Định vị thương hiệu cho doanh nghiệp, công ty là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, đánh dấu vị trí của doanh nghiệp mình trong lòng khách hàng hay trên thị trường. Vậy thật sự việc định vị thương hiệu quan trọng như thế nào? Hãy cùng CBD tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Định vị thương hiệu là gì?

Theo định nghĩa của P. Kotler, định vị thương hiệu là tập hợp các hoạt động nhằm xác định một vị trí cụ thể cho sản phẩm và thương hiệu trên thị trường so với các đối thủ cạnh tranh, nhằm tạo ra ấn tượng tốt trong tâm trí khách hàng.

Trong khi đó, theo định nghĩa của Marc Filser, định vị thương hiệu là nỗ lực tạo ra một hình ảnh riêng, dễ dàng nhận thức cho sản phẩm của thương hiệu. Nó giúp khách hàng liên tưởng đến thương hiệu mỗi khi đối diện với nó.

Tóm lại, định vị thương hiệu (ĐVTH) tương tự như việc con người cần có một vị trí trong xã hội để tỏ ra đáng kính trọng và khẳng định bản thân. Thương hiệu cũng cần được định vị để khẳng định sản phẩm và sức ảnh hưởng của công ty đối với thương hiệu.

Định vị thương hiệu là gì?
Thương hiệu cũng cần được định vị để khẳng định sản phẩm và sức ảnh hưởng của công ty đối với thương hiệu.

Tại sao định vị thương hiệu trở nên quan trọng?

Định vị thương hiệu là một yếu tố quan trọng giúp các công ty có được hướng đi rõ ràng trong việc chia sẻ giá trị mà thương hiệu mang đến cho khách hàng. Điều này được thể hiện bằng cách xác định tuyên bố ĐVTH bên trong nội bộ công ty và áp dụng các chiến lược tiếp thị khác nhau để truyền tải tuyên bố định vị thương hiệu ra bên ngoài. Các công ty cần xác định đối tượng khách hàng và đề xuất giá trị trong tuyên bố định vị thương hiệu để đảm bảo tính phù hợp và thực tế của thương hiệu.

Vai trò của định vị thương hiệu

Khi bắt đầu xây dựng chiến lược thương hiệu, việc định vị rõ vị trí của mình trong tâm trí khách hàng là bước đầu tiên không thể thiếu. ĐVTH có ý nghĩa quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp nhìn nhận toàn cảnh của tổ chức, thị trường và đối thủ cạnh tranh. Điều này đặc biệt cần thiết đối với các doanh nghiệp mới thành lập hoặc Startup, giúp họ xác định được các lợi thế đặc biệt và đề ra chiến lược phát triển phù hợp.

Khi doanh nghiệp đã xây dựng được những “dấu ấn” riêng và cách tiếp cận khách hàng đặc biệt, việc ĐVTH đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sự tin tưởng của khách hàng vào sản phẩm của công ty. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến lượng bán hàng và doanh thu.

Ngoài ra, chiến lược định vị cần được thích nghi với tình hình phát triển và kế hoạch mở rộng quy mô của doanh nghiệp. Điều này giúp doanh nghiệp hạn chế chi phí truyền thông và quảng bá sản phẩm, đồng thời tăng cường nhận diện thương hiệu và đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của công ty. Vì vậy, ĐVTH là một hoạt động quan trọng trong quá trình phát triển của một doanh nghiệp.

Vai trò của định vị thương hiệu
Khi bắt đầu xây dựng chiến lược thương hiệu, việc định vị rõ vị trí của mình trong tâm trí khách hàng là bước đầu tiên không thể thiếu.

4 yếu tố chính trong tuyên ngôn định vị thương hiệu

Để tạo nên một bản “tuyên ngôn” về thương hiệu thì cần xác định rõ 4 yếu tố sau đây:

Khách hàng mục tiêu

Đây là yếu tố quan trọng nhất để xác định trước khi tạo ra một tuyên ngôn về thương hiệu. Bạn cần phải hiểu rõ nhóm khách hàng mục tiêu của mình, bao gồm đặc điểm nhân khẩu học, hành vi và nhu cầu của họ. Bạn cần hỏi bản thân, điều gì sẽ khiến khách hàng mục tiêu của bạn cảm thấy thu hút nhất và chọn thương hiệu của bạn thay vì các đối thủ cạnh tranh.

