Ở nghĩa cơ bản, thành công được hiểu là sự hoàn thành, đạt được một hay nhiều mục tiêu nào đó. Một cách hoa mỹ, các mục tiêu có tên là ước mơ. 

Thành công có thể là một cái gì đó khác với cùng một người ở một giai đoạn khác trong cuộc đời của họ. Không ai nên định nghĩa thành công cho bạn. Bạn là người duy nhất có thể xác định và tinh chỉnh ý nghĩa của thành công đối với bạn tại bất kỳ thời điểm nào.

Ví dụ khi tham gia chuyên nghiệp trong bất kỳ môn thể thao nào. Nếu chỉ trở thành một chuyên gia có thể đã là một kỳ tích đáng kinh ngạc và nhiều người sẽ gọi đó là thành công. Nhưng hầu hết các vận động viên không được coi là thành công trừ khi họ đạt được một số loại đỉnh cao của thành tích. Họ là một người khởi đầu hay một ngôi sao toàn diện? Họ có phải là một MVP (Most Valuable Player) không? Có công bằng khi dán nhãn bất kỳ vận động viên nào thành công hơn bất kỳ vận động viên nào khác chỉ dựa trên số tiền họ kiếm được hoặc danh tiếng có được?

cách xác định thành công cho chính mình

Rất nhiều cuốn sách đã được viết về chủ đề này. Các diễn giả, các guru cũng đã đưa ra những bài trình bày hùng hồn về công thức thành công. Vậy tại sao nhiều người trong chúng ta lại khó có được, giữ được và nhận ra thành công trong cuộc sống của mình?

Có lẽ bởi vì chúng ta tiếp tục tìm kiếm thành công từ định nghĩa của người khác? 

Chúng ta chưa bao giờ đào sâu bên trong chính mình để xác định thành công cá nhân và kinh doanh trông như thế nào và cảm thấy như thế nào.

Thành công trong thế giới ngày nay rất khác với những gì cha mẹ chúng ta sử dụng làm thước đo thành công. Những thay đổi trên thế giới, nền kinh tế toàn cầu và công nghệ của chúng ta đã thay đổi toàn cảnh thành công. 

Xác định thành công dựa trên các tiêu chuẩn do một thế hệ khác đặt ra cũng giống như cố gắng chơi một trận bóng đá bằng cách sử dụng các quy tắc và thiết bị bóng chày. Cả hai môn thể thao đều được chơi trên một sân cỏ nhưng đó không phải là tất cả. Cố gắng chơi một trò chơi thành công trong những hoàn cảnh đó sẽ dẫn đến THẤT BẠI và THẤT VỌNG.

Nếu bạn muốn chơi Trò chơi thành công, bạn phải thiết kế và chuẩn bị cho nó.

Nếu bạn không có một bức tranh rõ ràng về những gì bạn tin rằng thành công có ý nghĩa như thế nào và hình ảnh thành công ra sao với bạn, bạn sẽ không bao giờ đạt được nó. Vì vậy, hãy cân nhắc điều này khi bạn đang lập kế hoạch trò chơi của mình.

Nhu cầu và mong muốn

Hiểu được đâu là thứ cần thiết và đâu là thứ xa xỉ là nhiệm vụ đầu tiên của bạn. Khám phá những gì cần thiết và những gì bạn thực sự muốn trong cuộc sống của mình sẽ giúp bạn đặt ra những mục tiêu thực tế và có thể đạt được. Đạt được những điều “muốn” đẩy bạn vượt qua vùng an toàn của mình và thúc đẩy bạn làm nhiều hơn nữa.

Mục tiêu!

Mục tiêu thực tế có một mốc thời gian, có thể đo lường và được theo dõi các mốc quan trọng để bạn lập biểu đồ và thấy được sự tiến bộ của mình. Nếu không có mục tiêu này, bạn chỉ đang đá quả bóng xuống đường mà không có mục đích. 

TẠI SAO? CÁI GÌ?

Bạn có biết những điều mang lại cho bạn sự hài lòng, viên mãn và bình an thực sự không? Điều gì thôi thúc, điều gì là tiếng gọi của bạn? Điều làm bạn vui mừng?  Mục đích của bạn là gì? 

Luôn học hỏi

Bổ sung vào cơ sở kiến ​​thức của bạn là rất quan trọng. Bạn càng cởi mở trong việc học thì bạn càng có nhiều khả năng xác định và tinh chỉnh khái niệm thành công, động lực lý do và các lựa chọn hành động của bạn. Vì vậy, hãy tiếp tục bổ sung các kỹ năng và kiến ​​thức.

Tìm sự cân bằng

Mục tiêu của bạn là tìm kiếm sự thoải mái và bình yên trong suốt cuộc hành trình. Bạn sẽ thực sự làm việc hiệu quả nhất và bền vững nhất trong vui vẻ và thong dong hơn là quá căng thẳng áp lực.

Ăn mừng những việc nhỏ

Ngay cả những chiến thắng nhỏ cũng là một thành công. Mỗi khóa học, mỗi bài học, mỗi sai lầm là một bước tiến gần hơn đến mục tiêu cuối cùng của bạn. Hãy cho bản thân thời gian để ăn mừng những thành tựu nhỏ trong suốt chặng đường.

xác định thành công cho chính mình
Hãy luôn ăn mừng chiến thắng, dù đó chỉ là những thành công nhỏ

Tin tưởng và Hành động

Có sự tự tin là điều quan trọng và bạn cần tin rằng bạn có thể đạt được những mục tiêu mà bạn đã đặt ra trước đó. Và hãy nhớ rằng thành công thực sự là thực hiện những gì bạn đã lên kế hoạch. Thực hiện các bước, học các kỹ năng và chấp nhận rủi ro đều tốt hơn là quan sát từ bên ngoài.

Có một Thái độ Biết ơn

Biết ơn những gì xung quanh bạn mỗi ngày là thước đo thành công. 

Vượt qua nỗi sợ hãi

Bạn cần vượt qua nỗi sợ thất bại để đạt được bất kỳ loại thành công nào. Sử dụng sai lầm làm nền tảng học tập không chỉ là thành công mà còn là CHIẾN THẮNG! Bạn đang lập biểu đồ cho một khóa học mới được xây dựng dựa trên nền tảng của những gì bạn đã học.

Không có KẾT THÚC TRÒ CHƠI

Không có một lịch trình giả định hoặc một lịch trình của người khác mà bạn phải tuân theo. Bạn đưa ra quyết định và bạn kiểm soát hành trình và kết quả của chính mình

Thành công là do bạn tạo ra nó. Và không bao giờ là muộn để tham gia vào trò chơi.