưới sẽ giúp ích cho bạn.

Bước 1: Định vị được thương hiệu bản thân của mình

Đầu tiên, để có thể định vị được thương hiệu của bản thân thì bạn cần phải tìm ra được điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy hoặc thay đổi bản thân, trở thành phiên bản tốt hơn.

Để rõ ràng hơn, bạn hãy tự đặt cho mình những câu hỏi như là “Bạn là ai?”, “Mình sẽ mang đến điều gì cho cộng đồng?”, “Niềm đam mê, lý tưởng của mình là gì?” để từ đó phân biệt được rõ hơn các giá trị cũng như kỹ năng của chính bản thân mình (học vấn, năng lực, kinh nghiệm chuyên môn,…)

Bước 2: Xây dựng được hình ảnh và ngôn ngữ cá nhân một cách nhất quán, chuẩn mực

Tiếp theo, khi vạch ra cho mình thương hiệu mà bản thân muốn xây dựng, bạn cần đưa ra được những điều phù hợp với thương hiệu đó. Việc xây dựng hình ảnh và ngôn từ nhất quán là một yếu tố vô cùng cần thiết.

Phải đảm bảo rằng các nội dung được post trên mạng xã hội phải có tính chuẩn mực, tương đồng về ngôn từ và hình ảnh. Nếu không thể đáp ứng điều đó bạn sẽ dễ bị mất thiện cảm trong mắt người khác.

Nguyên nhân của việc xây dựng thương hiệu cá nhân
Xây dựng hình ảnh và ngôn từ nhất quán là một yếu tố vô cùng cần thiết.

Bước 3: Tạo dựng mối quan hệ với nhân vật có sức ảnh hưởng

Một trong những điều quan trọng trong việc xây dựng nên thương hiệu cá nhân là việc tạo dựng các mối quan hệ. Khi tên bạn được đứng cùng những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trong ngành thì tên tuổi của bạn cũng được “đánh bóng” phần nào nhờ vào họ. Để có thể gặp gỡ và làm quen được họ thì bạn hãy chủ động đi theo, học hỏi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bạn hoạt động để có thể tạo dựng nên các mối quan hệ chất lượng cho mình.

Bước 4: Nhận được sự tiến cử

Sau khi tạo dựng được mối quan hệ với những người có sức ảnh hưởng, bạn sẽ có thể nâng cao được thương hiệu cá nhân của mình bằng cách nhận được sự tiến cử từ họ. Những lời khen, lời giới thiệu từ những khách hàng nổi tiếng hay các nhà quản lý cấp cao cũng sẽ giúp cho việc tạo dựng thương hiệu cá nhân của bạn được vững chắc hơn.

Nhưng để có được sự công nhận từ những người có sức ảnh hưởng thì không dễ dàng. Bản thân bạn phải không ngừng trau dồi kỹ năng, phấn đấu để hoàn thiện mình hơn. Bên cạnh đó, việc tiến cử người khác một cách chân thành, đúng đắn cũng là một yếu tố giúp những người có sức ảnh hưởng nhận ra rằng bạn đang thật sự mong muốn điều gì ở họ.

10 bước xây dựng thương hiệu cá nhân
Nhận được sự tiến cử khi xây dựng thương hiệu cá nhân thành công.

Bước 5: Sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Việc sử dụng hình ảnh chuyên nghiệp cũng sẽ góp phần tăng giá trị cho thương hiệu cá nhân của bạn. Những hình ảnh có bố cục đẹp, liền mạch giữa các ảnh với nhau sẽ tạo nên cảm giác chuyên nghiệp. Điều này khẳng định được thương hiệu, tạo nên những ấn tượng tốt cho người khác về mình.

Bước 6: Phải xây dựng được nội dung có giá trị

Khi tạo ra được các nội dung có giá trị thì sẽ xây dựng được niềm tin cho mọi người và tạo lập nên được các mối quan hệ gắn kết. Chính vì vậy bạn phải không ngừng tìm tòi, học hỏi từ các nguồn kiến thức khác nhau nhằm nâng cao giá trị bản thân mình và thể hiện được khả năng của mình đối với người khác.

Bước 7: Tỏa sáng theo một cách riêng

Giữa hàng vạn người, để người khác có thể nhớ đến bạn thì bạn phải tự tạo cho mình những dấu ấn cá nhân riêng biệt, tỏa sáng theo cách riêng của bản thân mình. Vì vậy đừng e ngại khi tỏ ra khác biệt. Tuy nhiên phải chọn điểm khác biệt đúng với bản chất của bạn để thể hiện được các vấn đề liên quan đến định hướng thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu cá nhân được mọi người biết đến
Hãy tạo cho mình những dấu ấn cá nhân riêng biệt, tỏa sáng theo cách riêng của bản thân.