Thị trường

Bạn cần xác định danh mục sản phẩm mà thương hiệu của bạn đang muốn cạnh tranh, và phải đánh giá mức độ liên quan giữa thương hiệu và khách hàng trong thị trường đó. Bạn cần hỏi bản thân, thương hiệu của tôi đang cung cấp giải pháp gì cho khách hàng mục tiêu của mình? Điều gì làm cho thương hiệu của tôi khác biệt và nổi bật hơn trong thị trường đó?

Cam kết của thương hiệu

Bạn cần xác định những lợi ích vượt trội của thương hiệu mà khách hàng mục tiêu của bạn cảm thấy thu hút nhất. Bạn cần hỏi bản thân, những giá trị cốt lõi mà thương hiệu của tôi đang cam kết là gì? Lợi ích vượt trội nào của thương hiệu đó được sử dụng để khách hàng cảm thấy rằng nên chọn bạn thay vì đối thủ?

Lý do để tin tưởng

Bạn cần đưa ra bằng chứng để thuyết phục khách hàng tin tưởng vào các lợi ích mà thương hiệu của bạn đem lại. Bạn cần hỏi bản thân, những bằng chứng nào có thể được sử dụng để thuyết phục khách hàng tin tưởng vào thương hiệu của tôi? Ví dụ như đánh giá của khách hàng trước đó, chứng nhận hoặc giải thưởng của ngành, hoặc các số liệu về hiệu quả sử dụng sản phẩm của thương hiệu.

4 yếu tố chính trong tuyên ngôn định vị thương hiệu
Cần đưa ra bằng chứng để thuyết phục khách hàng tin tưởng vào các lợi ích mà thương hiệu của bạn đem lại.

9 phương pháp định vị thương hiệu cho doanh nghiệp

Để giúp cho việc định hướng tốt các chiến lược thương hiệu và giành được những vị trí bền vững trong tâm trí của khách hàng thì sau đây sẽ là 9 phương pháp định thương hiệu hiệu quả mà chúng tôi đã tổng hợp lại cho bạn.

Dựa vào chất lượng sản phẩm

Cải thiện chất lượng sản phẩm luôn là một trong những cách hiệu quả nhất để doanh nghiệp xây dựng thương hiệu và thu hút sự quan tâm của khách hàng. Nếu sản phẩm của doanh nghiệp chất lượng tốt, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và đáp ứng được mong đợi của họ, khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng và có xu hướng quay lại và sử dụng sản phẩm một lần nữa. Hơn nữa, sự hài lòng của khách hàng cũng có thể lan tỏa đến những người khác thông qua đánh giá tích cực, giúp cho doanh nghiệp có thể tạo được uy tín và niềm tin hơn trong thị trường.

Dựa vào tính năng

Các sản phẩm luôn được đánh giá dựa trên tính năng của chúng và đây là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Tính năng giúp khách hàng có được trải nghiệm thực tế về sản phẩm trong những lần sử dụng đầu tiên, từ đó đem lại ấn tượng tích cực và sự tin tưởng cho khách hàng. Tuy nhiên, điều này chỉ có hiệu quả khi sản phẩm của doanh nghiệp khác biệt và tốt hơn đối thủ. Nếu có đối thủ có sản phẩm tương tự với tính năng tương đương, yếu tố này sẽ không còn có tác dụng để thu hút khách hàng.

Dựa trên công dụng

Cách để định vị thương hiệu thông qua công dụng của sản phẩm khác biệt hoàn toàn so với giá trị mà khách hàng nhận được. Đây là một phương pháp an toàn và hiệu quả để thể hiện các lợi ích mà sản phẩm của doanh nghiệp mang lại cho khách hàng, giúp tạo sự tin tưởng từ phía họ.

Dựa vào mối quan hệ

Thiết lập một mối quan hệ lâu bền giữa doanh nghiệp và khách hàng là yếu tố quan trọng trong việc định vị thương hiệu. Những chiến lược ĐVTH được xây dựng từ mối quan hệ tốt này sẽ giúp tạo ra một thương hiệu mạnh mẽ và được khách hàng chào đón dễ dàng.

