Đối với những nhà quản lý hoặc lãnh đạo cho doanh nghiệp và làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thì thuật ngữ doanh thu thuần đã vô cùng quen thuộc. Việc xác định được doanh thu hay doanh thu thuần một cách cụ thể và định kỳ sẽ có tác động trực tiếp đến lợi nhuận. Đồng thời, doanh thu thuần cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về doanh thu thuần là gì và cách tính doanh thu thuần chính xác nhất theo chuẩn mực kế toán nhé!

Các doanh nghiệp và cá nhân cần biết rõ ràng hơn thế nào là doanh thu thuần hay lợi nhuận nhằm có sự nhìn nhận chính xác nhất tình hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp mình. Hiện nay, có rất nhiều thuật ngữ liên quan đến doanh thu và không phải ai cũng nắm rõ ràng được tất cả các thuật ngữ đó, và doanh thu thuần cũng nằm trong số đó. Vậy doanh thu thuần là gì và doanh thu thuần có gì khác so với doanh thu và lợi nhuận?

doanh thu thuần là gì
Doanh thu thuần cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai.

Tìm hiểu chung về doanh thu thuần (Net Revenue)

Khái niệm doanh thu thuần (Net Revenue)

Doanh thu thuần trong tiếng anh gọi là Net Revenue, là một khoản doanh thu thực, doanh thu trên thực tế khi tiến hành bán sản phẩm, hàng hóa mà không có sự cộng gộp của các khoản chi phí khác như thuế (một số khoản thuế như: thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất khẩu) hoặc những khoản giảm trừ trong doanh thu.

Lấy một ví dụ dễ hiểu, trong hóa đơn mua hàng của siêu thị, khoản doanh thu thuần chính là khoản doanh thu được tính bằng cách lấy số lượng sản phẩm nhân với đơn giá mà không phải chịu ảnh hưởng của cách khoản chi phí phát sinh khác. Doanh thu thuần hay còn gọi là doanh thu thực, doanh thu không kèm thuế.

Net Revenue là chỉ số quan trọng được dùng để đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty trong một thời kỳ nhất định. Kết quả hoạt động kinh doanh của công ty sẽ được đánh giá bởi việc doanh nghiệp có đang thua lỗ hay lãi để quyết định phương hướng kinh doanh cụ thể cho giai đoạn sắp tới. Doanh thu sẽ là một trong các điều kiện quan trọng giúp đánh giá hiệu quả các hoạt động của công ty trong tương lai.

Điểm khác biệt giữa doanh thu thuần và doanh thu

Doanh thu là tổng giá trị thu về từ việc sản xuất, bán hàng hoá, sản phẩm và dịch vụ của một công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Hai thuật ngữ doanh thu và doanh thu thuần có điểm giống nhau chính là cả hai đều thể hiện số tiền thu được từ việc hoạt động của doanh nghiệp. Khác biệt rõ ràng nhất giữa doanh thu và doanh thu thuần là doanh thu là tổng giá trị thu về, không cần phải trừ đi những khoản chi phí về thuế khác như doanh thu thuần.

Điểm khác biệt giữa doanh thu thuần và lợi nhuận

Lợi nhuận là phần tài sản doanh nghiệp nhận được và thu vào từ các hoạt động đầu tư kinh doanh đã được khấu trừ hết chi phí. Lợi nhuận phát sinh căn cứ trên sự chênh lệch giữa tổng số tiền thu được và tổng số tiền phải chi ra cho những hoạt động đầu tư.

Doanh thu thuần và lợi nhuận là hai thuật ngữ không hoàn toàn giống nhau, doanh thu thuần của doanh nghiệp cao không tương ứng với việc lợi nhuận doanh nghiệp nhận được cũng cao. Trong khi doanh thu có những tác động trực tiếp đến tình hình bán hàng hoá, sản phẩm và dịch vụ, thì lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ được tính chủ yếu là trên chi phí của các hoạt động đầu tư. Vì vậy, một doanh nghiệp dù làm tăng doanh thu nhưng không chắc chắn sẽ có được lợi nhuận bởi vì lợi nhuận là phần tài sản để lại sau khi đã khấu trừ các chi phí liên quan.

"Tìm

Doanh thu thuần thường được áp dụng để làm gì?

Được dùng để đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Không gì tốt hơn nữa khi xác định kết quả hoạt động của một doanh nghiệp căn cứ trên nguồn thu. Doanh thu sẽ được coi là một trong các kết quả chuẩn xác nhất khi đánh giá mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp. Bởi doanh thu thuần là khoản doanh thu đã loại trừ hết mọi chi phí liên quan.

Phát triển kế hoạch kinh doanh trong dài hạn cho doanh nghiệp

Một doanh nghiệp muốn đi xa trước hết phải có chiến lược phát triển đúng đắn. Và không gì giúp bạn thực hiện kế hoạch đó hiệu quả hơn là chỉ số của doanh thu thuần.

