Xã hội luôn phát triển, vận động theo hướng hoàn thiện và đi lên. Chính vì vậy, con người cũng cần thay đổi để nâng cao giá trị của mình, đặc biệt là những nhà quản trị doanh nghiệp. Thay đổi bản thân là một quá trình quan trọng và cần thiết, giúp các nhà quản trị doanh nghiệp trở thành một phiên bản tốt hơn, nâng cao kỹ năng lãnh đạo và đạt được những thành công nhất định trong kinh doanh.

Quá trình thay đổi bản thân là một quá trình vô cùng phức tạp và lâu dài, đòi hỏi những nhà quản trị doanh nghiệp phải hiểu rõ được khả năng của mình, biết nhìn nhận ra sai lầm để khắc phục và rút ra bài học bổ ích, hướng đến những điều tốt đẹp, mang lại những thành công mới cho công việc và cuộc sống. Sau đây là 5 cách vô cùng hiệu quả giúp nhà quản trị doanh nghiệp thay đổi bản thân mình, hãy cùng tìm hiểu nhé!

thay đổi bản thân là gì
Các chủ doanh nghiệp cần phải thay đổi bản thân mình để có thêm những ý tưởng mới, cách thức làm việc mới hiệu quả và sáng tạo, phục vụ yêu cầu của nghề nghiệp, của xã hội.

Thay đổi bản thân là gì?

Thay đổi bản thân có ý nghĩa rất to lớn và là một trong các nhân tố quan trọng làm nên thành công của một nhà quản trị doanh nghiệp. Thay đổi bản thân có nghĩa là chúng ta thay đổi từ nhận thức đến tư tưởng, suy nghĩ, phong cách sống và làm việc, … sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh, giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.

Cuộc sống là sự trôi đi của thời gian, chính vì thế, cuộc sống sẽ thay đổi hàng ngày, thậm chí từng giờ từng phút. Các chủ doanh nghiệp cần phải thay đổi bản thân mình để có thêm những ý tưởng mới, cách thức làm việc mới hiệu quả và sáng tạo, phục vụ yêu cầu của nghề nghiệp, của xã hội.

4 phương diện trong thay đổi bản thân

Thay đổi bản thân về nhận thức

Mỗi một người chúng ta đều có thể tạo nên những giá trị riêng, chúng ta sống và làm việc với mong muốn hướng tới những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Đừng bao giờ so sánh với những người khác và tự ti về chính mình, chúng ta không tôn trọng bản thân mình thì khó nhận được sự tôn trọng của tổ chức.

Nhận thức tốt sẽ cho chúng ta một cách sống đúng đắn. Khi đã có phong cách sống phù hợp, bạn sẽ dễ dàng lãnh đạo và định hướng cho tổ chức của mình hiệu quả.

Thay đổi bản thân từ hành động

Muốn thay đổi bản thân thay đổi cuộc sống một cách nhanh chóng nhất, bạn hãy bắt đầu ngay từ trong ý nghĩ bằng những hành động đơn giản nhất và không trì hoãn chúng bởi bất cứ lý do nào cả. Sẽ chẳng có con đường nào trải đầy hoa hồng cho bạn nếu bạn không thay đổi và tự tạo ra các con đường ấy.

Ngay bây giờ hãy hành động theo những điều bạn suy nghĩ, bắt đầu thay đổi từ thói quen thể dục mỗi ngày, dù có mưa hay nắng, dù mệt mỏi cũng làm, muốn giải quyết một vấn đề khó hãy thử mọi cách khác nhau, để đến cuối đường hãy tự đi bằng đôi chân của bản thân và có khả năng lãnh đạo, định hướng đội ngũ của mình.

Thay đổi bản thân về niềm tin

Trong cuộc sống hàng ngày, khi mọi việc không được thuận lợi như chúng ta mong muốn, thay vì cứ nghĩ mọi hướng theo chiều hướng tiêu cực, hãy nên lạc quan hơn, hướng suy nghĩ đến những điều tích cực thì tâm trí chúng ta mới thanh thản và có động lực để tìm cách khác mà xử lý các vấn đề mà ta đang gặp phải. Ý chí và niềm tin đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống, vì thế hãy làm cho mình sống tích cực, luôn có niềm tin vào ngày mai tươi sáng sẽ thành công hơn.