9 phương pháp định vị thương hiệu cho doanh nghiệp
Thiết lập một mối quan hệ lâu bền giữa doanh nghiệp và khách hàng là yếu tố quan trọng trong việc ĐVTH.

Dựa vào đối thủ trực tiếp

Phương pháp so sánh với các đối thủ trực tiếp là một trong những cách để ĐVTH được nhiều nhãn hàng và thương hiệu áp dụng để phát triển sản phẩm của mình.

Dựa trên cảm xúc khách hàng

Có rất nhiều thương hiệu đã áp dụng phương pháp định vị dựa trên cảm xúc của khách hàng để hướng dẫn họ đến sản phẩm và ghi nhớ thương hiệu. Phương pháp này tập trung vào việc kích thích các cảm xúc của khách hàng từ nhu cầu, tình cảm, mong muốn, sở thích, và cung cấp cho họ trải nghiệm tích cực, tạo ra sự liên kết với thương hiệu và tăng cường sự nhận thức về sản phẩm.

Dựa vào giá trị thương hiệu

Giá trị thương hiệu là tổng hợp của các lợi ích và giá trị mà khách hàng mong đợi nhận được so với những chi phí mà họ phải bỏ ra. Đây là một phương pháp ĐVTH hiệu quả và đang được sử dụng rộng rãi, giúp thương hiệu tạo được niềm tin và ảnh hưởng bền vững đến khách hàng.

9 phương pháp định vị thương hiệu cho doanh nghiệp
Giá trị thương hiệu là tổng hợp của các lợi ích và giá trị mà khách hàng mong đợi nhận được so với những chi phí mà họ phải bỏ ra.

Dựa vào mong muốn

Sản phẩm có khả năng thỏa mãn những mong muốn của khách hàng sẽ ghi điểm và thúc đẩy sự tò mò của họ. Phương pháp định vị thương hiệu này giúp xây dựng niềm tin và giá trị trong tâm trí của khách hàng về những gì họ mong muốn.

Dựa vào giải pháp

Phương pháp định vị thương hiệu dựa vào giải pháp là dựa trên việc tìm hiểu và hiểu rõ những vấn đề và khó khăn mà khách hàng đang gặp phải, từ đó, doanh nghiệp đưa ra giải pháp và sản phẩm phù hợp giúp khách hàng giải quyết vấn đề của mình. Việc tạo ra giá trị thực sự cho khách hàng như vậy giúp thương hiệu tạo được ấn tượng tích cực và được khách hàng đánh giá cao.

5 bước tạo định vị thương hiệu hiệu quả

Định vị thương hiệu là một trong những chiến lược hiệu quả giúp doanh nghiệp có thể phát triển bền vững trong tương lai. Vậy tiến trình tạo dựng ĐVTH được diễn ra như thế nào? Hãy xem qua 5 bước dưới đây nhé!

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Mỗi bước đi của đối thủ cạnh tranh đều ảnh hưởng đến những quyết định chiến lược cho doanh nghiệp mình. Vì vậy, lúc này các hoạt động doanh nghiệp cần đảm bảo thực hiện các điều sau:

  • Xác định điểm mạnh thương hiệu: Những gì doanh nghiệp mình đã làm và thực hiện tốt.
  • Xác định điểm yếu thương hiệu: Những gì mà doanh nghiệp mình vẫn chưa làm được hay chưa mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.
  • Xác định cơ hội: Các doanh nghiệp phải biết nắm bắt cơ hội kinh doanh cho mình. Chúng là những yếu tố từ môi trường mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức.
  • Xác định thách thức: Những yếu tố đe dọa đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp mình cần được xác định kỹ càng để tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Chúng sẽ là những yếu tố đến từ đối thủ cạnh tranh, biến động thị trường,…

Phân tích khách hàng mục tiêu

Phân tích khách hàng tiềm năng nghĩa là xác định hồ sơ khách hàng để hiểu rõ mong muốn, nhu cầu, sở thích và khả năng chi trả của họ. Sau đó, bạn cần tóm tắt thông tin này để tạo liên kết và cung cấp các hướng dẫn và thông tin quan trọng.

