Chiếc lọ cuộc sống

Mỗi chúng ta ai cũng có một chiếc lọ thời gian của riêng mình. Nếu như mỗi người đều biết rõ quả bóng golf của mình là điều gì, cuộc sống sẽ đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Những điều cần quan tâm có thể là những điều quyết định thành công của mỗi người. Hãy quan tâm đến những trái bóng đầu tiên, đó là những thứ thật sự quan trọng.

Câu chuyện dưới đây một trong những dị bản thú vị phỏng dịch theo câu chuyện từ Stephen R. Covey kể lại từ một trải nghiệm của một cộng sự, viết trong quyển “First things first” với chi tiết các quả bóng golf thay cho đá cuội và hai chai bia thay cho bình nước.

Bắt đầu giờ học, vị giáo sư đứng trước bàn và bắt đầu mang chiếc lọ từ bên trong cặp của mình ra, đặt lên trên bàn. Phía bên dưới, sinh viên nhìn nhau tò mò không biết hôm nay giáo sư sẽ dạy bài học gì. Với phong thái ôn tồn, giáo sư nói với các học viên: “Chúng ta, ai cũng chỉ sống một lần duy nhất. Ta chỉ là cái bóng thoáng qua trong tất cả những gì tồn tại trong vũ trụ này và chúng ta có khả năng để làm bất cứ điều gì… nếu chúng ta biết sử dụng thời gian một cách hiệu quả.”

Tiếp đến, giáo sư từ từ đổ đầy vào đó những quả bóng golf và quay sang hỏi các bạn sinh viên, mọi người đều đồng ý là chiếc lọ đã đầy. Giáo sư tiếp tục lấy trong giỏ ra một ly chứa đầy các viên đá cuội và đổ chúng vào lọ. Ông lắc nhẹ chiếc lọ, đá rơi đầy các kẽ hở giữa những quả bóng. Một lần nữa ông hỏi các sinh viên của mình và tất cả đều đồng ý là chiếc lọ đã đầy. Tiếp tục công việc, vị giáo sư lấy tiếp một cái ly đựng đầy cát và trút tất cả số cát vào bình. Tất nhiên là cát nhanh chóng lấp đầy những kẽ hở còn lại. Thêm một lần nữa giáo sư lại hỏi cả lớp chiếc lọ đã đầy chưa. Lần này, rất quả quyết, các sinh viên trong lớp khẳng định chiếc lọ không thể chứa thêm một thứ gì nữa. Mỉm cười, vị giáo sư lấy ra chai bia và tiếp tục rót tiếp vào chiếc lọ. Cả lớp cười một cách thích thú. Bia được cát có sẵn trong lọ hút hết một cách nhanh chóng và đã lấp đầy các khoảng trống dù rất bé nhỏ giữa những hạt cát.

“Bây giờ, tôi muốn các em hãy xem cái bình này là cuộc sống của các em”. Giáo sư ngồi xuống ghế và tiếp tục nói. “Những quả bóng golf đại diện cho những thứ quan trọng: gia đình, bạn bè, sức khỏe, đam mê… của các em. Những hòn đá cuội là những thứ quan trọng khác: xe cộ, công việc, nhà ở… của các em. Và những hạt cát là những thứ khác nữa, những thứ nhỏ thôi. Nếu các em để cát vào trong bình ngay từ đầu thì sẽ không còn chỗ cho bóng golf hay đá cuội nữa”. Giáo sư tiếp lời: “Trong cuộc sống cũng vậy, nếu các em dành hết thời gian và sức lực vào những thứ nhỏ nhặt thì sẽ không còn thời gian cho những thứ thực sự quan trọng. Hãy chú ý tới những điều quan trọng đối với hạnh phúc của các em, hãy bỏ những quả bóng golf vào lọ trước, đó là những thứ rất quan trọng. Hãy sắp đặt lại sự ưu tiên của mình vì những thứ khác chỉ là những hạt cát mà thôi”.

Có một cánh tay đưa lên và một câu hỏi dành cho giáo sư: “Vậy còn chai bia đại diện cho điều gì thưa giáo sư?”. Cả lớp cười ồ lên, giáo sư cũng mỉm cười đáp: “Tôi rất vui vì em đã hỏi thế. Nó có nghĩa cho dù cuộc sống có đầy đủ như thế nào đi nữa thì vẫn có chỗ cho vài chai bia cùng với những người bạn thân”.

Mỗi chúng ta ai cũng có một chiếc lọ thời gian của riêng mình. Nếu như mỗi người đều biết rõ quả bóng golf của mình là điều gì, cuộc sống sẽ đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Những điều cần quan tâm có thể là những điều quyết định thành công của mỗi người. Hãy quan tâm đến những trái bóng đầu tiên, đó là những thứ thật sự quan trọng. Đối với một doanh nghiệp, Kế hoạch kinh doanh chính là một trong những quả bóng golf trong chiếc lọ. Chủ doanh nghiệp cần chú trọng đặt ‘quả bóng Lập kế hoạch’ trước khi thêm vào những thứ khác tiếp theo. Chúng ta cần biết ưu tiên điều gì là quan trọng. Những thứ còn lại chỉ là những hòn cuội, hạt cát mà thôi.

Nguồn: Sưu tầm

– Kathy Lê –

ActionCOACH CBD’s Marketing Team

>>>> Xem thêm: Giải pháp cho chủ doanh nghiệp bận rộn