Thay đổi bản thân về tư duy

Không nên cố gắng kiểm soát mọi thứ xung quanh mình vì điều đó sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi và bận tâm rất nhiều chuyện. Chỉ cần nỗ lực thay đổi tư duy, tự bản thân bạn phải thay đổi mới có thể thích ứng với mọi thứ, để theo kịp sự thay đổi của thế giới xung quanh.

4 phương diện trong thay đổi bản thân
Thay đổi bản thân là thay đổi về nhận thức, hành động, niềm tin và tư duy.

Lý do chủ doanh nghiệp cần phải thay đổi bản thân?

Để dễ hình dung nhất về lợi ích của việc thay đổi bản thân đến khả năng lãnh đạo và khả năng phát triển của doanh nghiệp, thì ta có thể sử dụng Quy tắc nắp chặn của John Maxwell. 

Quy tắc này nói rằng: Luôn có một nắp chặn mang tên chính ta trước mọi tăng trưởng. Điều này có nghĩa: Khả năng lãnh đạo quyết định mức độ hiệu quả của nhà lãnh đạo. Nhà lãnh đạo càng có khả năng lãnh đạo cao, thì cái nắp về tiềm năng của người đó càng cao. Khả năng lãnh đạo của nhà lãnh đạo ở mức độ nào sẽ quyết định mức độ thành công của doanh nghiệp, của cá nhân và đội ngũ ở mức độ đó.

Quy tắc này nhấn mạnh sự quan trọng của kỹ năng lãnh đạo trong việc đạt được thành công trong kinh doanh. Và để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, chủ doanh nghiệp cần phải thay đổi bản thân và nâng cao kỹ năng lãnh đạo của mình.

Có một điều quan trọng ta cần ghi nhớ là năng lực lãnh đạo không phải là tố chất bẩm sinh. Năng lực lãnh đạo thật sự cũng như nhiều kỹ năng khác đều do ta tự rèn luyện mà nên (đó là biết nâng cái nắp chặn của mình lên). Khởi đầu bằng sự tự lãnh đạo của mình và việc rèn luyện năng lực lãnh đạo phải đến từ chính bản thân mình mà không phải ai khác. Có thể hôm nay năng lực lãnh đạo của bạn không tốt, nhưng bạn phải thay đổi bản thân và kiên trì phát triển nó mỗi ngày.

Tại sao chủ doanh nghiệp cần thay đổi bản thân
Quy tắc nắp chặn của John Maxwell giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng hình dung tầm quan trọng của việc thay đổi bản thân đến khả năng lãnh đạo.

Những lợi ích của việc thay đổi bản thân 

Nâng cao kỹ năng lãnh đạo

Việc thay đổi giúp chủ doanh nghiệp nâng cao kỹ năng lãnh đạo, đưa ra quyết định và xử lý vấn đề một cách tốt hơn nữa. Khi chủ doanh nghiệp có thể lãnh đạo tốt hơn, họ sẽ dẫn dắt nhân viên trong công ty của mình đi đúng hướng và thu được hiệu quả cao hơn trong kinh doanh.

Tăng cường sự tự tin

Thay đổi bản thân cũng giúp chủ doanh nghiệp tăng cường sự tự tin trong sự nghiệp và đối mặt với các thách thức mới. Khi tự tin, chủ doanh nghiệp sẽ tạo ra những dự án độc đáo để tìm kiếm các thị trường mới và tăng cường hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh.

Phát triển mối quan hệ tốt đẹp hơn

Khi chủ doanh nghiệp thay đổi bản thân, luôn trong quá trình trau dồi kỹ năng và học hỏi kinh nghiệm, họ sẽ phát triển thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn với nhân viên, khách hàng và đối tác làm ăn. Điều này giúp cho chủ doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt và khai thác những cơ hội làm ăn mới, giúp cho doanh nghiệp của họ phát triển một cách bền vững.

