IVVM là công thức được các nhà huấn luyện doanh nghiệp ActionCOACH áp dụng cho bản thân và cho khách hàng để họ biến giấc mơ thành sự thật.

IVVM là gì?

IVVM là cụm từ viết tắt của: Idealize (ý tưởng hóa), Visualize (hình dung tưởng tượng), Verbalize (đưa ra tuyên ngôn) và Materialize (cụ thể hóa).

Đây là một công thức được các nhà huấn luyện doanh nghiệp của ActionCOACH áp dụng không chỉ cho bản thân mà còn cho khách hàng để họ biến giấc mơ thành sự thật. Công thức này không khó để áp dụng nhưng cũng không hẳn là dễ dàng. Điều quan trọng là liệu chúng ta có đủ kỷ luật để thực hiện những việc này hay không.

IVVM - công thức biến giấc mơ thành sự thật

Áp dụng IVVM như thế nào?

Ý tưởng hóa

Nhiều người gặp khó khăn trong việc đặt ra ước mơ hoặc đặt ra mục tiêu cho 10, 20, 30 năm về sau. Khi Bill Gates sáng lập ra Microsoft, ông ấy liệu có hình dung được nó sẽ phát triển tới mức nào không? Ông muốn nó lớn mạnh, nhưng hẳn ông không biết nó sẽ lớn tới mức nào. Phần lớn mọi thứ mà người ta đạt được chính là những gì họ đã hy vọng, nhưng họ không biết nó sẽ to lớn như thế nào. Giả định như doanh nghiệp của bạn sẽ lớn cỡ nào, phát triển nhanh cỡ nào, có mặt trên bao nhiêu quốc gia, bao nhiêu văn phòng trong nước và ngoài nước,… Đây là những yếu tố hàng đầu chúng ta phải để ý.

Vậy chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Hãy bắt đầu chính từ việc mơ ước. Bạn ước mơ có 1 chiếc xe thì hãy ý tưởng hóa nó: Bạn muốn xe loại gì, hãy đi sâu vào những tiểu tiết! Đừng chỉ nói rằng: “Trời, tôi thích một chiếc Audi, hay một chiếc xe thể thao”. Hãy đi sâu vào chi tiết: xe có màu gì, chất liệu da thế nào, nội thất ra sao, đường khâu kiểu gì. Hãy chắc chắn rằng chúng ta đi sâu vào chi tiết: bánh xe loại gì, viền màu gì, mâm loại gì,… tất cả những chi tiết mà bạn phân tích, sẽ giúp bạn đặt mục tiêu rõ ràng cho mình.

Hãy nhớ tới công thức đơn giản: Sự rõ ràng + Hành động =  Sự thành công

Nếu bạn chưa rõ về mục tiêu của mình và không rõ mình cần làm gì, bạn sẽ không đạt được nó. Vì vậy, IVVM là sự cụ thể, trong tất cả mọi lĩnh vực bạn muốn có. Hãy cực kỳ cụ thể!

Và đây mới là điểm thú vị:

Nếu bản thân bạn không rõ ràng thì khách hàng của bạn sẽ như thế nào?

Mục tiêu của bạn là gì? Hãy cụ thể! Hãy lên mạng, hãy ước mơ và tìm kiếm nó, tra cứu về nó, đọc những tạp chí, vẽ biểu đồ Dream! Hãy bắt đầu từ đâu đó, hãy nuôi dưỡng những ước mơ lớn, hãy mơ về những gì có thể đạt được!

Đó là việc ý tưởng hóa.

Đưa ra tuyên ngôn

Vậy bây giờ, để Đưa ra tuyên ngôn, bạn phải có tuyên ngôn “Tôi là”. Đây là 2 từ rất quan trọng trong tiếng Anh “I am” (Tôi là). Hãy gắn chúng với nhau, bạn sẽ cực kỳ mạnh mẽ đấy!

Vậy tuyên ngôn “Tôi là”, bạn đặt ra cho mình mỗi ngày là gì? Chúng ta nên đặt chúng ở khắp nơi, trong nhà tắm, trên bàn. Ta có thể thu âm vào CD và mở trong xe. Dù bạn đưa ra tuyên ngôn bằng cách nào, hãy dùng thời gian chúng ta lái xe tới nơi làm việc để mình làm việc đó. Hãy ghi âm và mở chúng trong xe, hãy ghi nhớ những gì bạn định làm, hãy bắt chước các kênh audio, họ có nhạc nền khi họ nói chuyện trên sóng phát thanh! Hãy bắt chước họ, hãy ghi vào Ipad của bạn, thu âm lời nói của bạn với nhạc nền. Và các bạn sẽ có được gì?