Lựa chọn hình thức định vị phù hợp với doanh nghiệp

Hình thức định vị là một chiến lược quan trọng trong việc xác định vị trí của thương hiệu trên thị trường. Nhà quản trị có thể dựa trên các thông tin đã được thu thập và phân tích từ phía doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh và khách hàng để xác định hình thức định vị phù hợp. Có thể áp dụng định vị dựa trên chất lượng sản phẩm, sự khác biệt của thương hiệu hoặc tính kết nối với khách hàng.

Đặt thương hiệu lên biểu đồ định vị

Sơ đồ định vị là một biểu đồ hai chiều với trục hoành và trục tung, mô tả các thuộc tính của thương hiệu. Dựa trên việc phân tích thông tin từ các bước trước, bạn có thể ĐVTH của mình vào vị trí phù hợp trên biểu đồ. Ngoài ra, việc xác định chính xác vị trí của các thương hiệu đối thủ cạnh tranh cũng rất quan trọng.

Kiểm tra mức độ hiệu quả

Cụ thể, bước này là hoạt động đánh giá và đo lường kết quả của các chiến lược định vị đã được thực hiện. Từ đó, nhà quản trị có thể tổng hợp thông tin và đưa ra đánh giá chính xác về hiệu quả các hoạt động đã thực hiện. Các kết quả đánh giá này sẽ giúp cho nhà quản trị có được cái nhìn tổng thể về tình hình và từ đó có thể điều chỉnh hướng đi phù hợp cho các hoạt động tiếp theo.

Một vài ví dụ về hoạt động định vị thương hiệu của các thương hiệu lớn

Định vị thương hiệu của McDonald’s

McDonald’s đã tự tạo sự khác biệt bằng cách quảng bá tới khách hàng về dịch vụ vượt trội và sự nhất quán của các món ăn tại nhiều địa điểm. Điều này giúp khách hàng cảm nhận được tâm huyết của công ty trong việc đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng, cũng như trong việc cải thiện quá trình vận hành. Thương hiệu này đã tự định vị mình bằng cách tạo sự khác biệt và tâm huyết của mình trong lĩnh vực dịch vụ thức ăn nhanh.

Một vài ví dụ về định vị thương hiệu
McDonald’s đã tự tạo sự khác biệt bằng cách quảng bá tới khách hàng về dịch vụ vượt trội và sự nhất quán của các món ăn tại nhiều địa điểm.

Định vị thương hiệu của Dove

Dove đã sử dụng sản phẩm chăm sóc cá nhân để tập trung vào vẻ đẹp tự nhiên và thực sự của phụ nữ và tạo ra sự khác biệt. Chiến lược định vị của thương hiệu nhấn mạnh cách để phụ nữ nuôi dưỡng và thể hiện vẻ đẹp tự nhiên của mình bằng các sản phẩm Dove. Thông qua các chiến dịch và chiến thuật tiếp thị khác, Dove đã hiệu quả tự định vị cho mình với khách hàng.

Định vị thương hiệu của Disha Publisha

Công ty Disha Publication là một trong những thống lĩnh trong lĩnh vực xuất bản và đã tự định vị thương hiệu của mình trên Amazon bằng cách tài trợ cho các quảng cáo, từ đó trở thành một trong những cái tên được tin cậy trong lĩnh vực học thuật. Nhờ vào các chiến dịch quảng cáo tài trợ này, doanh số của Disha Publication đã tăng một cách đáng kể, giúp nâng cao định vị thương hiệu của họ trên Amazon.

Lời kết

Thông qua bài viết trên chúng ta có thể hiểu được tầm quan trọng của việc định vị thương hiệu cho doanh nghiệp bạn. Việc tạo dựng được một vị trí rõ ràng trên thị trường sẽ mang đến dấu ấn trong lòng người dùng và điều đó sẽ giúp họ nghĩ đến doanh nghiệp của bạn đầu tiên khi quyết định mua các mặt hàng cùng ngành hàng mà bạn đang kinh doanh. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn những thông tin bổ ích, hẹn gặp bạn ở các bài viết tiếp theo!