Giải quyết vấn đề tốt hơn

Khi thay đổi mình, chủ doanh nghiệp nên tìm cách giải quyết những vấn đề của công việc một cách hiệu quả hơn nữa. Họ có thể áp dụng những kỹ năng mới và các phương pháp giải quyết vấn đề tốt hơn nhằm giúp cho công việc diễn ra một cách thuận lợi, hiệu quả hơn

Tăng khả năng sáng tạo

Khi thay đổi bản thân, chủ doanh nghiệp có thể tăng cường khả năng sáng tạo trong công việc. Họ có thể tìm cách đổi mới trong sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để thu hút khách hàng tiềm năng mới và giữ chân khách hàng cũ.

lợi ích của việc thay đổi bản thân cho chủ doanh nghiệp
Khi chủ doanh nghiệp thay đổi bản thân, luôn trong quá trình trau dồi kỹ năng và học hỏi kinh nghiệm, họ sẽ phát triển thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn với nhân viên, khách hàng và đối tác.

5 cách thay đổi bản thân dành cho nhà quản trị doanh nghiệp

1. Hiểu về sự thay đổi

Trước khi thực hiện bất kỳ sự thay đổi nào bạn hãy tự hỏi bản thân rằng có sẵn sàng cho thay đổi hay không. Nếu có một thay đổi mạnh mẽ nào đó thì bạn cần đảm bảo rằng bạn thật sự muốn như vậy. Hãy suy nghĩ về các mặt của cuộc sống và đánh giá xem bạn đã sẵn sàng thay đổi.

Đánh giá hướng đi của mình và thành thật với bản thân. Bạn có thể hỏi đồng nghiệp, nhân viên hoặc trợ lý về những điều họ nghĩ về bạn. Từ đó, bạn sẽ cân nhắc điều gì mình cần thay đổi để cải thiện bản thân.

2. Xác định được những yếu tố bản thân cần thay đổi

Mỗi người cần phải ý thức được tầm quan trọng của sự phát triển bản thân đồng thời tự nhìn nhận để hoàn thiện chính năng lực của mình. Hầu hết các nhà lãnh đạo luôn tập trung quá mức vào việc họ mong muốn làm thay vì lắng nghe những đóng góp và tiếp thu những kiến thức mới.

Khi bạn phạm phải sai lầm trong công việc và cuộc sống, hãy suy nghĩ và tìm cách thay đổi các hành vi mà bạn mắc phải sai lầm. Quan trọng hơn nữa là bạn phải chấp nhận và không đổ lỗi cho ai về sai lầm của mình.

Nếu bạn muốn thay đổi bản thân, trước tiên hãy bắt đầu thói quen thay đổi từ những thói quen xấu, những quy cách kỷ luật hay định hướng không còn phù hợp với tổ chức, doanh nghiệp của mình. Điều đó không chỉ giúp bản thân ngày một hoàn thiện hơn, mà còn giúp quá trình kinh doanh của doanh nghiệp trở nên ngày càng phát triển.

3. Đặt mục tiêu và theo đuổi có kế hoạch

Một trong những cách thay đổi bản thân nữa chính là xây dựng mục tiêu và thực hiện những mục tiêu một cách có kế hoạch và kiên trì.

Đối với nhà quản trị doanh nghiệp, cần thiết lập rõ ràng các mục tiêu riêng trong cuộc sống, trong công việc và thực hiện mục tiêu đó. Nếu không có mục tiêu, sẽ không hiểu bản thân mình đang làm gì và làm với lý do nào. Tuy nhiên, hãy hạn chế thay đổi mục tiêu của mình thường xuyên, chỉ thay đổi khi thật sự không còn phù hợp, vì nếu thay đổi mục tiêu thường xuyên thì sẽ có đích đến nào dành cho bạn. Hãy thiết lập các mục tiêu cụ thể và kiên trì với mục tiêu đó, bạn sẽ mở ra con đường thành công mới.

4. Dung hòa các mối quan hệ, cân bằng cuộc sống

Cuộc sống không thể thiếu những mối quan hệ như thế này nhưng chúng ta hãy học cách dành thời gian để vun đắp cho mối quan hệ ngày càng bền chặt. Đừng quá cố gắng hướng về gia đình nhưng anh em bạn bè lại ngó lơ, hoặc trong công việc chúng ta cũng phải luôn duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, với cấp dưới hay với đối tác sẽ đem đến cho chúng ta nhiều cơ hội, động lực để phát triển hơn nữa. Đây chính là sự đỉnh cao của giao tiếp mà không ai cũng có thể thay đổi và làm được nhưng sẽ thực hiện được nếu bạn biết chấp nhận, cân bằng cuộc sống và dám thay đổi. 