Một bài nhạc hay, đầy động lực và khiến bạn phấn khởi “Tôi là, tôi là, tôi là, …”

Đó là mấu chốt. Hãy biến nó thành từ ngữ và ghi nhớ nó mỗi ngày! Hãy lặp lại những tuyên ngôn của mình 2 lần mỗi ngày!

Nếu có thể, hãy lặp lại hơn 2 lần mỗi ngày, bất cứ khi nào! Bạn phải khiến chúng dễ dàng thực hiện với bản thân mình! Nếu bạn làm nó phức tạp, bạn sẽ không muốn làm. Hãy khiến nó dễ xảy ra, ngay cả khi đánh răng, hãy dán những tuyên ngôn đó ở nơi bạn dễ thấy! Hãy tạo cơ hội để làm việc đó!

Hãy tìm ra hai điều mà bạn làm mỗi sáng và mỗi tối và kết hợp chúng!

Hình dung tưởng tượng

Phần này khá dễ áp dụng. Bạn hãy dành thời gian cho việc tưởng tượng vào mỗi sáng. Hãy làm nó như một nghi thức! Hãy dùng các nghi thức và lặp đi lặp lại chúng!

IVVM - công thức biến giấc mơ thành sự thật

Bạn muốn xây dựng một hình tượng vững chắc thì phải có một nghi thức cho mình!

Bạn muốn có thành công vững chắc trong cuộc đời, thì phải xây dựng nghi thức cho mình!

Hãy xem cách đánh vần: R-I-C-H-U-A-L-S. Trong tiếng Anh, nó không phải như vậy, nhưng đó là cách tôi đánh vần nó.

R-I-C-H-U-A-L-S, nghe như là: “Rich, you will” (Bạn sẽ giàu có). Hãy ghi nhớ trong đầu và hãy tập trung vào nó!

Vậy, hãy tập nghi thức tưởng tượng vào mỗi sáng và làm nghi thức tưởng tượng vào mỗi tối.

Có một cách dễ dàng áp dụng: hãy tải về hình ảnh của tất cả những thứ bạn muốn có trong đời và lồng hình của bạn vào đó!

Hãy mở máy tính, chỉnh sửa chúng, chèn khuôn mặt bạn vào tất cả những tấm hình đó và đặt làm hình nền máy tinh! Hãy gộp chúng làm một file hình và để chúng chuyển liên tục! Hãy xem chúng 10 phút mỗi sáng và 10 phút mỗi tối!

Rõ ràng, việc tưởng tượng ta phải làm ở bên ngoài. Nhưng hãy nhắm mắt lại ở một nơi yên tĩnh, hãy tưởng tượng bản thân đang trải nghiệm những điều mình muốn trong đời.

Hình dung bản thân bạn là một phần trong đó, đừng chỉ tưởng tượng ra chiếc xe, mà hãy hình dung ra bạn ngồi vào nó, lái đến nhà hàng mình thích hoặc bất cứ đâu!

Hãy tưởng tượng khi bạn đi du lịch, khi bạn bước lên máy bay và ngồi vào khoang thương gia. Nếu bạn không hình dung ra trong trí tưởng tượng của bạn thì nó sẽ không xảy ra ngoài đời thực đâu!

Vậy hãy bắt đầu với mỗi buổi sáng, hãy tìm mọi cách để khiến chúng dễ dàng cho bạn và áp dụng chúng!

Nếu bạn thiên về thính giác và cần thêm chút âm nhạc, nếu bạn đang tưởng tượng và cần sự kích thích.

Nếu bạn thiên về sự tiếp xúc và bạn thích tưởng tượng khi làm Taichi hay thiền định, Yogi hoặc tương tự vậy!

Nhưng vấn đề là nó dễ hay khó làm? Vì nếu nó khó, bạn sẽ không làm. Hãy biến nó trở nên dễ dàng nhất có thể, bạn sẽ làm được!

Team Marketing – ActionCOACH CBD