Trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, các quốc gia đang phải đấu tranh giữa việc “mở cửa” nền kinh tế hay tiếp tục “bế quan tỏa cảng” thì một số quan điểm cho rằng việc bắt đầu một công việc kinh doanh khi thị trường đang khủng hoảng có vẻ không phù hợp. Liệu khởi nghiệp trong lúc này có phải là nước cờ đúng đắn hay là quyết định điên rồ?

Nhiều doanh nhân đang xem thời điểm này là THỜI ĐIỂM TỐT NHẤT ĐỂ KHỞI NGHIỆP! Nhìn lại quá khứ có thể thấy rằng 1 số Công ty thành công đã thành lập trong thời kỳ khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế như: General Motors, Disney, HP và Toyota. Đây là những công ty đã tận dụng khủng hoảng để vươn lên như hình ảnh phượng hoàng tái sinh từ đống tro tàn.

Tại sao khi khủng hoảng diễn ra được xem là thời điểm vàng để khởi nghiệp?

 Doanh nhân thành công, tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất, Giám đốc điều hành & Nhà sáng lập ActionCOACH – Thương hiệu Huấn luyện Doanh nghiệp thành công và lớn nhất thế giới, Brad Sugars đã chỉ ra 05 lý do vì sao bây giờ là thời điểm tốt nhất để bắt đầu kinh doanh:

Thứ nhất, Thị trường đang thay đổi nhanh chóng.

Quá trình chuyển đổi số đang diễn ra cực kỳ nhanh chóng và sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Khoảng cách địa lý đã dần xóa bỏ, những văn phòng hạng A hay phòng trưng bày đắt tiền bây giờ đã không còn cần thiết khi mọi người có thể tương tác với những trải nghiệm từ các chuyến tham quan ảo (virtual tours), hội thảo trực tuyến và các cuộc họp bằng các nền tảng công nghệ. Người tiêu dùng đã thích nghi với hình thức mua sắm trực tuyến, giao hàng tại nhà. Các nhu cầu của khách hàng vẫn phải được đáp ứng. Đây là thời điểm để thành lập một Doanh nghiệp có thể phục vụ phân khúc khách hàng này, chiếm lĩnh thị phần của các Doanh nghiệp đã phá sản. Tại sao lại không phải là Doanh nghiệp của bạn?

Thứ hai, chi phí kinh doanh thấp hơn đáng kể.

Nhiều doanh nghiệp phá sản, những khu phố từng là nơi sầm uất nhất cũng đã dần vắng lặng khi doanh nghiệp không trụ nổi qua mùa dịch, không thể trang trải chi phí mặt bằng. Đây là thời điểm vàng để thuê các mặt bằng đắc địa với chi phí thấp và dễ dàng tìm được nhiều vị trí đắc địa.

Thứ ba, chi phí quảng cáo hợp lý.

Quảng cáo cho Doanh nghiệp mới cũng trở nên ít tốn kém và dễ tiếp cận hơn. Trước đây các Doanh nghiệp nhỏ không thể cạnh tranh được với các Doanh nghiệp lớn. Họ không có cách nào để truyền tải thông điệp của mình và nếu họ làm vậy, hầu hết các chủ doanh nghiệp không thể thực sự đo lường hiệu quả chi phí quảng cáo. Ngày nay, sự ra đời của quảng cáo trên mạng xã hội đã giúp một doanh nghiệp mới có thể truyền tải thông điệp với chi phí thấp hơn so với trước đây. Các nền tảng quảng cáo trên Facebook, YouTube, LinkedIn, Instagram và Twitter cung cấp các giải pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng ngay lập tức. Việc xác định phân khúc khách hàng và định hướng mục tiêu cụ thể cho phép chủ doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng và trao đổi với họ.

Thứ tư, ít cạnh tranh hơn.

Qua 1 đêm các đối thủ đã giải thể công ty. Bất kỳ Chủ Doanh nghiệp không có nền tảng vững chắc đều có thể bị loại bỏ bởi Covid – 19. Các Chủ Doanh nghiệp không thể xoay trục hay thích ứng với trạng thái “bình thường mới” đã phải đóng cửa công ty thay vì tiếp tục với cuộc chiến Covid – 19. Điều này có nghĩa là có thị phần cho Doanh nghiệp của bạn. Những thời điểm này được phải có hành động táo bạo. Có lẽ mua đứt đối thủ cạnh tranh có thể là một chiến lược để phát triển và chiếm lĩnh thị trường.

Thứ năm, Nguồn nhân sự dồi dào.

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp đang ngày một tăng cao do nhiều Doanh nghiệp phá sản, vẫn có một lượng nhân tài luôn sẵn sàng tìm việc. Chương trình của chính phủ sắp kết thúc và các đợt sa thải tiếp tục sắp xảy ra, các nhân tài luôn sẵn sàng tìm “bến đỗ” mới nếu có đợt tuyển dụng. Hãy đưa ra thời gian làm việc linh hoạt, lựa chọn làm việc tại nhà và các lợi ích để tuyển dụng nhân tài theo yêu cầu của công ty bạn.

Như vậy, Covid – 19 vừa là thách thức nhưng cũng ẩn chứa nhiều cơ hội nếu chúng ta biết cách nắm bắt và tận dụng những ưu điểm mà khủng hoảng mang lại. Nếu nắm rõ thị trường, tận dụng được 5 yếu tố trên và QUYẾT TÂM KHỞI NGHIỆP thì bạn có khởi nghiệp trong mùa khủng hoảng?

Oriana – ActionCOACH CBD Firm

(Theo ActionCOACH Global)