5. Liều lĩnh để bứt phá, vượt ra khỏi vùng an toàn

Muốn thành công thay đổi, đạt được thành công, bạn phải là người có năng lực và bản lĩnh để học cách thích nghi trong mọi hoàn cảnh và chớp thời cơ. Để có được điều đó thì một chút liều lĩnh kết hợp với tính quyết đoán là không thể thiếu. Khi bạn phải lựa chọn mạo hiểm để bản thân có cơ hội thay đổi, vượt qua những rào cản, những khuôn khổ có thể làm bạn khác người nhưng nếu ai cũng giống nhau và không dám vượt qua khuôn khổ, thì khó lòng mà thành công.

Không có công việc nào là không ẩn chứa những rủi ro, nguy hiểm. Nếu cứ e sợ về những vấn đề mà bạn có khả năng sẽ gặp phải, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể bắt đầu chứ đừng nói đến chuyện bạn có thể thành công hay không.

5 cách thay đổi bản thân
Nếu bạn muốn thay đổi bản thân, trước tiên hãy bắt đầu thói quen thay đổi từ những thói quen xấu, những quy cách kỷ luật hay định hướng không còn phù hợp với tổ chức, doanh nghiệp của mình.

Kinh nghiệm thay đổi bản thân để thành công cho nhà quản trị doanh nghiệp

Phải thấu hiểu chính mình

Việc so sánh bản thân với người khác không làm bản thân mình tốt lên mà sẽ khiến mình ngày càng đánh mất mình và lạc vào mê cung của sự ghen tị không lối thoát.

kinh nghiệm thay đổi bản thân
Để thay đổi bản thân, hãy ngừng so sánh mình với người khác, dừng lại và lắng nghe bản thân để thấu hiểu chính mình đang thật sự cần gì.

Tự đánh giá bản thân

Chủ doanh nghiệp có thể tự đánh giá bản thân khi họ thấy được điểm mạnh và điểm yếu của mình. Sau đó, họ sẽ tập trung vào phát huy những điểm tốt và khắc phục những điểm yếu của bản thân.

Luôn hướng về điều tích cực

Nghĩ về chiến thắng bạn sẽ nhận chiến thắng. Nghĩ về thất bại, bạn sẽ nhận thất bại. Mỗi khoảnh khắc là một cơ hội giúp bạn phát triển bản thân và cải thiện đội ngũ.

Ngay cả khi bạn làm sai, hãy đứng lên và làm tiếp cho đến khi bạn làm tốt. Sai lầm khiến bạn có suy nghĩ tiêu cực, hoài nghi bản thân và chùn bước về phía trước. Những lúc này bạn nên nhớ là con đường đến chiến thắng vô cùng gian nan và bạn cần trải qua nhiều thách thức trên đường đi.

Học hỏi từ người khác

Các nhà quản trị doanh nghiệp có thể học hỏi từ những doanh nhân thành công khác hoặc tìm các cố vấn kinh doanh để được tư vấn và giúp đỡ trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Đồng thời, họ cũng cần xây dựng mối quan hệ với nhiều đối tác, khách hàng và cộng đồng kinh doanh. Điều này giúp họ nắm bắt những cơ hội mới, học hỏi từ người khác và mở rộng mạng lưới kinh doanh của mình.

Tóm lại

Việc thay đổi bản thân giúp chủ doanh nghiệp cải thiện năng lực và nâng cao kỹ năng quản lý, lãnh đạo của mình. Khi một chủ doanh nghiệp thay đổi bản thân, họ sẽ có thể phát triển mối quan hệ tốt hơn với đồng nghiệp, khách hàng và nhà cung cấp. Điều này giúp chủ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc kinh doanh và tạo dựng mối quan hệ đối tác tốt hơn. Ngoài ra, khi chủ doanh nghiệp thay đổi bản thân, họ còn có thể đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả hơn.