Trong quá trình hiện thực hóa ước mơ, đề ra các mục tiêu lớn và hành động, nhiều người thường sẽ gặp khó khăn trong quá trình tư duy và thực thi hiệu quả. Bên cạnh đó, để đạt được thành công trong quá trình này, đòi hỏi ở mỗi người nhiều kỹ năng khác, bên cạnh sự nỗ lực và quyết tâm. Bạn cần sự tập trung, trau dồi bản thân ngày qua ngày để thực hiện được mục tiêu của mình. Đây là lý do tại sao tạo Vision Board (bảng tầm nhìn) được sử dụng trong quá trình này lại đóng vai trò quan trọng đến thế. 

Vision Board là một phương pháp được tạo ra bởi hình ảnh liên tưởng, nhằm khuyến khích và thúc đẩy những hoạt động trí não. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 4 bước tạo một Vision Board để hình dung rõ hơn về ước mơ và mục tiêu ở các lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

Tìm hiểu về vision board
Vision board là nơi thể hiện trực quan của các ước mơ và mục tiêu mà bạn đang hướng tới.

Vision board là gì?

Vision board hay còn gọi là Bảng ước mơ, bảng tầm nhìn, là hình ảnh về tương lai của bạn, hình tượng hóa ước mơ, mục tiêu mà bạn đề ra.

Vision board là nơi thể hiện trực quan của các ước mơ và mục tiêu mà bạn đang hướng tới. Nó là sự kết hợp hình ảnh và ý nghĩa từ ngữ để kích thích trí tưởng tượng của bạn và khiến cho bạn dễ xác định mục tiêu. Một trong những lý do khác khiến một vision board trở nên hữu ích đó là như một lời nhắc hàng ngày về mục tiêu và ước mơ của bạn. Ngoài ra, bằng cách mỗi ngày luôn nghĩ trước “hình ảnh lý tưởng về tương lai”, bạn sẽ tìm lại những cảm hứng, động lực và sức mạnh để theo đuổi và thực hiện các ước mơ của mình.

Quy tắc khi sử dụng Vision Board 

Trên thực tế, việc tạo nên một vision board tốn rất nhiều công sức, nhất là khi muốn tạo nên một vision board thật sự hoàn hảo cho bản thân mình.

Với bảng tầm nhìn, bạn sẽ hình dung những thứ bạn muốn có trong tương lai rồi quyết định thực hiện nó. Khi bạn tưởng tượng thấy đích ngắm ở phía trước bạn muốn gì, bạn sẽ muốn lao vào thực hiện ngay. Lúc này, bạn đã có nhiều động lực hơn trong việc  này và muốn hướng tới hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Thực tế, việc tạo bảng tầm thú vị hơn những gì bạn tưởng tượng. 

quy tắc sử dụng vision board
Vision board có ý nghĩa tạo ra động lực, sự khao khát thực hiện mục tiêu, đồng thời loại bỏ mọi yếu tố bất lợi tác động lên suy nghĩ bạn trong quá trình thực hiện.

Ý nghĩa của việc sử dụng Vision Board

Giúp mục tiêu, ước mơ của bạn trở nên rõ ràng

Bảng tầm nhìn cũng là hình ảnh minh hoạ về mục tiêu và mơ ước của bạn trong tương lai. Những khi bạn tập trung tư duy, thì các hình ảnh thể hiện mục tiêu càng rõ ràng. Vì nhịp sinh hoạt hàng ngày đối lúc sẽ khiến cho hình ảnh mục tiêu trở nên lu mờ. Một vision board với các ý tưởng và hình ảnh trực quan sẽ khiến cho mục tiêu trở nên rõ ràng hơn. Nếu khắc sâu các hình ảnh như vậy vào tiềm thức của bạn nhiều, thì não bộ của bạn sẽ điều khiển và tạo động lực tiến gần mục tiêu hơn.

Giúp tạo động lực thực hiện mục tiêu

Trong cuộc sống, sẽ có đôi lúc bạn gặp những chuyện không may, hoặc gặp phải một mối quan hệ khó khăn và thấy nản lòng. Những lúc như thế, hãy nhìn vào bảng tầm nhìn và tưởng tượng về tương lai, khi bạn thực hiện được mong muốn và mơ ước của bạn. Những cảm xúc về tương lai sẽ tiếp thêm sức mạnh giúp bạn bước qua trở ngại và thách thức.

