Để thành công trong kinh doanh chúng ta vẫn thường nói câu “ muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn tiến xa thì đi cùng đồng đội”. Trong bài viết này sẽ chia sẻ một số cách đánh giá năng lực đối tác – khách hàng giúp Doanh nghiệp bạn lựa chọn đúng khách hàng hơn và cùng bạn tiến xa.

Tuy nhiên, bạn định nghĩa đồng đội là ai để bạn cùng họ tiến xa đó mới là điều mà chúng ta quan tâm. Trong quá trình kinh doanh, các đối tác của bạn sẽ bao gồm cả bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp, đó là nhân viên, cổ đông, nhà cung ứng, khách hàng. Trong các đối tác này thì có một đối tác khó đánh giá nhất, và cũng là đối tác khiến chúng ta khó kiểm soát nhất đó là “Khách hàng”.

cách đánh giá năng lực đối tác

Khách hàng là đối tác mà chúng ta cần vì đó là nguồn sống của Doanh nghiệp. Nhưng nếu không lựa chọn đúng khách hàng, bạn sẽ gặp các rắc rối như:

  • Mất thời gian phục vụ nhưng không hiệu quả.
  • Không nhìn vào điều tốt mà chỉ nhìn vào điều chưa tốt của sản phẩm, dịch vụ và đi truyền thông ra thị trường.
  • Thay đổi kế hoạch bất thường khiến bạn bị cuốn theo.
  • Chiếm dụng công nợ hoặc nợ trễ hạn, luôn tìm cách ép giá và phàn nàn sản phẩm.
  • Có nguy nợ xấu.

Với các lý do trên, để lựa chọn khách hàng, chắc hẳn bạn sẽ rất lo lắng nếu đội ngũ bán hàng của bạn “đi tuyển” khách hàng mà thiếu kiểm soát các rủi ro này. Và càng rủi ro hơn nếu bạn đã chuyển giao mảng kinh doanh bán hàng mà chưa kiểm soát được.

Vì thế, dưới đây là một số cách đánh giá năng lực đối tác – khách hàng giúp Doanh nghiệp bạn lựa chọn đúng khách hàng hơn và cùng bạn tiến xa.

Đúng phân khúc bạn muốn cung cấp

Nếu bạn muốn đầu tư Marketing hiệu quả và đội ngũ bán hàng có sự tối ưu nguồn lực thời gian thì bạn cần phải rõ ràng chân dung khách hàng lý tưởng. Bạn hãy rà soát trong các khách hàng hiện hữu của mình và tìm ra đâu là khách hàng bạn thực sự mong muốn phục vụ. 

Những yếu tố khách hàng khiến bạn mong muốn phục vụ có thể là: Lợi nhuận tốt, công nợ nhanh, giao tiếp tốt, luôn có kế hoạch mua hàng rõ ràng, yêu cầu phù hợp….. Từ đó, bạn hãy đi khảo sát và mô tả rõ về họ để cho đội ngũ của bạn dễ nhận diện ra nhóm đối tượng này trong quá trình bán hàng.

Uy tín của chủ Doanh nghiệp

Khi bạn hoặc đội ngũ làm việc với chủ Doanh nghiệp, đây là lúc bạn giao tiếp với họ, có những điều thuộc về kinh nghiệm trong kinh doanh và nhìn nhận khách hàng trong lĩnh vực chỉ có bạn mới rõ nhất. Hãy mô tả rõ những dấu hiệu đó khi giao tiếp để đào tạo cho đội ngũ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo mối quan hệ xung quanh họ để biết về uy tín của họ, cách mà họ nói về một vấn đề khi giao tiếp sẽ nói lên tư duy, suy nghĩ, văn hóa của họ với đối tác. Những điều họ nói so với những điều bạn nhìn thấy sẽ chứng minh được họ là người có đáng tin cậy để cùng hợp tác không.

Môi trường làm việc

Người ta thường nói “Cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc”. Nếu bạn đến thăm công ty khách hàng mà bạn thấy sự bừa bộn, lộn xộn, các vật dụng được để không đúng chỗ, khu vực văn phòng, nhà xưởng thiếu sự sắp xếp, bố trí ngăn nắp. Vậy bạn sẽ hiểu ngay là tính cách của người chủ như thế nào thì mới ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường như vậy. 

cách đánh giá năng lực đối tác
Môi trường làm việc là một trong những yếu tố giúp đánh giá năng lực đối tác – khách hàng vô cùng hiệu quả

Nếu là tính cách và môi trường như vậy thì chắc chắn các con số kinh doanh trong báo cáo tài chính của họ cũng giống vậy. Mà cái gì không sắp xếp bố trí thì sẽ không đo lường được, mà không đo lường được thì sẽ không cải tiến và quản trị được, mà không quản trị được thì sẽ bị thiếu hụt, hỗn loạn, trong đó có tiền. 

Liệu họ bị hỗn loạn về tiền và thiếu hụt thì có tiền để trả cho bạn không? Và nếu cứ như vậy thì họ có đi bền với bạn được không? Bạn xem xét nhé.

Văn hóa của Doanh nghiệp

Một trong các yếu tố tác động đến sự thành công của Doanh nghiệp đó là văn hóa. Nếu khi đến thăm công ty mà bạn thấy môi trường làm việc như kể trên thì cho dù có treo các dòng chữ văn hóa trên tường cũng không có tác dụng. Vì đó chỉ là sự tô vẽ mà thiếu tính cam kết thực thi. 

Nhưng ngược lại, nếu bạn nhìn lên tường mà thấy có các câu chữ, hình ảnh nói lên văn hóa Doanh nghiệp thì khi giao tiếp, làm việc với họ hãy quan sát xem các hành vi, lời nói của họ có giống như những gì họ tuyên bố không bạn nhé. Hoặc ít nhất thì họ cũng đang thực hiện được một số điều và đang hướng tới cái chuẩn văn hóa mà họ mong muốn đạt được. Đó là những điều thể hiện nên cách làm việc, uy tín, cách ứng xử với đối tác nhà cung ứng là bạn. 

Sẽ rất khó để hợp tác lâu dài nếu văn hóa lệch lạc vì đó không phải đồng đội mà bạn muốn tiến xa và cũng không phải là đối tác mà bạn mong muốn phục vụ.

Các đối tác khách hàng của họ là ai?

Chắc chắn rồi, chúng ta vẫn thường nghe câu “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” hoặc “Nếu muốn biết bạn là ai thì hãy xem 5 người xung quanh bạn là ai và lấy trung bình thì đó là bạn”. Hãy xem xét kỹ lưỡng các đối tác khách hàng của họ để biết về họ. Nếu họ đang phục vụ cho các đối tác có uy tín trên thị trường và yêu cầu các tiêu chuẩn cao thì họ cũng là một Doanh nghiệp phù hợp với các đối tác uy tín mới được chấp nhận hợp tác dài lâu. Và ngược lại. Vì uy tín rất quan trọng với việc công nợ khi bạn bán hàng cho họ. Mục tiêu của bạn là bán hàng phải thu được tiền nhé.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đánh giá được năng lực đối tác hàng đầu của doanh nghiệp – khách hàng và ngày một tiến xa hơn nữa. 

COACH Richard – Hoàng Văn Tình