Nếu công ty đang trong giai đoạn mới thành lập và doanh thu vẫn không dừng ở mức âm thì chứng tỏ kế hoạch bạn đã đề ra trước đó là đúng đắn. Ngược lại nếu doanh thu vẫn ở mức âm cho giai đoạn phát triển dài hạn thì bạn cần phải điều chỉnh lại chiến lược và tối ưu hoá chi phí tài chính.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của doanh thu thuần trong doanh nghiệp

Net Revenue là một chỉ tiêu quan trọng, có ý nghĩa vô cùng lớn trong hoạt động tài chính của doanh nghiệp. Nhờ có số liệu của doanh thu này, chủ doanh nghiệp sẽ quản lý được:

  • Tổng doanh thu bán hàng định kỳ trong năm của doanh nghiệp.
  • Tổng giá trị của từng khoản chiết khấu thương mại, giảm giá hàng bán, hàng bán phải giữ lại, hàng tồn kho.

Từ đó, sẽ xác định được tỷ lệ của khoản giảm giá từ doanh thu trên doanh thu bán hàng và cung ứng dịch vụ. Nếu tỷ lệ trên cao, điều đó sẽ cho thấy doanh nghiệp đang có các chính sách bán hàng chiết khấu thương mại và giảm giá hàng bán, hoặc cũng có thể là công ty đang có lượng hàng gặp lỗi ảnh hưởng chất lượng bán hàng, dễ tồn kho. 

Qua đó, chủ doanh nghiệp sẽ có những nhận xét chính xác đối với tình hình bán sản phẩm của công ty và kịp thời đề ra nhiều quyết định nhằm hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tốt hơn nữa.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của doanh thu thuần
Doanh thu thuần được dùng để đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và định hướng phát triển kinh doanh dài hạn của doanh nghiệp.

Cách tính doanh thu thuần chuẩn xác nhất 

Công thức tính doanh thu thuần chính xác nhất dành cho doanh nghiệp: 

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể – Các khoản giảm trừ doanh thu

Trong đó:

  • Doanh thu tổng thể, hay còn gọi là doanh thu gộp của doanh nghiệp là toàn bộ các chi phí thu về của doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh.
  • Các khoản giảm trừ doanh thu gồm tất cả các loại thuế phí khác (ví dụ như: thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng) và các khoản giảm trừ đã được ước tính của mỗi công ty (chiết khấu, ưu đãi, giảm giá thương mại).

Doanh thu thuần chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Chịu ảnh hưởng bởi giá thành sản phẩm

Giá thành quyết định về chất lượng hoặc khối lượng của một sản phẩm. Giá thành và doanh thu sẽ đi đôi với nhau, khi giá sản phẩm hoặc dịch vụ cao, mọi yếu tố đầu vào không biến động sẽ thúc đẩy doanh thu bán hàng tăng lên, tuy nhiên, khi giá thành giảm xuống thì doanh thu cũng sẽ giảm sút. Giá thành cũng là một yếu tố thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng. Khi giá sụt giảm khối lượng tiêu dùng sản phẩm gia tăng còn khi giá tăng hơn khối lượng sản phẩm có xu hướng giảm đi.

Chịu ảnh hưởng bởi chất lượng sản phẩm

Đối với người tiêu dùng, các quyết định mua hàng và trung thành với sản phẩm sẽ chịu ảnh hưởng bởi yếu tố chất lượng sản phẩm đang bày bán. Nếu sản phẩm thoả mãn các điều kiện về vệ sinh an toàn, đúng tiêu chuẩn và đem đến chất lượng hay dịch vụ hoàn hảo, thì một điều chắc chắn rằng sản phẩm ấy sẽ được mọi người đón nhận và tin tưởng khi mua hàng. Ngoài ra, doanh thu thuần cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác như: chính sách bảo hành, chính sách ưu đãi, chế độ hậu mãi, dịch vụ chăm sóc khách hàng,…

Chịu ảnh hưởng bởi quy mô, số lượng hàng hoá và dịch vụ 

Với sự ảnh hưởng quy mô sản xuất đến yếu tố doanh thu thuần trong hoạt động tài chính của doanh nghiệp, nếu quy mô được mở rộng và phát triển ở một mức độ nào đó, thì càng ngày doanh thu thuần sẽ càng cao so với việc cứ duy trì một quy mô nhất định. Do đó, tất cả mọi công ty đều mong muốn và phải cố gắng giữ để tổ chức của mình phát triển, tăng trưởng và hoạt động bền vững mới hy vọng đạt lợi nhuận cao nhất.

Làm sao để có thể đem tới doanh thu thuần cao nhất tuỳ thuộc rất nhiều ở quy mô lớn của công ty, khi có thêm sản phẩm mới giới thiệu và bán trên toàn cầu thì khả năng phát triển thương hiệu và gia tăng mức doanh thu đối với doanh nghiệp sẽ càng tăng. Bạn sẽ luôn phải luôn tìm  cách thay đổi và cải tiến sản phẩm, hàng hóa và những yếu tố có liên quan khác nhằm làm gia tăng nguồn thu, để đem đến hiệu quả kinh doanh theo ý muốn đối với doanh nghiệp. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần
Nếu quy mô doanh nghiệp được mở rộng, thì doanh thu thuần sẽ càng tăng cao hơn so với việc cứ duy trì một quy mô nhất định.