Sáng tạo không giới hạn

Bản thân việc dùng vision board cũng là một sự sáng tạo. Điều quan trọng là khi có những mục tiêu rõ ràng, bạn cũng có thể kích thích sự sáng tạo của bản thân nhằm đưa ra nhiều hướng đi để đạt được mục tiêu.

Giúp bạn tăng năng lực tập trung

Trong những bận rộn thường nhật sẽ khiến bạn mất dần mơ ước của mình. Có một vision board được đặt ở một nơi quen thuộc mỗi ngày sẽ gợi nhắc đến các mục tiêu lớn trong cuộc đời của bạn. Khi lạc lối, vision board sẽ kéo bạn quay lại với quỹ đạo Khi có các mục tiêu trong đầu, bạn cũng có thể tăng hiệu suất công việc của mình. Những việc bạn đang thực hiện có là mục tiêu chính hoặc không sẽ có một lực đẩy giúp bạn hoàn tất công việc.

Giúp bạn tăng cơ hội thành công

Một trong những lợi ích của vision board đó là tăng cơ hội thành công của bạn. Mục tiêu khi đã có trong đầu, cùng với hình ảnh xuất hiện hằng ngày một cách quen thuộc sẽ gia tăng động lực thực hiện, từ đó giúp bạn có thể dễ giành lấy thành công hơn nữa.

Có một vision board làm bạn tự tin hơn

Có một bản kế hoạch cuộc đời rõ ràng sẽ xoá tan sự tăm tối trên đường đời. Sống có mục tiêu và mơ ước sẽ làm bạn tự tin, vui tươi hơn. Bất kể các ước mơ và nguyện vọng của bạn là gì, khi bạn đặt chúng trên vision board, tức bạn đã có kế hoạch để chúng trở thành sự thật. Ngắm nhìn vision board mỗi ngày và nhìn nhận những thành tựu đang đạt được sẽ giúp tinh thần của bạn thêm hưng phấn.

ý nghĩa của vision board
Có một vision board được đặt ở một nơi quen thuộc mỗi ngày sẽ gợi nhắc đến các mục tiêu lớn trong cuộc đời của bạn.

Quy trình 5 bước tạo Vision board ấn tượng

Bước 1: Xác định mục tiêu của bản thân

Hầu hết mọi người chỉ có những suy nghĩ đơn giản, chung chung về việc mình mong muốn làm được cho tương lai, hay mục tiêu và thứ khiến họ hạnh phúc. Chính vì vậy, khi được hỏi cụ thể về ước mơ, mục tiêu, chúng ta rất khó tìm ra câu trả lời chính xác. Có một ý tưởng tuyệt vời để chúng ta luôn đi đúng hướng và không tiếc nuối quá khứ là dùng thời gian vạch ra mục tiêu, mong muốn chi tiết nhất có thể, cuối cùng là lên lộ trình với những bước tiến hành rõ ràng nhằm đạt được mục đích. Để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này, chúng ta cần tạo ra Vision board.

Bước 2: Trả lời những câu hỏi lớn

Trước khi lập bảng tầm nhìn bạn nên dành chút thời gian nghĩ đến những câu hỏi thường gặp sau đây:

 • Theo quan điểm của bạn, thế nào là cuộc sống hạnh phúc?
 • Bạn cảm thấy điều gì có giá trị nhất trong cuộc đời và đáng để sống?
 • Bạn muốn có địa vị như thế nào trong xã hội?
 • Trước khi nhắm mắt, bạn mong mình đã thực hiện điều gì?

Bước 3: Cụ thể hóa những câu hỏi và chọn chủ đề Vision board

Trước khi đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi lớn, bạn cần cụ thể hóa những câu hỏi đó bằng những câu hỏi nhỏ, cụ thể, rõ ràng và gần gũi với đời sống, ví dụ như sở thích, mục tiêu nghề nghiệp, quan điểm sống,…

Sau khi đã hoàn tất những bước kể trên, đây là lúc bạn căn cứ vào những câu trả lời trên để xác định xem chủ đề chính của bảng tầm nhìn là gì. Đừng bắt mình nhét hết mơ ước, mục tiêu vào cùng một bảng. Bạn có thể tạo nhiều bảng Vision board tuỳ ý, mỗi bảng tập trung vào một chủ đề khác nhau.