Bước 8: Sử dụng lợi thế từ mạng xã hội để phát triển thương hiệu cá nhân

Ngày nay, với sự phát triển vượt trội của công nghệ thì các trang mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Instagram,… là những công cụ có sức ảnh hưởng lớn khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Đây là một bước đi vô cùng “hời” trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân vì hầu hết các trang mạng này không tính phí. Chính vì vậy mà việc bạn xuất hiện trên các trang mạng xã hội với những nội dung chất lượng sẽ tạo nên được những giá trị, dấu ấn riêng cho bạn.

Bước 9: Nói chuyện trước đám đông

Việc sở hữu kỹ năng nói chuyện trước đám đông sẽ giúp bạn thúc đẩy được danh tiếng, tăng sức bật cho thương hiệu cá nhân. Để có thể sở hữu kỹ năng này thì phải rèn luyện được việc nói chuyện thành thạo trước bạn bè, đồng nghiệp,.. để tăng thêm sự tự tin cho chính mình. Một bài nói tuyệt vời về một chủ đề mà bạn am hiểu sẽ giúp gia tăng sự tự tin, đồng thời thể hiện được khả năng chuyên môn của mình một cách hiệu quả.

Bước 10: Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân – Hãy là chính mình

Ở bước cuối cùng thì bạn hãy luôn là chính bạn. Dù cho có làm bất cứ điều gì đi chăng nữa thì hãy nhớ luôn là chính mình. Bạn phải luôn tự tin ở bản thân, với những giá trị và cố gắng, nỗ lực mà mình đã làm được. Vì chỉ khi bạn tin ở chính mình thì mới có thể lan tỏa niềm tin đó đến với người khác, tạo lập nên sự tin tưởng của họ dành cho mình. Chắc chắn điều này sẽ tạo nên một hiệu quả trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân giúp bạn tự tin hơn
Dù cho có làm bất cứ điều gì đi chăng nữa thì hãy nhớ luôn là chính mình.

Một số mẹo phát triển thương hiệu cá nhân dễ dàng

Xác định lý do, mục đích mà bạn muốn được biết đến

Thương hiệu cá nhân không những nói lên con người hiện tại của bạn mà còn định hướng cho bạn về lộ trình trong tương lai mà bạn sẽ đến. Ngoài việc hiểu rõ các kỹ năng, năng lực mà bản thân mình cần phải trau dồi thì việc đánh giá các điểm mạnh, điểm yếu cũng vô cùng cần thiết khi chúng liên quan đến các ngành nghề mà bạn muốn tham gia trong tương lai.

Xác định đối tượng khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Để có thể bắt đầu xây dựng một thương hiệu cá nhân cho riêng mình thì bạn cần phải xác định các đối tượng mà bạn đang muốn tiếp cận. Việc xác định đối tượng này càng sớm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận họ.

Nghiên cứu lựa chọn ngành công nghiệp mong muốn theo các chuyên gia

Trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân, bên cạnh việc lập mục tiêu những việc bạn cần thực hiện thì bạn cũng nên tham khảo thêm các ý kiến của các chuyên gia để có thể thực hiện được các mục tiêu của mình đề ra một cách thuận lợi. 

Kết nối mạng để xây dựng thương hiệu cá nhân

Sau khi xây dựng nên được thương hiệu cá nhân thì điều quan trọng là bạn phải thường xuyên kết nối để phát triển vòng kết nối chuyên nghiệp của bạn. Để làm được điều đó thì bạn phải đến tham dự các buổi sự kiện, nơi mà bạn có thể dễ dàng kết nối với các đồng nghiệp, nhà lãnh đạo chuyên nghiệp. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì được mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng mà còn mở ra cho bạn nhiều cơ hội mới để gặp gỡ, giao lưu với nhiều người tài giỏi, tiềm năng khác để hỗ trợ bạn trong các dự án, kế hoạch tương lai của chính bạn.

Mẹo để xây dựng thương hiệu cá nhân
Thường xuyên kết nối để phát triển vòng kết nối chuyên nghiệp của bạn.

Yêu cầu các khuyến nghị khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Việc được những người bạn đồng nghiệp, quản lý hiện tại và cũ công nhận bạn là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để bạn xác định được thương hiệu cá nhân của chính mình. Vì họ chính là những người tiếp xúc bạn khá thường xuyên và sẽ có những cái nhìn về bạn một cách đúng đắn nhất. Điều này cũng giúp bạn dễ định hướng được thương hiệu cá nhân cho riêng mình và đồng thời họ sẽ giúp bạn truyền đạt những giá trị của bạn.

Gia tăng sự hiện diện của bạn khi trực tuyến

Để có thể sở hữu một thương hiệu cá nhân thành công thì điều quan trọng nhất là đảm bảo sự hiện diện trực tuyến của bạn nhằm thu hút các nhà quản lý tuyển dụng, đồng nghiệp và những người khác.

Lời kết

Có thể thấy được rằng việc xây dựng thương hiệu cá nhân khá quan trọng trong mỗi con người. Sở hữu một thương hiệu cá nhân thành công giúp cho bạn thuận lợi hơn trên con đường phát triển sự nghiệp cũng như là tạo nên một dấu ấn riêng cho bạn, giúp bạn để lại được ấn tượng trong mắt các doanh nghiệp.