Chịu ảnh hưởng bởi kết cấu sản phẩm

Nhu cầu sử dụng hàng hóa và sản phẩm của con người ngày một đa dạng và phức tạp. Trong thời đại cạnh tranh kinh doanh vô cùng khốc liệt như hiện nay, mỗi doanh nghiệp đều có thể đồng thời sản xuất và phân phối các mặt hàng với kết cấu tương tự nhau. Đó là lý do, sự đa dạng cấu trúc hàng hoá và kết cấu sản phẩm là chìa khoá để công ty phát triển lĩnh vực hoạt động kinh doanh của mình. Với cấu trúc hàng hoá khác nhau, sản phẩm sẽ  thích hợp với nhiều nhóm người sử dụng khác nhau, thoả mãn các yêu cầu tiêu dùng ngày càng cao và đa dạng. Do đó, cấu trúc hàng hoá tiêu dùng cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty.

Chịu ảnh hưởng bởi thị trường tiêu thụ sản phẩm

Tuỳ loại mặt hàng hoặc thị trường cụ thể doanh nghiệp bạn hướng vào mà sẽ quyết định mức giá bán ra của sản phẩm và mức lợi nhuận thuần thu về. Đó có thể là thị trường độc quyền, nơi mà người bán có quyền kiểm soát thị trường và định đoạt mức giá và sản lượng bán ra khi khách hàng yêu cầu nó. Tuy nhiên, dạng thị trường như vậy thường rất ít, chủ yếu là thị trường dành cho các sản phẩm ở dạng xa xỉ, cao cấp, những loại hàng hoá cực kỳ quý hiếm, được thiết kế hoàn toàn mới và chỉ xuất hiện trong một mốc thời gian nhất định.

Thực chất, trong thị trường bán hàng và kinh doanh, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ luôn chịu sự chi phối của thị trường và người tiêu dùng, giá cả. Ngay cả doanh thu thuần mà bạn thu được cũng bị ảnh hưởng bởi đối thủ và nhóm khách hàng. Bạn nên suy nghĩ và tìm ra những chiến lược về giá thành hoặc kết cấu sản phẩm sao cho thật độc đáo và khác biệt so với những đối thủ thì mới tạo ra lợi thế cạnh canh được.

Chịu ảnh hưởng bởi chính sách bán hàng

Muốn gia tăng doanh số bán hàng, phải biết áp dụng chiến lược bán hàng thích hợp với thị trường, sản phẩm, … có cách thức mua sắm thuận tiện, và phục vụ khách hàng hiệu quả, tận tâm, chu đáo. Ngoài ra còn phải lập đầy đủ báo cáo xuất, nhập khẩu và tồn kho hàng hoá theo đúng các quy định kế toán hiện hành để hạn chế những rủi ro trong quá trình kinh doanh. 

một số yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần
Doanh thu thuần mà doanh nghiệp thu được sẽ bị ảnh hưởng bởi đối thủ và nhóm khách hàng trong thị trường.

Làm thế nào để quản lý doanh thu thuần hiệu quả?

Quản lý doanh thu thuần dựa theo khoản thời gian thực tế

Người quản lý sẽ đánh giá kết quả công việc bằng cách kiểm tra toàn bộ doanh thu theo ngày ngay khi các hoá đơn mới được xuất ra. Thông qua việc đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh trong ngày trong khoản thời gian thực, người quản lý cũng có thể quản lý nhân viên một cách hiệu quả hơn.

Quản lý doanh thu thuần dựa theo đối tượng

Người quản lý nên thống kê doanh số, lợi nhuận, hoá đơn, hàng tồn kho của từng cửa hàng theo chuỗi quản lý để dễ dàng kiểm soát, đối chiếu hoạt động quản lý giữa từng cửa hàng với nhau để đưa ra phương pháp điều hành bán lẻ tối ưu nhất cho mỗi cửa hàng. 

Hạn chế của doanh thu thuần đối với doanh nghiệp

Doanh thu này được coi là chỉ số khá chuẩn xác để đánh giá kết quả hoạt động thực tế của một doanh nghiệp. Nó cũng có nhiều vai trò nhất định đối với việc thay đổi mô hình kinh doanh. Tuy nhiên, nó cũng có mặt hạn chế đó là chưa thể cung cấp được bức tranh toàn cảnh về hiệu quả kinh doanh.

Doanh thu thuần sẽ là cơ sở cho các nhà đầu tư hoặc quản trị doanh nghiệp đưa ra quyết định, nhưng khi quyết định thay đổi để xây dựng một chiến lược mới thì phải kết hợp đánh giá tổng quan với những nhân tố khác.

"Hạn

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những kiến thức về thuật ngữ doanh thu thuần (Net Revenue), cũng như công thức tính doanh thu thuần chuẩn xác làm những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần mà doanh nghiệp nên lưu ý. Căn cứ trên những báo cáo về chỉ số Net Revenue mà nhà quản lý có thể dựa vào để có đánh giá tổng thể hoặc sơ bộ tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình. 

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp được sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên, liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới để được tư vấn kỹ lưỡng hơn nhé!