Bước 4: Tiến hành tạo bảng tầm nhìn

Sau khi chọn xong chủ đề, bạn cần quyết định kiểu dáng bảng. Hầu như mọi người đều tạo bảng tầm nhìn bằng cách sử dụng giấy bìa cứng, bảng ghim hay bất kỳ thứ gì có thể treo hoặc gắn tường. Nếu bảng tầm nhìn được đặt tại vị trí bắt mắt, bạn có thể ngắm và suy ngẫm về nội dung trên bảng đều đặn mỗi ngày.

Tiếp theo, bạn cần tìm kiếm ảnh tạo động lực phù hợp với chủ đề đã chọn. Internet, tạp chí và ảnh chụp đương nhiên là nguồn tìm kiếm hữu ích, nhưng đừng quên chú ý tới một số loại bưu thiếp độc đáo truyền cảm hứng, hình cắt ra từ giấy báo, nhãn hiệu.

Bạn muốn bảng tầm nhìn tạo hiệu ứng thị giác, thì nên thiết kế thật nhiều tấm ảnh hấp dẫn để thu hút sự tập trung của người xem. Dù vậy, đừng quên bổ sung nhiều câu nói truyền cảm hứng hay châm ngôn vào bảng. Khi đã lựa chọn xong hình ảnh và câu nói truyền cảm hứng, đây là lúc bạn sắp đặt một cách sáng tạo.

Bước 5: Tiến hành sử dụng

Mục đích của Vision board được tạo ra là trở thành công cụ nhắc nhở mục tiêu cần làm, và bảng này phải nằm gọn tầm mắt, giúp bạn duy trì sự chú ý và động lực. Nên để bảng tầm nhìn này ở những nơi dễ chú ý nhất. Hãy quyết tâm dành thời gian tối thiểu năm phút tìm hiểu nội dung và tập trung vào phần hình ảnh của bảng.

các bước tạo vision board
Thực hiện 5 bước trên đây để xây dựng một mẫu vision board phù hợp nhất với bản thân.

3 Ý tưởng chủ đề Vision Board phổ biến

Bảng tầm nhìn về sức khỏe, thể chất

Bạn phải giữ dáng, khỏe mạnh và toả ra năng lượng cơ thể tối ưu khi đối diện với những nhu cầu hàng ngày. Đây là hình ảnh bạn nên đưa lên vision board của mình để nhắc bản thân hàng ngày.

Ví dụ, nếu bạn đang nỗ lực giảm cân, bạn nên tìm hình ảnh của hình mẫu cơ thể hoàn hảo nhất với bạn; đây có thể là người mà bạn thần tượng như người mẫu, vận động viên, một câu chuyện giảm cân thành công hay bất cứ hình ảnh tiêu biểu nào đó về những điều bạn muốn.

Nếu có một vài loại thực phẩm mà bạn cho rằng bạn nên bổ sung vào chế độ ăn của bạn để duy trì sức khỏe thì hãy tìm các hình ảnh đó. Bạn cũng có thể tìm thấy một vài hình ảnh về thực phẩm lành mạnh để tạo thành bộ sưu tập và đưa chúng vào Vision Board của bạn.

Bảng tầm nhìn về gia đình, các mối quan hệ trong cuộc sống

Bạn phải suy nghĩ về việc duy trì cuộc sống an toàn, vui vẻ, hạnh phúc trong gia đình và những mối quan hệ của bạn. Do đó, hãy nuôi dưỡng tâm trí với các hình ảnh truyền cảm hứng mỗi ngày để định hướng nhận thức, hành động và cách cư xử trong cuộc sống gia đình.

Hoặc bắt đầu bằng việc đưa ra những điều bạn muốn về gia đình và các mối quan hệ của bạn. Có thể liên quan đến việc ở trong một ngôi nhà mới, hay bạn cùng với gia đình xách vali đến 1 hòn đảo nào đó để nghỉ dưỡng. Hay cũng có thể ở dạng lời bày tỏ tình cảm dành cho vợ/chồng của bạn và cam kết của bạn trong cuộc sống gia đình hoặc nuôi dạy con theo cách nào đó.

Bảng tầm nhìn về công việc và sự nghiệp

Bạn mong nhận được công việc mới, thăng chức hay chỉ đơn thuần là nâng lương thì bạn cũng có thể tìm thông tin từ doanh nghiệp bạn định làm hoặc một cá nhân hiện đang có công việc tương tự. Hãy tìm kiếm, sắp xếp và đưa thông tin lên Vision Board của bạn.

