Một số chiến lược tạo ra

lợi nhuận và dòng tiền

Gần như rất nhiều chủ doanh nghiệp điều hành doanh nghiệp của mình chỉ dựa vào một hoặc hai thước đo và bỏ qua tất cả các phép đo còn lại mà họ nên xem. Tuy nhiên, cách tiếp cận đơn giản này nhiều khả năng sẽ khiến doanh nghiệp bị tuột dốc hoặc thậm chí có thể rơi vào tình huống không thể kéo lại được.

Để tạo ra lợi nhuận và dòng tiền cho doanh nghiệp của mình thì người chủ doanh nghiệp cần có những chiến lược tối ưu và khả thi. Dưới đây là Các chiến lược tạo ra lợi nhuận và dòng tiền mà bạn có thể thực hiện:

1. Phải có bảng thu thập và tổng hợp dữ liệu kinh doanh, xác thực thông tin chính xác

Khi điều hành một doanh nghiệp, cách tốt nhất để ứng phó với việc bất ngờ có thể xảy ra khiến tài chính đi xuống là bạn phải nắm các con số trong doanh nghiệp của mình và theo dõi chúng một cách sát sao. Bằng cách này, bạn có thể nhận biết tình hình nếu một khoản nào đó được quyết định đầu tư vào việc gì, quảng cáo sản phẩm gì, giảm chi phí gì, khi bạn có thể mở rộng hoặc chuyển công ty đến một tòa nhà lớn hơn, …

2. Đầu tư Tài sản cố định một cách hợp lý

Mặc dù xe cộ, đất đai, máy móc, … thuộc hạng mục “tài sản” trong bảng cân đối kế toán nhưng phần lớn chúng thuộc khoản “nợ phải trả” vì chúng chỉ làm cho doanh nghiệp tốn kém chứ không thể tạo ra tiền (dĩ nhiên là doanh nghiệp phải thu được lợi ích kinh tế trong tương lai từ việc sử dụng tài sản). Một doanh nghiệp thường cần tất cả những điều này để hoạt động nhưng chúng ta sẽ nói về việc quản lý chi phí một cách khôn ngoan.

3. Quản lý Hàng tồn kho để giảm thiểu việc giam vốn

Trong hầu hết doanh nghiệp, có những lợi thế rất lớn trong việc giảm thiểu thời gian và số lượng hàng hóa mà bạn nắm giữ trước khi bán lại, và đây là lý do tại sao “Hệ số vòng quay Hàng tồn kho” hoặc “Tỷ lệ Hàng tồn kho” là các chỉ số rất quan trọng để theo dõi. Quản lý hàng tồn hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu việc giam vốn và luân chuyển dòng tiền tốt hơn.

Để tạo ra lợi nhuận và dòng tiền cho doanh nghiệp của mình thì người chủ doanh nghiệp cần có những chiến lược tối ưu và khả thi. (Hình minh họa: Internet)

4. Quản lý Hệ số vòng quay các khoản phải thu để thu hồi nợ đúng hạn, kịp thời

Hệ số vòng quay các khoản phải thu cho thấy mức độ hệ thống của bạn được người nợ trả tiền như thế nào trong khung thời gian mà bạn cho phép. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn có thể quản lý số ngày thu hồi nợ, dòng tiền sẽ hoạt động tốt hơn trong kinh doanh và nó là một tỷ lệ quan trọng mà chúng ta cần theo dõi liên tục.

5. Định giá sản phẩm thông minh, hợp lý để tạo ra lợi nhuận

Định giá trong bất kỳ doanh nghiệp nào cũng quan trọng, trên thực tế, nó quan trọng đối với sự sống còn của doanh nghiệp. Hầu hết các chủ doanh nghiệp đều sợ tăng giá vì họ nghĩ rằng điều đó sẽ đẩy khách hàng đi. Tuy nhiên, điều đầu tiên bạn nên nhận thấy là cùng một sản phẩm được bán theo những cách khác nhau có thể có nhiều mức giá khác nhau và việc định giá khi đó sẽ có thể đem về cho bạn lợi nhuận tăng gấp đôi trong khi giá vốn không đổi, không cần đến quảng cáo và không cần mất khách hàng. Tại sao lại không?

6. Cải thiện quy trình bán hàng và tăng quy mô bán hàng hiệu quả

Hãy tập trung áp dụng một số thay đổi nhỏ trong quy trình bán hàng để mang lại kết quả lớn. Xây dựng quy trình bán hàng một cách chi tiết, sau đó chỉnh sửa và cải tiến để biến nó thành một quy trình hoàn hảo. Bên cạnh đó, chúng ta đều biết rằng việc giữ một khách hàng ít tốn kém hơn so với việc tìm kiếm một khách hàng mới. Việc bán nhiều sản phẩm hơn cho một khách hàng sẽ giúp lợi nhuận tăng lên.

Thực hiện xây dựng, cải thiện, nâng cao hiệu quả trong các chiến lược tạo ra lợi nhuận và dòng tiền ở công ty là điều hết sức cần thiết, giúp doanh nghiệp vận hành hiệu quả, tạo ra lợi nhuận và phát triển công ty vững mạnh.

Nhà huấn luyện doanh nghiệp, MasterCOACH Andrew Johnston sẽ giúp bạn khám phá các chiến lược tạo ra lợi nhuận và dòng tiền cho doanh nghiệp tại sự kiện “Small Changes – Big Results” diễn ra vào ngày 28/09/2019 tại TP. HCM. Hãy tham dự cùng ActionCOACH CBD Firm để tìm hiểu rõ hơn cũng như tìm ra chiến lược tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Theo: Small Changes – Big Results” – Andrew Johnston

(Khởi đầu của những điều vĩ đại – Anna Nguyễn Thị Bích Hằng dịch)

 ————

– Kathy Lê –

ActionCOACH CBD’s Marketing Team