ý tưởng về vision board
3 Ý tưởng về Vision Board phổ biến chủ yếu là về sức khỏe, các mối quan hệ, gia đình và công việc.

Ưu điểm, nhược điểm của Vision Board

Ưu điểm

 • Thúc đẩy bản thân bạn mạnh mẽ để thực hiện mục tiêu, ước mơ.
 • Giúp bạn giảm stress.
 • Khiến bạn hạnh phúc và tự tin hơn nữa.
 • Giúp bạn nhìn thấy ước mơ, mục tiêu của bạn và hơn thế nữa.
 • Nhắc nhở bạn dõi theo và hiện thực hóa các mục tiêu, đích đến của bạn trong tương lai.

Nhược điểm

 • Nếu không nhìn thấy bảng tầm nhìn liên tục bạn sẽ mất hứng và thiếu ý chí thực hiện các mục tiêu của mình.
 • Nếu cài đặt bảng tầm nhìn trên máy tính hoặc ứng dụng di động thì dễ khiến bạn bị xao nhãng bởi bạn sẽ có thói quen hay vào mạng xã hội và làm việc riêng trên smartphone mà bỏ qua, không quan tâm các mục tiêu trong bảng.
 • Tốn công sức thiết lập và hiếm người đủ kiên trì để thực hiện nó, cảm thấy chán nản, mệt mỏi khi mất nhiều giờ đi tìm kiếm những từ ngữ, hình ảnh chi tiết của mục tiêu rồi dán vào bảng tầm nhìn.
 • Những người có sở thích trang trí, vẽ bảng sẽ không để ý lắm đến mục tiêu của họ và nhiều người cho đó là việc vô bổ, mất công sức cũng như chậm trễ trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu, tầm nhìn của bản thân.

Tham khảo 10 mẫu Vision Board ấn tượng nhất

Tham khảo mẫu vision board 1
Mẫu vision board 1
Mẫu vision board 2
Mẫu vision board 2
Mẫu Vision Board 3
Mẫu Vision Board 3
Mẫu vision board 4
Mẫu vision board 4
Mẫu vision board 5
Mẫu vision board 5
Mẫu vision board 6
Mẫu vision board 6
Mẫu vision board 7
Mẫu vision board 7
Mẫu vision board 8
Mẫu vision board 8
Mẫu vision board 9
Mẫu vision board 9
Mẫu vision board 10
Mẫu vision board 10

Những câu hỏi thường gặp về Vision Board

Làm thế nào để thường xuyên cập nhật bảng tầm nhìn của bạn?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chính bạn. Rõ ràng là nếu bạn có bảng tầm nhìn về các mục tiêu năm nay, thì bạn cần cập nhật thêm những mục tiêu của mình để bổ sung vào bảng tầm nhìn cho năm tới.

Mọi người thường thay đổi mục tiêu sau mỗi năm và nếu bạn nhìn vào bảng của mình và thấy mục tiêu nào không thích hợp hoặc không truyền cảm hứng cho bạn nữa thì bạn nên cập nhật lại bảng để xây dựng các mục tiêu mới khác.

Làm thế nào khi sử dụng bảng tầm nhìn vào công việc?

Hãy lập bảng tầm nhìn công việc tương tự như các bảng tầm nhìn mà bạn đã thực hiện. Nếu bạn không phiền khi treo bảng trong công ty, văn phòng làm việc, hãy để nó ở đó và sử dụng nó như một cách nhắc mình về kế hoạch và tầm nhìn của bạn trong tương lai. Cùng với sự kết hợp với những yếu tố trên, bạn sẽ dễ dàng lập và sử dụng bảng tầm nhìn một cách hiệu quả hơn. 

Tóm lại

Trên đây là 5 bước để tạo nên một Vision Board hiệu quả cho năm 2023 và 10 mẫu Vision Board ấn tượng. Hãy nhớ rằng tất cả những quá trình trên sẽ mất rất nhiều thời gian, tuy nhiên nó sẽ là khoản đầu tư tuyệt vời nhất mà bạn có thể làm cho việc hoàn thành mục tiêu trong tương lai. Chúc bạn tạo được một bảng tầm nhìn phù hợp với mục tiêu, ước mơ của bản thân và sử dụng một cách hiệu quả nhất nhé!